Coronaviru s được tìm thấy trong hệ thống thoát nước gần một năm trước khi đại dịch bắt đầu

Coronaviru s được tìm thấy trong hệ thống thoát nước gần một năm trước khi đại dịch bắt đầu

Các nhà viru s học Tây Ban Nha đã tìm thấy dấu vết của coronaviru s mới trong một mẫu nước thải ở Barcelona được thu thập vào tháng 3 năm 2019, chín tháng trước khi ca bệnh COVID-19 đầu tiên được xá c định ở Trung Quốc, Đại học Barcelona cho biết.

Việc phát hiện ra sự hiện diện của bộ gen virus ở Tây Ban Nha, nếu được xác nhận, sẽ ám chỉ căn bệnh này có thể xuất hiện sớm hơn nhiều so với suy nghĩ của cộng đồng khoa học.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Barcelona đã thử nghiệm nước thải từ giữa tháng 4 năm nay để xác định các ổ dịch mới tiềm ẩn, mới đây đã quyết định chạy thử nghiệm trên các mẫu cũ hơn.

Họ lần đầu tiên phát hiện virus ở Barcelona vào ngày 15 tháng 1 năm 2020, 41 ngày trước khi trường hợp nhiễm đầu tiên được báo cáo chính thức tại đây.

Sau đó, họ đã chạy thử nghiệm trên các mẫu được lấy từ tháng 1 năm 2018 đến tháng 12 năm 2019 và tìm thấy sự hiện diện của bộ gen virus trong mẫu nước được thu thập vào ngày 12 tháng 3 năm 2019.

Nghiên cứu đã được gửi đi để đánh giá.

Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố COVID-19 là một đại dịch vào ngày 11 tháng 3 năm nay.

Bác sĩ Joan Ramon Villalbi thuộc Hiệp hội quản lý vệ sinh và y tế công cộng Tây Ban Nha nói với Reuters rằng vẫn còn sớm để đưa ra kết luận chính thức.

“Khi mới chỉ thu được một kết quả, bạn luôn muốn thu thập thêm nhiều dữ liệu hơn, nhiều nghiên cứu hơn, nhiều mẫu hơn để xác nhận nó và loại trừ khả năng lỗi trong phòng thí nghiệm hoặc vấn đề về phương pháp nghiên cứu”, anh ấy nói.

Cũng có khả năng đây là dương tính giả do sự tương đồng của virus với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Tây Ban Nha đã ghi nhận hơn 28.000 trường hợp tử vong và gần 250.000 trường hợp nhiễm virus cho đến nay.

Anh Nguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/coronavirus-was-found-in-a-sewerage-system-almost-a-year-before-pandemic-was-declared-c-1128769
Người Tây Ban Nha ra ban công, vỗ tay cổ vũ bác sĩ

Người Tây Ban Nha ra ban công, vỗ tay cổ vũ bác sĩ

Trong đêm tối, tiếng vỗ tay, reo hò và câu nói "bác sĩ muôn năm" vang lên khắp Tây Ban Nha giữa cảnh phong tỏa.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất