Công ty bảo mật tuyên bố tộ i phạm mạn g đã tăng 40 phần trăm

Công ty bảo mật tuyên bố tộ i phạm mạn g đã tăng 40 phần trăm

Theo một công ty phần mềm chống vi-rút lớn, các vụ lừ a đảo liên quan đến kỹ thuật xã hội qua em ail và văn bản đã tăng 40% so với thời điểm này năm ngoái.

Avast, một công ty an ninh mạng đa quốc gia có trụ sở tại Séc, đã công bố báo cáo về mối đe dọa mới nhất trong quý đầu tiên của năm 2023.

Nó đã tìm thấy hai trong số ba mối đe dọa trực tuyến mà mọi người gặp phải sử dụng các kỹ thuật kỹ thuật xã hội, lợi dụng điểm yếu của con người.

Điều này bao gồm các trò gian lận như lừa đảo và lừa đảo, trong đó kẻ lừa đảo sẽ cố gắng lừa mọi người cung cấp thông tin nhạy cảm như mật khẩu hoặc số hồ sơ thuế của họ qua email hoặc SMS.

Giám đốc nghiên cứu phần mềm độc hại của Avast, Jakub Kroustek, cho biết điều này có thể dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính, hủy hoại điểm tín dụng hoặc thông tin được bán trên web tối.

“Nếu bạn nghĩ rằng dữ liệu của mình không có giá trị thì tại sao những kẻ lừa đảo lại dành quá nhiều thời gian để đánh cắp dữ liệu của bạn nếu nó vô giá trị?” Ông Kroustek nói.

“Sự thật là bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng và điều quan trọng là phải cảnh giác và sử dụng biện pháp bảo vệ thích hợp.”

“Thật không may, những kẻ lừa đảo đã làm cho gần như không thể lấy bất kỳ thông điệp nào theo mệnh giá – tất cả các thông tin liên lạc, cho dù có vẻ như từ bạn bè, ông chủ hay thương hiệu gia dụng, đều có khả năng là lừa đảo.”

Các tệp đính kèm OneNote trên email lừa đảo sẽ cài đặt phần mềm độc hại khi được mở, trong khi tài liệu Adobe Sign có thể chứa các liên kết độc hại và dường như được gửi từ các địa chỉ email Adobe hợp pháp.

Ông Kroustek cho biết: “Lời khuyên của tôi là hết sức thận trọng với bất kỳ email nào yêu cầu bạn tải xuống tệp hoặc nhấp vào liên kết, ngay cả những email có vẻ đến từ các thương hiệu có uy tín.”

“Những kẻ lừa đảo thường đánh lừa cảm xúc của nạn nhân bằng cách tạo cảm giác cấp bách trong tin nhắn của chúng.”

“Nếu bạn nhận được một email hoặc tin nhắn bất ngờ với yêu cầu khẩn cấp hoặc một thông báo có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, hãy dành thêm một chút thời gian để xác minh trước khi hành động.”

“Luôn xem kỹ để xác nhận rằng email hoặc văn bản đến từ một người gửi đáng tin cậy và nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy truy cập trực tiếp vào nguồn, cho dù đó là người bạn biết hay cổng trợ giúp của công ty.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/security-firm-claims-theres-been-a-40-per-cent-rise-in-cybercrime-c-10646939
Úc có thể vô tình thúc đẩy tội phạm mạng

Úc có thể vô tình thúc đẩy tội phạm mạng

IDCare, một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các nạn nhân tội phạm internet, cho biết bằng cách giúp các cơ quan quản lý dễ dàng phạt các công ty vì bảo mật dữ liệu kém và không hình sự hóa việc trả tiền chuộc, Úc có thể vô tình thúc đẩy làn sóng tội phạm mạng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất