Công ty bán vé máy bay Bestjet phá sản, đóng cửa trước Giáng Sinh, du khách Úc có thể bị mắc kẹt

Công ty bán vé máy bay Bestjet phá sản, đóng cửa trước Giáng Sinh, du khách Úc có thể bị mắc kẹt

Chỉ sáu tuần sau khi đổi chủ, công ty bán vé máy bay giá rẻ Bestjet đã phá sản. Điều này khiến nhiều du khách Úc có thể bị mắc kẹt trong dịp Giáng Sinh.

Theo đó, hiện trang mạng của công ty Bestjet có trụ sở tại Queensland hiện đang ở trạng thái tạm ngưng hoạt động. Còn Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán Úc (ASIC) liệt kê tình trạng của công ty này là “thanh lý tự nguyện” (voluntary administration).

Thông tin trên 9News cho biết, Bestjet Travel Pty Ltd trong tuần qua đã được đặt dưới sự điều hành của Pilot Partners, một công ty kế toán ở Brisbane. Còn theo Travel Bulletin, Bestjet được bán cho Tập đoàn Đầu tư McVicker hồi sáu tuần trước.

Theo chia sẻ của ông Robert Robert McVicker Sr: “Chúng tôi có một tầm nhìn toàn cầu và rất vui mừng về tương lai của Bestjet trong Danh mục đầu tư của Tập đoàn McVicker. Tôi nhìn thấy những cơ hội tuyệt vời để tuyển dụng thêm nhân viên trong công ty để mở rộng kinh doanh hơn nữa.”

Được biết, Bestjet Travel được thành lập bởi bà Rachel James, vợ của cựu lãnh đạo Air Australia, Michael James, chỉ vài tuần sau khi hãng hàng không này phá sản vào năm 2012. Lúc bấy giờ, Air Australia mắc nợ 97 triệu đô la và đi vào tình trạng “thanh lý tự nguyện”, trong khi ông James bị ASIC truất quyền quản lý các tập đoàn trong ba năm.

Còn Liên đoàn Đại lý du lịch Úc đã tước chứng nhận hành nghề của Bestjet hồi18 tháng trước.

Những điều trên cho thấy rằng Bestjet bị cấm sử dụng nhãn hiệu của ATAS, một biểu tượng của chất lượng và tính chuyên nghiệp trong ngành kỹ nghệ du lịch. Được biết, Bestjet đã có hành động pháp lý chống lại AFTA, nhưng Tối cao Pháp viện đã ra phán quyết ủng hộ cơ quan quản lý ngành du lịch này.

Theo giám đốc điều hành AFTA, Jayson Westbury: “Chúng tôi tin rằng ông Michael James đã tham gia tích cực trong việc quản lý Bestjet mà điều này không được tiết lộ, đồng thời ông ấy đã bị phá sản vào thời điểm đó,”.

Thậm chí, ông Westbury khuyên các khách hàng đã đặt chuyến bay qua Bestjet hãy xác nhận lại với hãng hàng không của họ trước ngày đi.

Nguồn tin cho hay, các khách hàng của Bestjet trong quá khứ từng chê trách công ty này về dịch vụ chăm sóc khách hàng, cũng như các khoản lệ phí ẩn. Thậm chí, họ cũng cáo buộc công ty không trả tiền bồi hoàn, không phát hành vé, gửi xác nhận vé không hợp lệ và không trả lời các cuộc gọi hoặc email.

Theo cô Cait Snell tại Victoria, cô đã trả $3500 cho Bestjet cho chuyến bay khứ hồi đến Anh quốc của vợ chồng cô ấy vào ngày 12 tháng 12. Cô đã gọi trực tiếp cho Emirates và họ cho biết đã xác nhận đặt vé nhưng không nhận được tiền. Họ nói rằng vé sẽ bị hủy ngay trong hôm nay.

Cũng trong tình trạng tương tự, ông Paul đến từ Melbourne cho biết, chuyến đi trong mơ của gia đình ông đến Hy Lạp vào năm tới để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của ông ấy đã bị phá hỏng sau khi đặt chỗ qua Bestjet.

Theo đó, vào tháng 11, ông bỏ ra $6200 để mua vé máy bay cho hai vợ chồng và ba đứa con trong chuyến phiêu lưu kéo dài sáu tuần – nhưng hãng hàng không Emirates cho biết việc đặt vé đã bị hủy.

Nếu bạn thuộc những khách hàng bị Bestjet nợ tiền hoặc cần tái xác nhận thông tin đặt vé có một số lựa chọn sau đây:

- Gửi email cho Quản trị viên tại [email protected] để được đưa vào danh sách chủ nợ không bảo đảm (unsecured creditor) làm theo các bước được nêu trong lời khuyên của Quản trị viên

- Liên lạc với cơ quan bảo vệ người tiêu thụ ở tiểu bang của bạn

- Liên lạc với hãng hàng không liên quan để xác nhận việc đặt vé

- Liên lạc với ngân hàng của bạn. Theo ASIC, một số khách hàng có thể thực hiện quyền bồi hoàn để lấy lại tiền từ công ty phát hành thẻ của họ

- Liên lạc với công ty bảo hiểm du lịch của bạn để yêu cầu bồi hoàn hoặc truy cập trang mạng ACCC để biết thêm thông tin về những việc cần làm khi doanh nghiệp phá sản

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất