Công nhân tàu điện Sydney đình công vì lo ngại về lương

Công nhân tàu điện Sydney đình công vì lo ngại về lương

Những người đi làm ở Sydney đã được cảnh báo về sự gián đoạn dự kiến đối với các dịch vụ tàu điện sau khi có thông báo rằng công nhân sẽ đình công trong tuần này.

Trong bốn giờ, các thành viên công đoàn bộ phận xe điện và xe buýt của Liên minh Đường sắt, Xe điện và Xe buýt (RTBU) sẽ ngừng điều khiển các phương tiện đường sắt hạng nhẹ trong hai giờ vào Thứ Tư và sẽ từ chối kiểm tra vé trong 24 giờ.

Cuộc đình công là do chênh lệch lương không công bằng giữa các đồng nghiệp Parramatta của họ.

Các cuộc đình công sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 8 giờ đến 10 giờ sáng và từ 4 giờ chiều đến 6 giờ chiều và sẽ ảnh hưởng đến các tuyến L1, L2 và L3.

Điều này xảy ra sau khi công đoàn tuyên bố Transdev từ chối trả cho công nhân ở Parramatta mức lương và điều kiện tương tự như công nhân ở Sydney, mặc dù đã đàm phán nhiều tháng và “không có lựa chọn nào khác” ngoài đình công.

Trong khi cuộc đình công chính sẽ diễn ra vào thứ Tư, hành động sẽ bắt đầu vào sáng nay với việc công nhân từ chối mặc đồng phục, kiểm tra vé và tài xế “đi chậm” trên mỗi chuyến xe điện thứ tư.

Một tuyên bố từ RTBU cho biết “hơn 98% lực lượng lao động đã bỏ phiếu thực hiện hành động công nghiệp được bảo vệ đối với các vấn đề về lương”.

Hành động công nghiệp này diễn ra cùng tuần với việc thử nghiệm xe điện trên tuyến Parramatta dài 12km từ Westmead đến Carlingford diễn ra từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Thư ký Bộ phận Xe điện và Xe buýt RTBU David Babineua bày tỏ sự thất vọng khi các công nhân “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc phải hành động.

“Công ty đang cố gắng trả lương cho công nhân Tây Sydney ít hơn tới 5 USD/giờ/giờ so với công nhân ở các khu vực khác. Vào thời điểm mà người lao động đang phải vật lộn với áp lực chi phí sinh hoạt, đó là một sự xúc phạm đối với người lao động và gia đình họ,” ông Babineua nói.

“Các công nhân đường sắt hạng nhẹ sẽ không cho phép đồng nghiệp của họ ở Parramatta được trả lương ít hơn chỉ vì nơi họ làm việc, cũng như chúng tôi sẽ không cho phép công nhân ở các khu vực khác được trả lương thấp hơn mức họ đáng được hưởng.”

“Người lao động từ mọi khu vực của Sydney đang làm việc khó khăn và không nhận ra áp lực tài chính, lực lượng lao động của họ sẽ không giúp giải quyết tình trạng bế tắc hiện tại.”

Transdev đã khuyên hành khách nên lên kế hoạch trước, trong đó giám đốc điều hành Transdev Sydney, Arsene Durand-Raucher, cảnh báo sự gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến các trường học, người đi làm và khách quen của Lễ hội Vivid.

Ông Durand-Raucher nói với The Daily Telegraph: “Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ với các đối tác vận tải để giảm thiểu tác động đến khách hàng do hoạt động công nghiệp này gây ra”.

“Khách hàng nên lên kế hoạch trước và xem xét các lựa chọn phương tiện di chuyển thay thế vào thứ Tư tuần này hoặc nếu có thể, hãy tránh di chuyển không cần thiết bằng xe điện.”

Newswire đã liên hệ với Transdev để bình luận.

Phuong Dang
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/sydney-lightrail-workers-to-strike-due-to-pay-concerns-c-14816859
Công nhân tại 16 bệnh viện ở Sydney đình công vì bị tăng phí giữ xe

Công nhân tại 16 bệnh viện ở Sydney đình công vì bị tăng phí giữ xe

Sự phẫn nộ đang nổi lên trong các nhân viên bệnh viện trước việc tăng phí bãi đậu xe tại các bệnh viện đô thị Sydney, với việc nhân viên trên 16 bệnh viện đình công trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất