Covid-19 dần trở thành 'bệnh đặc hữu' ở Singapore như thế nào?

Covid-19 dần trở thành 'bệnh đặc hữu' ở Singapore như thế nào?

Singapore đang thay đổi cách tiếp cận đối với Covid-19, theo hướng coi đây là “bệnh đặc hữu”.

Điều kiện hiện nay của Singapore khi việc thông báo số ca mắc ít ý nghĩa

Có thể nói Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên ngừng cập nhật công bố số ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể truy cập thông tin tại trang web của Bộ Y tế nước này. Các thông tin sẽ được cập nhật chỉ tại trang web nói trên và các phương tiện truyền thông có thể đưa tin hay không là tuỳ thuộc vào mỗi hãng. Không phải Singapore không cập nhật số ca nhiễm mới mỗi ngày -  họ coi đó là một thông tin không còn quan trọng nữa và tuỳ thuộc sự quan tâm, người dân có thể tự tìm hiểu.

Singapore có giải thích rằng việc làm này “không còn nhiều ý nghĩa trong điều kiện hiện nay” - ở đây, “điều kiện hiện nay” được hiểu là Singapore đã bắt đầu mở cửa trở lại đất nước với một số quốc gia nhất định, họ cũng đã khống chế được dịch và hiện nay chỉ có khoảng 6 tới 700 ca nhiễm mới mỗi ngày. Trong các ca nhiễm này thì đa phần lại là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Chính vì vậy, việc đưa thông tin cập nhật tới người dân hàng ngày có thể khiến người dân lo lắng và làm căng thẳng trong xã hội.

Ngoài ra, Singapore cũng là quốc gia tiêm chủng với số lượng lớn khi 96% người dân nước này đã được tiêm đầy đủ.

Hơn thế nữa, Singapore không cập nhật số ca nhiễm nhưng họ sẽ vẫn tiếp tục cập nhật các thông tin về xu hướng bệnh cũng như các thông tin về biến chủng mới Omicron. Singapore là nước đầu tiên tại Đông Nam Á có ca nhiễm biến chủng Omicron và cũng có ca lây trong cộng đồng. Chính vì thế, trong điều kiện hiện nay, họ coi đó là thông tin quan trọng hơn và cần phổ cập tới người dân thay vì đếm các ca nhiễm bệnh không triệu chứng.

Những nét khác biệt trong phòng chống dịch tại Singapore

Singapore đã từng bước coi Covid-19 là một “bệnh đặc hữu”. Chính vì thế, công tác phòng dịch của nước này cũng đang từng bước khác biệt. Trước đây, khi tỷ lệ người dân được tiêm chủng chưa cao, Singapore thúc đẩy người dân đi tiêm chủng cũng như tuân thủ những biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Hiện này, cuộc sống đang trong quá trình bình thường mới, các ca nhiễm đa phần không có triệu chứng hoặc nhẹ ở những người đã tiêm chủng. Chính vì thế, Singapore đã áp dụng cách tiếp cận với Covid-19 tương tự như với các bệnh đường hô hấp khác. Người dân có thể tự lựa chọn được chăm sóc y tế hoặc là tự chữa tại nhà, họ vẫn phải cách ly và đeo khẩu trang. Chính điều này sẽ giúp người dân có cái nhìn tốt hơn và toàn diện hơn về dịch bệnh.

Tờ Straits Times của Singapore cho rằng, để quay lại cuộc sống bình thường là rất dài vì vẫn còn nhiều người già chưa được tiêm chủng. Họ phòng dịch bằng cách liên tục phát đi các thông điệp về tầm quan trọng của việc tiêm chủng với nhóm đối tượng người già.

Cũng phát biểu trên tờ báo nổi tiếng của Singapore trên, các chuyên gia y tế của nước này tỏ ra ủng hộ quyết định và hành động của chính phủ.

Ngoài ra, về mặt dịch tễ học của virus như nguy cơ lây lan, khả năng chống lại hệ thống miễn dịch… Singapore cũng nghiên cứu điều này để đưa ra cách phòng dịch hợp lý hơn thay vì khoá chặt tất cả như trước đây. Hiện nay, Singapore đã nắm được rất rõ bối cảnh của họ, điều cần tránh là gì.

Khác với một số quốc gia ở Đông Nam Á như Thái Lan chẳng hạn, Thái Lan tổ chức họp báo hàng ngày, hàng tuần để thông báo về tình hình dịch bệnh song Singapore thì hiện nay đã không làm như thế, như đã đề cập ở trên, trong công tác thông tin phòng dịch của họ thì họ không làm rầm rộ và đại chúng, thay vào đó chỉ thông diễn biến mới đáng lo ngại cũng như nếu ai cần tìm hiểu thì sẽ có trên trang web của Bộ Y tế.

Tâm lý của người dân Singapore trước cách nhìn nhận mới

Đa phần người dân Singapore đồng tình với cách làm mới của chính quyền bởi hiện tại dịch tại nước này đã qua đi. Hơn nữa, hệ thống y tế tại quốc gia này cũng thuộc hàng đầu trên thế giới chính vì thế họ có được sự tin tưởng của người dân.

Việc coi Covid-19 là một bệnh đặc hữu giúp Singapore có thể mở cửa lại hàng loạt khác rất nhiều so với sự khoá chặt như trước kia. Ví dụ, ngay cả khi có ca nhiễm Omicron đầu tiên ở Đông Nam Á, họ vẫn mở cửa biên giới đường bộ với Malaysia. Giới chức y tế Singapore cũng cho biết là nhiều khả năng sẽ còn tìm thấy nhiều ca nhiễm Omicron hơn nữa trong cộng đồng… Họ cũng hành động khá nhanh chóng khi ngay lập tức khoá các hành lang đi lại với một số nước Trung đông và châu Phi, điều này cũng khiến người dân trở nên an tâm hơn.

Tuy nhiên, cũng không phải là không có những ý kiến trái chiều. Ví dụ có rất nhiều câu hỏi đặt ra khi Singapore đã bỏ việc thông báo đại chúng số ca nhiễm mỗi ngày song họ vẫn còn áp dụng quy định làm việc ở nhà, hạn chế tụ tập tối đa 5 người và yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở hầu khắp mọi nơi công cộng.

Chính phủ Singapore giải thích các quy định trên vẫn được áp dụng bởi lo ngại biến thể Omicron song sự giải thích này vẫn chưa có được sự đồng tình của người dân. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi, liệu các thông báo cập nhật về Covid-19 hàng ngày có quay trở lại hay không nếu biến thể Omicron trở nên phổ biến hơn.

Hiện tại, mọi quy định và cách làm đều đang rất mới và chưa từng có kinh nghiệm trải qua, chính vì vậy, Singapore cũng cần thêm thời gian để có được kết quả đánh giá cách tiếp cận mới này, nếu kết quả trở khả quan thì có lẽ đây sẽ là điều để các nước đặc biệt là trong khu vực có thể tham khảo và học tập./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/covid-19-dan-tro-thanh-benh-dac-huu-o-singapore-nhu-the-nao-911336.vov?fbclid=IwAR3N-NvHZLTra5kCN4a6_nWb0CQzt1cHgzdHD-IFdqecjlvRX17tEnsHI8I
Giải mã các chuyến bay bí ẩn của không quân Úc từ Singapore hướng ra Biển Đông

Giải mã các chuyến bay bí ẩn của không quân Úc từ Singapore hướng ra Biển Đông

Theo dữ liệu theo dõi bay, Không quân Úc từ tháng 10-2020 đã lần đầu triển khai máy bay săn ngầm Boeing P-8A Poseidon tuần tra “giám sát hàng hải” từ Singapore ra Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất