Công nhân Úc được tăng lương 3,1 phần trăm

Công nhân Úc được tăng lương 3,1 phần trăm

Tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập kỷ, với những người lao động có tay nghề thấp đang gặt hái những lợi ích lớn nhất.

 

hân tích kho bạc về dữ liệu của Cục Thống kê Úc đã tiết lộ rằng chỉ số giá tiền lương đã tăng một phần trăm trong quý tháng Chín, cao hơn 3,1 phần trăm trong suốt cả năm.

Mức tăng này là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm kể từ quý 3 năm 2013 và cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 2,2 phần trăm trong năm năm qua.

Tiền lương cho người lao động có kỹ năng thấp đã tăng nhanh hơn trong quý tháng 9 – 2,3% – so với bất kỳ quý nào kể từ Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chỉ số WPI vẫn thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát hàng năm, hiện ở mức 7,3%.

Người lao động trong ngành bán lẻ đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng của WPI trong quý tháng 9 là 2,4%.

Những người làm việc cho các dịch vụ làm tóc và làm đẹp được tăng lương hai phần trăm.

Bộ trưởng Ngân khố, Jim Chalmers cho biết mức tăng lương đối với các ngành nghề có tay nghề thấp đã được thúc đẩy bởi Ủy ban Công bằng Việc làm tăng mức lương tối thiểu.

Những cải cách về quan hệ lao động của chính phủ cũng tỏ ra quan trọng.

Ông cho biết chính phủ Albania đã đạt được nhiều hơn trong bảy tháng quản lý đầu tiên về tăng lương so với thập kỷ trước dưới thời Liên minh.

Ông nói: “Kế hoạch kinh tế của chúng tôi là tăng lương trở lại và nó đã bắt đầu hoạt động.”

“Cách tốt nhất để đối phó với áp lực chi phí sinh hoạt là giúp đảm bảo những người lao động bình thường ở Úc có thể kiếm đủ tiền để chu cấp cho những người thân yêu của họ và tiến lên phía trước.”

"Chúng tôi thực sự hài lòng khi chứng kiến ​​sự khởi đầu của tăng trưởng tiền lương sau một thập kỷ cố ý trì trệ và đàn áp tiền lương dưới thời những người tiền nhiệm của chúng tôi.”

"Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ đưa tiền lương tăng trở lại theo những cách có trách nhiệm, và chúng tôi đang làm như vậy."

Tiến sĩ Chalmers đã hạ thấp bất kỳ tuyên bố nào cho rằng tăng trưởng tiền lương đang thúc đẩy lạm phát, nói rằng nguyên nhân sâu xa nằm ở cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Ông cho biết những dấu hiệu ban đầu cho thấy lạm phát thực sự có xu hướng giảm, nhưng tiền lương sẽ tiếp tục tăng.

Ông nói với ABC News: “Kỳ vọng của Bộ Tài chính và tất cả những người dự đoán những điều này là kỳ vọng lạm phát sẽ vừa phải trong suốt cả năm, nhưng nó sẽ cao hơn mức chúng ta mong đợi trong thời gian dài hơn chúng ta mong muốn”.

“Chúng ta đang gặp vấn đề lạm phát trong nền kinh tế của mình không phải vì tiền lương tăng quá mạnh, mà là do cuộc chiến ở Ukraine đẩy giá năng lượng lên cao và đại dịch gây rối loạn chuỗi cung ứng, cùng một số yếu tố khác đang đẩy giá cả trong nền kinh tế của chúng ta lên cao.”

“Chúng tôi muốn mọi người đủ khả năng chi trả cho chi phí sinh hoạt cơ bản... Đó là lý do tại sao mức tăng lương này, mà chúng ta đang bắt đầu thấy trong nền kinh tế của mình, là rất quan trọng.”

"Mức tăng trưởng tiền lương mà chúng ta đang thấy trong nền kinh tế là điều mà chúng ta hy vọng có thể duy trì."

Ông nói thêm rằng lạm phát "rõ ràng" sẽ giảm dần theo thời gian.

Phân tích mới nhất được đưa ra sau khi Bộ Tài chính tiết lộ 234.000 người Úc đã tìm được việc làm từ tháng 5 đến tháng 11.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/australian-workers-reap-31-per-cent-pay-rise-over-year-treasury-reveals-c-9470283
Tăng lương Giáng sinh cho các y tá Queensland

Tăng lương Giáng sinh cho các y tá Queensland

Các y tá và nữ hộ sinh ở Queensland sẽ được tăng lương đúng dịp Giáng sinh sau một thỏa thuận thương lượng doanh nghiệp mang tính bước ngoặt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất