Công nhân FIFO ở Tây Úc phải 'ăn giòi và hít thở không khí đầy nấm mốc'

Công nhân FIFO ở Tây Úc phải 'ăn giòi và hít thở không khí đầy nấm mốc'

Đoạn phim ki.nh hoà.ng đã xuất hiện về một công nhân FIFO có trụ sở tại Tây Úc được phục vụ bữa tối bít tết phủ đầy giòi, khiến các công đoàn kêu gọi áp dụng các quy định chặt chẽ hơn về thực phẩm trong ngành.

Liên đoàn Công nhân Sản xuất Úc (AMWU) đã chỉ trích Tập đoàn Fortescue Metal (FMG), gọi điều kiện sống tại trại có trụ sở tại Pilbara là "kinh khủng".

Người công nhân đã phát hiện ra điều nghiệt ngã vào ngày 5 tháng 3 tại trại Iron Base của gã khổng lồ khai thác mỏ, cách Port Hedland 145 km về phía nam.

Thư ký tiểu bang AMWU Steve McCartney cho biết các điều kiện là "quá đáng và áp bức" và đã kêu gọi chính quyền tiểu bang cung cấp mã thực phẩm lành mạnh cho địa điểm từ xa cho ngành công nghiệp tài nguyên.

Đoạn phim được quay bởi một công nhân tại địa điểm này cũng cho thấy các lỗ thông hơi điều hòa không khí bị nhiễm nấm mốc trong phòng của họ, trong khi công đoàn cho biết sự cố giòi đã bị các nhân viên "cười nhạo".

Ông McCartney nói: “Trong khi tỷ phú Twiggy Forrest đang khoe khoang về việc châu Âu mua các đội đua Công thức 1, thì những người lao động thực sự làm tất cả những công việc giúp ông ta kiếm tiền lại đang bị nhồi nhét giòi và hít thở không khí đầy nấm mốc.”

“Với văn hóa tại FMG và trong toàn ngành tài nguyên, rất nhiều người trong số những công nhân này quá sợ hãi để lên tiếng vì sợ rằng họ sẽ bị sa thải.”

FMG, một trong những nhà xuất khẩu sắt lớn nhất thế giới, cho biết họ đã điều tra ấu trùng được tìm thấy trong món bít tết nấu theo yêu cầu.

Người phát ngôn của FMG cho biết: “Cuộc điều tra cho thấy rất có thể thực phẩm đã bị nhiễm độc sau khi được nấu chín và phục vụ.”

“Các mẫu ấu trùng đã được kiểm tra và kết quả cho thấy đó là từ một loài ruồi thường được biết đến ở vùng Pilbara, nơi chứa ấu trùng sống.”

Công đoàn cũng đã kêu gọi chính phủ Tây Úc điều tra giá bữa ăn tính theo đầu người cho người lao động đối với FIFO và các địa điểm lái xe ra vào, những vùng khí hậu mà họ cho rằng sức khỏe tâm thần “đã là một vấn đề thường trực”.

Ông McCartney nói: “Rõ ràng FMG đang đi tắt đón đầu với dịch vụ ăn uống giá rẻ.”

Công đoàn cũng chỉ trích FMG vì đã phục vụ công nhân những chiếc bánh mì sandwich “nhỏ không đáng kể” trong ca làm việc 12 giờ.

Ông McCartney nói: “Chúng tôi biết đó không chỉ là FMG và vấn đề này tồn tại trong toàn ngành.”

“Cần có quy định về mức chi cho suất ăn bình quân đầu người để đảm bảo thực phẩm đủ dinh dưỡng và có thể ăn được, đồng thời có một khoản phù hợp cho những người lao động làm việc dài ngày với các công việc đòi hỏi thể chất.”

“Đây là những quyền cơ bản để giữ cho người lao động của chúng tôi được an toàn và khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. FMG và những người khác cần phải làm tốt hơn và chính phủ cần phải chịu trách nhiệm cho họ.”

FMG cho biết tất cả các làng của họ đều được chứng nhận độc lập với chứng nhận Food Safety Plus và “các đánh giá toàn diện” về tất cả các biện pháp kiểm soát hiện có đang được thực hiện.

Công ty khai thác có trụ sở tại WA cho biết việc kiểm tra ngẫu nhiên các phòng được tiến hành hàng ngày và tất cả các bộ lọc điều hòa không khí đã được làm sạch theo lịch trình bảo trì và theo yêu cầu.

Người phát ngôn cho biết: “Các phòng được dọn dẹp bảy ngày một lần hoặc khi thay đổi người ở theo tiêu chuẩn của ngành.”

“Chất lượng của các địa điểm cắm trại là vô cùng quan trọng đối với chúng tôi và chúng tôi cam kết luôn cung cấp một môi trường an toàn và sạch sẽ.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/fifo-workers-in-wa-dished-up-maggots-and-breathing-mould-filled-air-c-11067679
'Thất vọng': Các công đoàn Tây Úc cảnh báo về cuộc di cư hàng loạt của công nhân vì tăng lương ít ỏi

'Thất vọng': Các công đoàn Tây Úc cảnh báo về cuộc di cư hàng loạt của công nhân vì tăng lương ít ỏi

Các công đoàn đã chỉ trích việc tăng lương tối thiểu của Tây Úc là “đáng thất vọng”, đồng thời cảnh báo người lao động có thể chuyển đi nơi khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất