Covid-19: Giới chuyên gia chỉ cách chấm dứt đại dịch vào năm 2022

Covid-19: Giới chuyên gia chỉ cách chấm dứt đại dịch vào năm 2022

Đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc khi khả năng miễn dịch cộng đồng đạt mức cao, đồng thời khả năng gây bệnh của viru s giảm đến mức tối thiểu do đột biến.

Các nhà virus học được báo Ivestia phỏng vấn cho rằng sự xuất hiện của chủng Omicron có thể trở thành mấu chốt cho toàn bộ đại dịch Covid-19, nếu chủng này chính là dạng đột biến mà nhờ đó dịch bệnh sẽ kết thúc. Theo dự báo của các bác sĩ, quá trình này có thể kéo dài đến một năm.

Cụ thể, Trưởng khoa của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học mang tên N.F. Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga Alexander Butenko nói rằng sự kết thúc của đại dịch sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: tầng miễn dịch của cộng đồng và khả năng đột biến của virus.

"Chúng tôi thấy rằng giống như các coronavirus khác, Covid-19 có khả năng đột biến cao. Đại dịch càng kéo dài thì virus càng đột biến. Nhưng những quá trình như vậy không phải lúc nào cũng làm khả năng gây bệnh của virus gia tăng, đôi khi chúng có tác dụng làm suy yếu khả năng này. Khoa học đã biết đến những trường hợp do đột biến mà virus không còn khả năng gây bệnh. Rất có thể Covid-19 cũng sẽ diễn ra theo kịch bản tương tự", chuyên gia nhận định.

Ông Pavel Volchkov, lãnh đạo phòng thí nghiệm kỹ thuật gen của Đại học MIPT cho rằng vào năm tới đại dịch vẫn sẽ tiếp tục, nhưng có thể cao trào đỉnh dịch đã qua, vì vậy năm 2022 sẽ ít nghiêm trọng hơn về số người chết và nhiễm bệnh.

Theo ông, các chủng virus này sẽ tiếp tục đột biến, nhưng hiện tại mối nguy hiểm nằm ở chỗ không biết rõ được virus sẽ diễn biến như thế nào khi tất cả các hạn chế ở Trung Quốc được dỡ bỏ.

"Ở đó, như bạn biết, ngay từ khi bắt đầu đại dịch họ đã áp đặt chế độ tự cách ly, vì vậy về cơ bản họ chỉ có miễn dịch vắc xin. Tuy nhiên, tôi cho rằng đỉnh dịch đã qua, và sau đó hoạt tính của coronavirus sẽ giảm dần. Năm 2022 vẫn sẽ có nhiều diễn biến liên quan đến Covid-19, nhưng không đến mức như năm 2021", chuyên gia nhận định.

Cũng trên báo Izvestia, người đứng đầu WHO ông Tedros Ghebreyesus cho rằng, cộng đồng thế giới nên đoàn kết nỗ lực để đạt được việc tiêm chủng cho 70% dân số vào giữa năm 2022 và đánh bại Covid-19. Cũng theo ông Tedros Ghebreyesu, ngoài ra, các chính phủ phải tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế công cộng đặc biệt để nghiên cứu các chủng virus.

Ông kêu gọi người dân đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách xã hội và tránh tụ tập đông người.

WHO cũng nhận thấy cần phải xây dựng các hệ thống an ninh y tế mạnh mẽ hơn và tài trợ cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/covid-19-gioi-chuyen-gia-chi-cach-cham-dut-dai-dich-vao-nam-2022-2021122715021827.htm?fbclid=IwAR2NlVP8JaR_rqclMxQDy9GcnZaLyQ2hS5eaMeUpP7CejwpK-ys37jAQR74
Úc sẽ công bố luật mới nhằm chấm dứt bắt nạt trực tuyến

Úc sẽ công bố luật mới nhằm chấm dứt bắt nạt trực tuyến

Chính phủ Morrison sẽ ban hành luật trong tuần này để trấn áp tình trạng lạm dụng và bắt nạt trên mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất