Con trai ông Biden bị điều tra: Thông tin bất lợi từ chiếc laptop cũ

Con trai ông Biden bị điều tra: Thông tin bất lợi từ chiếc laptop cũ

Khi đang vướng vào một cuộc điều tra liên quan tới các vấn đề về thuế, bao gồm cả các giao dịch sinh lời với Trung Quốc, con trai ông Biden lại đón nhận một tin không vui liên quan tới chiếc laptop cũ.

Tờ Daily Mail hôm 12/12 đưa tin, Hunter Biden, con trai ông Biden, đã không khai khoản thanh toán 400.000 USD (hơn 9 tỷ đồng) từ công ty năng lượng Burisma của Ukraine trên tờ khai thuế năm 2014, theo một email từ chiếc laptop cũ của Hunter.

Eric Schwerin, chủ tịch công ty Rosemont Seneca - công ty của ông Biden, đã gửi email nói trên vào ngày 16/1/2017. Ngoài khoản thanh toán này, email còn tiết lộ tổng thu nhập của Hunter trong năm 2014 là hơn 1,2 triệu USD (hơn 27 tỷ đồng), theo NBC News.

Thông tin về email từ chiếc laptop cũ được đưa ra trong bối cảnh hồi đầu tuần này, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) xác nhận đang điều tra các vấn đề liên quan tới thuế của con trai ông Biden, bao gồm cả các giao dịch sinh lời với Trung Quốc.

"Năm 2014, ông đã tham gia vào hội đồng quản trị của Burisma và chúng tôi vẫn cần điều chỉnh lợi nhuận của ông trong năm đó để thể hiện phần thu nhập chưa báo cáo của ông ở Burisma", Schwerin viết trong email.

Ngoài con số 400.000 USD, email còn nhắc đến thu nhập của Hunter trong năm 2014 từ một công ty luật và công ty Rosemont Seneca Advisors.

Vẫn chưa rõ trong email có nói đến khả năng ông Biden sửa tờ khai thuế hay không. Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ đắc cử đã không bình luận ngay lập tức khi nhận được câu hỏi từ Daily Mail hôm 12/12.

Tờ NBC News cho biết nhận được nội dung của email này từ Robert Costello, luật sư của ông Rudy Giuliani - người đang dẫn đầu nhóm pháp lý của ông Trump. Ông Costello là người có quyền được truy cập vào chiếc laptop cũ được cho là của Hunter, bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa ở bang Delaware.

Các giao dịch kinh doanh nước ngoài của Hunter đã trở thành điểm nóng tranh cãi trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay, sau khi tờ New York Post có các bài viết tiết lộ thông tin từ chiếc laptop cũ.

Đội ngũ tranh cử của ông Biden đã chỉ trích các bài viết này là thông tin sai lệch nhằm mục đích bôi nhọ ứng viên đảng Dân chủ.

Trong cuộc tranh luận thứ 2, ông Biden đã lên tiếng bảo vệ con trai: "Con trai tôi không kiếm bất cứ đồng tiền bất chính nào từ Trung Quốc".

Theo truyền thông Mỹ, cuộc điều tra thuế nhằm vào Hunter bắt đầu từ năm 2018, một năm trước khi ông Biden tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ.

Hunter hôm 9/12 xác nhận là đối tượng chính trong cuộc điều tra về thuế, nói rằng mới biết thông tin này.

"Tôi coi đây là việc rất nghiêm túc. Nhưng tôi tự tin rằng việc điều tra này là khách quan và chuyên nghiệp. Nó sẽ chứng minh cho mọi người thấy tôi đã xử lý công việc hợp pháp và phù hợp", Hunter nói.

Các nhà điều tra liên bang đã đưa ra một lệnh hầu tòa mới hôm 7/12 dành cho Hunter, theo một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra.

Nguyễn Thái
Link nguồn: https://danviet.vn/con-trai-ong-biden-bi-dieu-tra-thong-tin-bat-loi-tu-chiec-laptop-cu-502020131217585918.htm
Biden lần đầu lên tiếng về vụ điều tra con trai

Biden lần đầu lên tiếng về vụ điều tra con trai

Tổng thống đắc cử Joe Biden nói "tự hào về con trai" khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về cuộc điều tra thuế nhắm vào Hunter Biden.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất