Công nhân Tây Úc được tăng lương 5,25 phần trăm để giúp trang trải chi phí sinh hoạt

Công nhân Tây Úc được tăng lương 5,25 phần trăm để giúp trang trải chi phí sinh hoạt

Mức lương tối thiểu ở Tây Úc sẽ tăng 5,25%, m ang lại cho những người lao động được trả lương thấp nhất của tiểu bang thêm $ 40,90 mỗi tuần, theo quyết định của Ủy ban Quan hệ Công nghiệp Tây Úc.

Mức tăng thấp hơn so với những gì Unions WA và WA Council of Social Services [WACOSS] đã tìm kiếm và thấp hơn tỷ lệ lạm phát của Perth là 7,6%.

Tuy nhiên, nó đi trước một chút so với quyết định của Ủy ban Việc làm Công bằng liên bang vào tuần trước về việc tăng mức lương tối thiểu quốc gia lên 5,2%.

Ủy viên trưởng Stephen Kenner cho biết trong khi nền kinh tế của bang đang phát triển mạnh mẽ, một số hộ gia đình có thu nhập thấp gặp khó khăn trong việc kiếm sống do tỷ lệ lạm phát.

Ông nói: “Điều này đã tác động đáng kể đến chi phí sinh hoạt của những người được trả lương thấp.”

"Một cơ quan dữ liệu đáng kể có trước ủy ban liên quan đến các hộ gia đình có thu nhập thấp và những khó khăn mà họ gặp phải khi phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao về giá thuê, thực phẩm và năng lượng cũng như giá nhiên liệu tăng."

Người sử dụng lao động phải đối mặt với chi phí cao hơn

Ủy viên Kenner lưu ý rằng kể từ quyết định năm ngoái, các hạn chế về y tế và biên giới ở WA đã được nới lỏng và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục.

Ông cho biết IRC lưu ý đến việc gia tăng chi phí cho người sử dụng lao động, bao gồm cả những thay đổi đối với các khoản đóng góp hưu bổng bắt buộc.

Có một rủi ro là các doanh nghiệp sẽ chuyển chi phí gia tăng cho người tiêu dùng.

Mức lương tối thiểu sẽ tăng lên 819,90 đô la mỗi tuần, tăng từ 779 đô la, trong khi những người làm công ăn lương khác sẽ tăng 4,65%.

Sự gia tăng đã được các công đoàn và WACOSS hoan nghênh, với thư ký Owen Whittle của UnionsWA kêu gọi tất cả các chủ nhân tăng lương.

Ông nói: “Đây cần phải là bước đầu tiên để đảm bảo rằng tất cả người lao động đều được tăng lương đáng kể.”

"Chúng tôi biết chi phí sinh hoạt ở Tây Úc cao nhất trong cả nước và đó là lý do tại sao chúng tôi cần thấy mức tăng lương tối thiểu lớn hơn mức tăng lương tối thiểu của liên bang."

Giúp đỡ gia đình

Giám đốc điều hành WACOSS Louise Giolitto cho biết nó sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn cho các gia đình.

Bà nói: “Chúng tôi biết rằng các gia đình Tây Úc đang thực sự gặp khó khăn vào lúc này.”

"Điều này sẽ giúp họ giữ mái nhà trên đầu, đèn sáng và ba bữa ăn trên bàn.”

"Chúng tôi biết ở Tây Úc, chúng tôi có tỷ lệ lạm phát là 7,6%, vì vậy ở một mức độ nào đó, tiền lương thực tế đã giảm nhẹ.”

"Nhưng chúng tôi hài lòng vì nó ít nhất là giữ được tốc độ và tốt hơn một chút so với mức lương liên bang."

Bà cho biết lĩnh vực dịch vụ cộng đồng đã chứng kiến ​​sự gia tăng 20-30% số người tìm kiếm hỗ trợ thu nhập.

Phòng thương mại cảnh báo

Nhưng Phòng Thương mại cho biết đây không phải là thời điểm để tăng chi phí lao động ở mức độ này.

Nó cho biết quyết định này "làm tăng thêm" khoảng cách giữa mức lương tối thiểu của tiểu bang và liên bang và sẽ "làm tăng" chi phí cao hơn cho các thương nhân và quan hệ đối tác duy nhất vào thời điểm chi phí nguyên vật liệu và lao động tăng cao.

Các doanh nghiệp Tây Úc sẽ gặp bất lợi hơn nữa khi so sánh với phần lớn các doanh nghiệp được bao phủ bởi hệ thống quốc gia, viện cho biết trong một tuyên bố.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/wa-workers-on-minimum-wage-to-get-5-2-per-cent-pay-rise-to-help-with-cost-of-living/ar-AAYLSsJ?ocid=EMMX&cvid=f282f304380d4936a71341ea18a59cc8
Chủ quán cà phê ở Sydney rơi nước mắt vì tăng lương tối thiểu

Chủ quán cà phê ở Sydney rơi nước mắt vì tăng lương tối thiểu

Chủ quán cà phê Sydney đã rơi nước mắt trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầy xúc động vì lo sợ doanh nghiệp của mình 'không thể tồn tại' trong bối cảnh áp lực chi phí gia tăng và mức lương tối thiểu tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất