'Cơn sốt' vaccine Covid-19 có thể khiến đại dịch thêm trầm trọng

'Cơn sốt' vaccine Covid-19 có thể khiến đại dịch thêm trầm trọng

Việc triển khai sớm một loại vaccine Covid-19 hiệu quả kém có thể làm trầm trọng thêm đại dịch vì người được tiêm chủng cho rằng họ đã được miễn dịch và sẽ không tuân thủ các biện pháp kiểm dịch Covid-19, theo các chuyên gia y tế hàng đầu.

Tờ Guardian hôm 30/8 đưa tin, các chính trị gia và công ty thương mại đang cạnh tranh để sản xuất vaccine Covid-19 nhưng các chuyên gia cho rằng thế giới sẽ được phục vụ tốt hơn nếu chờ cho tới khi kết quả kiểm định toàn diện vaccine cho thấy mức độ hiệu quả ít nhất từ 30 - 50%.

Tại Anh, các bộ trưởng hôm 28/8 tuyên bố sẽ thực hiện quyền khẩn cấp để thúc đẩy bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào thông qua các quy trình quản lý với tốc độ chưa từng có, trước thời điểm cuối năm 2020. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết Mỹ có thể có vaccine Covid-19 trước ngày bầu cử 3/11.

Một loại vaccine là cần thiết để ngăn đại dịch Covid-19 nhưng giáo sư Richard Peto tại Đại học Oxford (Anh) kiêm cố vấn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được mua và sử dụng trên toàn thế giới ngay cả khi nó có hiệu quả thấp.

Ngay cả khi vaccine Covid-19 đầu tiên chỉ bảo vệ được một phần nhỏ dân số thế giới, nó sẽ được coi là tiêu chuẩn để đo lường các loại vaccine sau này. Điều đó thậm chí có thể dẫn đến việc các vaccine kém chất lượng sẽ được phê duyệt.

"Tôi cho rằng thế giới đang vội vã về vấn đề vaccine Covid-19. Một sự vội vàng để có được vaccine đầu tiên. Điều đó sẽ khiến việc đánh giá các loại vaccine sau này khó khăn hơn. Chúng ta cần sớm một vaccine hiệu quả nhưng phải thực sự có bằng chứng rõ ràng về độ hiệu quả của nó", ông Peto nói.

Ông Peto là thành viên của Nhóm chuyên gia thử nghiệm vaccine của WHO, bao gồm các nhà khoa học hàng đầu thế giới, cố vấn về việc thành lập thử nghiệm vaccine của WHO để so sánh chất lượng các vaccine khác nhau.

Tuần trước, nhóm này cho biết trên tạp chí y khoa Lancet rằng triển khai sớm một loại vaccine Covid-19 kém thậm chí còn tồi tệ hơn khi không có vaccine vì những người được tiêm cho rằng họ không còn virus và ngừng giãn cách xã hội.

"Việc triển khai một loại vaccine hiệu quả kém có thể thực sự làm trầm trọng thêm đại dịch Covid-19 nếu các nhà chức trách nhận định sai lầm rằng nó làm giảm đáng kể nguy cơ lây bệnh hoặc những người tiêm chủng nghĩ rằng họ đã miễn dịch và tự do tiếp xúc với xã hội", Nhóm chuyên gia thử nghiệm vaccine của WHO nhận định.

Các chuyên gia kêu gọi các cơ quan quản lý tuân thủ hướng dẫn của WHO khi yêu cầu vaccine Covid-19 đạt tiêu chuẩn phê duyệt phải chứng tỏ được độ hiệu quả ở mức tối thiểu là 30 - 50%.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết họ sẽ tuân thủ hướng dẫn mức độ hiệu quả của vaccine ở ngưỡng 30% nhưng một số nhà quan sát cho rằng FDA có thể chịu áp lực chính trị để cấp phép cho một loại vaccine có độ hiệu quả dưới 30%.

Hiện tại, Nga là nước đầu tiên đăng ký vaccine Covid-19 có tên gọi là Sputnik V hồi đầu tháng 8. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, con gái ông là một trong số những người xung phong tiêm thử vaccine mới và tình trạng của con gái ông vẫn ổn định.

Nguyễn Thái
Link nguồn: https://danviet.vn/con-sot-vaccine-covid-19-co-the-khien-dai-dich-them-tram-trong-50202031813582787.htm
Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại: Cuộc đua tìm vaccine ngày càng tăng tốc

Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại: Cuộc đua tìm vaccine ngày càng tăng tốc

Hiện đã có hơn 150 vaccine phòng, chống Covid-19 được phát triển và thử nghiệm trên toàn thế giới, trong đó có 30 vaccine được thử nghiệm trên người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất