Công nhân Sydney Water đe dọa đình công vào mùa hè trong bối cảnh tranh chấp gay gắt về lương

Công nhân Sydney Water đe dọa đình công vào mùa hè trong bối cảnh tranh chấp gay gắt về lương

Sự hỗn loạn bao trùm người dân địa phương ở Sydney vào mùa hè này khi các công nhân tại cơ quan quản lý nước cao nhất của thành phố đe dọa nghỉ việc – một động thái mà họ gọi là “cảnh báo cuối cùng” đối với công ty.

Các công nhân liên kết với công đoàn tại Sydney Water vào thứ Ba sẽ bỏ phiếu trong một lá phiếu hành động được bảo vệ về một loạt các biện pháp công nghiệp, bao gồm cả việc liệu họ có ngừng làm việc tới ba ngày trong mùa tới hay không.

Đạo luật này đánh dấu đỉnh điểm của một cuộc tranh chấp công nghiệp gay gắt đang diễn ra với ban quản lý về các điều kiện công bằng và việc trả lương.

Nếu được thông qua, lệnh dừng công việc có thể dẫn đến việc công nhân từ chối ký hợp đồng với nhà thầu vào địa điểm làm việc hoặc gửi hóa đơn cho những khách hàng đã mắc nợ.

Liên minh Dịch vụ Úc (ASU) cho biết thỏa thuận doanh nghiệp do Sydney Water đề xuất với người lao động sẽ khiến họ phải làm việc nhiều giờ hơn với mức lương thấp hơn nhiều và trong điều kiện nguy hiểm.

Thư ký ASU NSW & ACT Angus McFarland cho biết lá phiếu hành động được bảo vệ là một dấu hiệu khác cho thấy sự thất vọng và tức giận ngày càng tăng của người lao động.

Ông khẳng định tinh thần của công nhân đang ở mức "đáy" và họ đã chán ngấy.

Ông McFarland nói: “Các công nhân của Sydney Water sẽ không chấp nhận một thỏa thuận khiến họ thụt lùi và làm suy yếu đáng kể quyền lợi của họ tại nơi làm việc”.

“Những công nhân này hoàn toàn chán ngấy việc ban quản lý từ chối thay đổi quan điểm vô lý của họ.”

“Nếu ban quản lý tiếp tục phớt lờ công nhân, hoạt động công nghiệp sẽ xảy ra.”

Sydney Water phục vụ hơn 5 triệu khách hàng ở khu vực Greater Sydney, Blue Mountains và Illawarra.

Nó có hơn 3000 nhân viên.

Ông McFarland cho biết hành động đình công không hề bị xem nhẹ.

“Họ tự hào về công việc họ cung cấp nguồn nước an toàn và đáng tin cậy cho hàng triệu người mỗi ngày. Việc họ hiện đang tiến hành các hoạt động công nghiệp là dấu hiệu cho thấy tình hình này đã trở nên nghiêm trọng như thế nào”, ông nói.

“Ban quản lý Sydney Water cần phải tăng cường và thể hiện khả năng lãnh đạo trước khi quá muộn.”

Trong một tuyên bố, Sydney Water cho biết họ đang làm việc “không mệt mỏi để tìm ra giải pháp” với các công đoàn, tìm kiếm sự hỗ trợ từ Ủy ban Công bằng Lao động.

Một phát ngôn viên cho biết: “Sau phản hồi từ nhân viên của chúng tôi, Sydney Water đã đưa ra một số đề xuất bổ sung, nhưng tất cả đều bị các công đoàn từ chối”.

“Tuần trước, Ủy ban Công bằng Việc làm đã kêu gọi các công đoàn đưa ra cho Sydney Water một đề nghị phản đối công bằng và hợp lý.”

Cả hai bên sẽ trở lại ủy ban vào ngày 5 tháng 10 để cố gắng đạt được thỏa thuận.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Chúng tôi thất vọng vì các công đoàn đã quyết định nộp đơn xin đình công trước khi đưa ra đề nghị phản đối để đạt được thỏa thuận”.

“Sydney Water đang làm mọi thứ có thể để tránh bất kỳ sự gián đoạn nào đối với khách hàng và nhân viên của chúng tôi trong quá trình đàm phán.”

9 News đưa tin công ty đã đề xuất tăng lương 11% trong ba năm trong khi tiếp cận các đề xuất của công đoàn một cách “có thiện chí”.

Cuộc bỏ phiếu về hành động đình công diễn ra sau một tuần oi bức ở NSW, khi nhiệt độ tăng vọt trên khắp vùng đô thị Sydney và các khu vực lân cận của bang.

Nhiệt độ tối đa cao hơn 10C so với thời tiết mùa xuân thông thường.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/final-warning-sydney-water-workers-threaten-strike-action-over-summer-amid-bitter-pay-dispute-c-12014727
Khói tiếp tục bao trùm khắp Sydney khi lính cứu hỏa gấp rút giảm nguy cơ hỏa hoạn trước mùa hè

Khói tiếp tục bao trùm khắp Sydney khi lính cứu hỏa gấp rút giảm nguy cơ hỏa hoạn trước mùa hè

Người dân Sydney lại thức dậy với một ngày chất lượng không khí kém khi lính cứu hỏa chủ động đốt cháy nhằm giảm thiểu nguy cơ tràn ngập đường chân trời với làn khói dày đặc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất