'Cơn sóng thần' Omicron khiến nước Anh chao đảo

'Cơn sóng thần' Omicron khiến nước Anh chao đảo

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trên khắp nước Anh đã khiến giới chức y tế phải phát đi cảnh báo, nếu không hành động ngay lập tức, quốc gia này sẽ chứng kiến 1 triệu ca mắc mỗi ngày vào thời điểm cuối tháng 12.

Số ca mắc liên tiếp lập đỉnh mới

Vẫn chưa rõ hậu quả của “cơn sóng thần” Omicron, nhưng một bức tranh đen tối đang bắt đầu hình thành.

Số ca mắc mới Covid-19 tại Anh đã tăng mức cao kỷ lục trong ngày thứ 2 liên tiếp vào hôm qua (16/12) với hơn 88.000 người có kết quả xét nghiệm dương tính. Còn các bệnh viện đang gấp rút chuẩn bị cho việc điều trị làn sóng lớn bệnh nhân phải nhập viện do Omicron lây lan một cách không thể kiểm soát.

Cố vấn y tế trưởng của Anh Chris Whitty cảnh báo, nhiều khả năng số người nhập viện hàng ngày do nhiễm biến thể Omicron có thể vượt qua mức đỉnh của các đợt dịch trước đó. Vào giữa tháng 1 năm nay, hơn 4.500 bệnh nhân mắc Covid-19 đã phải nhập viện trong vòng 24 giờ.

“Nguy cơ này hoàn toàn có thể xảy ra bởi có quá nhiều người mắc bệnh chỉ trong một thời gian ngắn. Dù các triệu chứng nhẹ hơn, nhưng chắc chắn con số nhập viện trong một ngày sẽ cao hơn so với các đợt dịch trước”, ông Chris Whitty nói.

Song ông Whitty cho rằng, biện pháp bảo vệ thông qua việc tiêm vaccine có thể giúp làm giảm thời gian nằm viện và giảm gánh nặng cho dịch vụ y tế.

Tại London, nơi biến thể Omicron đang vượt trội so với các biến thể khác, số người có xét nghiệm dương tính đã tăng gấp 3 lần so với tuần trước. Trong 24 giờ qua, London ghi nhận 23.272 trường hợp mắc Covid-19. Trên toàn nước Anh, có 88.376 ca mắc mới được ghi nhận, mức cao nhất trong vòng 24 giờ, tính từ thời điểm đầu đại dịch đến nay.

Sự gia tăng số ca mắc đã gây áp lực nặng nề đối với hệ thống y tế ở London, với số người phải nằm viện điều trị tăng 16%, lên đến 1.248 người trong 1 tuần tính đến ngày 14/12. Trong số 169 bệnh nhận vừa được bệnh viện tại London tiếp nhận bổ sung, có 111 người tình cờ phát hiện bị mắc Covid-19 khi họ đến điều trị các bệnh lý khác. Một xu hướng tương tự cũng được quan sát thấy tại một bệnh viện ở thành phố Tshwane của Nam Phi – tâm chấn của đợt bùng phát biến thể Omicron.

Tuy vậy, số bệnh nhận được điều trị Covid-19 trực tiếp ở London đã tăng với tốc độ tương tự như trong giai đoạn đầu của làn sóng Delta vào tháng 7/2021 – khi mà các bệnh viện phải hoạt động hết công suất.

Bệnh viện sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

Giáo sư Kevin Fenton, giám đốc y tế và phúc lợi y tế công cộng tại Anh cho biết, các bệnh viện trên toàn London đánh giá xu hướng gia tăng số ca nhập viện điều trị do Covid-19 sẽ còn tiếp tục. Ông Fenton lưu ý: “London đặc biệt dễ bị tổn thương bởi làn sóng lây nhiễm các biến thể mới do đây là trung tâm kết nối quốc tế của Anh. Ngoài ra, còn những thách thức dai dẳng khác như tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn mức trung bình so với những nơi khác”.

Ông Fenton cảnh báo, biến thể mới “sẽ tìm thấy những lỗ hổng đó trong hệ thống phòng thủ của chúng tôi, vì thế cần phải đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng cho dân số để chống chọi làn sóng mới này”.

Các chuyên gia lo ngại rằng, với số ca mắc tăng cao chưa từng có trong những ngày gần đây, thì chỉ cần một phần nhỏ trong số này xuất hiện triệu chứng nặng cũng gây quá tải cho bệnh viện hơn cả làn sóng Delta.

Làn sóng Omicron có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn khi tỷ lệ sử dụng giường bệnh trong hệ thống y tế quốc gia tăng cao và sự suy giảm lực lượng lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện có 814 giường chăm sóc đặc biệt đang được sử dụng tại các bệnh viện ở London, tăng cao hơn 20% so với mức trung bình đầu tháng 12 là 685 giường.

Riêng trong ngày 16/12, Anh đã tiêm được 812.044 liều vaccine, trong đó có khoảng 90% là liều thứ 3, đánh dấu thời điểm thành công nhất trong nỗ lực triển khai tiêm mũi tăng cường tai nước này.

Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng (JCVI) của Anh đã bổ sung phụ nữ mang thai vào danh sách ưu tiên tiêm chủng sau khi có bằng chứng cho thấy họ có nguy xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng của bệnh Covid-19. Nghiên cứu mới nhất tiết lộ, 17 phụ nữ mang thai và 4 trẻ em đã tử vong do căn bệnh này trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10/2021. Trong khi đó, chỉ 4% trong số 1.436 phụ nữ mang thai nhập viện do Covid-19 đã được tiêm phòng.

Các bằng chứng ban đầu cho thấy, hai mũi vaccine AstraZeneca và Pfizer-BionTech cung cấp ít khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron, nhưng mũi tăng cường làm tăng hiệu quả của chúng lên từ 70% đến 75%. Trường Y học Nhiệt đới, Vệ sinh London (LSHTM) dự đoán, kịch bản lạc quan nhất sẽ là 2.000 người nhập viện mỗi ngày nếu nước này đẩy mạnh tốc độ tiêm liều tăng cường.

Một điểm sáng đối với Anh là quốc gia này có thể dễ dàng khuyến khích người dân đi tiêm phòng hơn so với các nước châu Âu khác. Việc mọi người xếp hàng dài bên ngoài các trung tâm tiêm chủng trong tuần này đã cho thấy điều đó. Anh là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện chiến dịch tiêm chủng và đến thời điểm hiện tại, khoảng 81% dân số nước này đã được tiêm 2 liều vacicne ngừa Covid-19.

Bên cạnh đó, tỷ lệ do dự tiêm vaccine cũng thấp hơn so với nhiều quốc gia khác. Một cuộc khảo sát của Ipsos cho biết, khi vaccine mới được triển khai tại Anh, khoảng 77% người trưởng thành cho biết họ sẵn sàng đi tiêm phòng, trong khi con số này ở Mỹ là 60% và ở Pháp là 40%.

Ngoài việc tăng cường tiêm phòng, ông Stephen Brett – nhà tư vấn chăm sóc y tế của Anh cho rằng, áp lực đối với các bệnh viện có thể được giảm bớt nếu mọi người hành động thận trọng hơn, hạn chế các hoạt động lễ hội hay tụ tập đông người trong dịp cuối năm.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/con-song-than-omicron-khien-nuoc-anh-chao-dao-post912342.vov?fbclid=IwAR1AdyC8KwTGmDn6zaaxkvsBu8bmTPcUI2UA1yrEXFj4CX4-CwTFKI6FTSc
Victoria ghi nhận sáu trường hợp nhiễm Omicron mới

Victoria ghi nhận sáu trường hợp nhiễm Omicron mới

Victoria đã ghi nhận thêm một số ca nhiễm trùng Omicron khi tiểu bang tiếp tục duy trì số ca bệnh hàng ngày trên mốc 1000.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất