COVID-19 kéo dài ảnh hưởng đến não trong hơn một năm

COVID-19 kéo dài ảnh hưởng đến não trong hơn một năm

Nghiên cứu mới đã chỉ ra COVID-19 kéo dài gây ra tìn h trạng sương mù não và mất trí nhớ ở bệnh nhân trong hơn một năm.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 20% ​​những người bị COVID-19 kéo dài có thể bị suy giảm chức năng não trong ít nhất 12 tháng mà không cải thiện.

COVID-19 dài được phân loại là những người bị các triệu chứng như sương mù não, mệt mỏi và khó thở một tháng sau khi nhiễm vi-rút.

Giáo sư Bruce Brew từ Bệnh viện St Vincent's ở Sydney cho biết các nhà nghiên cứu đã phân tích 128 bệnh nhân trong 12 tháng và nhận thấy tác động của COVID-19 kéo dài lên não không biến mất sau một năm.

"Chúng tôi hy vọng sẽ mất một năm hoặc ít hơn để thấy một số cải thiện trong tình trạng của họ nhưng chúng tôi không biết", ông nói.

"Nghiên cứu cũng đã xác định một dấu hiệu của sự suy giảm nhận thức - một chất độc thần kinh trong một con đường cụ thể trong não, mở ra khả năng thay thế các loại thuốc hiện có để điều chỉnh chất độc này, có khả năng cho chúng ta một phương pháp điều trị."

Brew cho biết thêm những người bị COVID-19 kéo dài không nhất thiết trở nên thực sự bị bệnh với vi rút khi họ mắc phải nó.

Ông nói: “Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nếu bạn không bị bệnh COVID nghiêm trọng thì bạn sẽ không bị sương mù não, nhưng trong nghiên cứu của chúng tôi, chín trong số mười người bị COVID kéo dài đã không phải nhập viện.

Giáo sư Steven Faux giúp điều hành phòng khám COVID kéo dài tại Bệnh viện St Vincent và cho biết ông đang khám bệnh từ 8 đến 10 bệnh nhân mới mỗi tuần, chủ yếu là những người trẻ tuổi.

"Những gì chúng tôi tìm thấy là nó thực sự đang ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi hơn và họ cảm thấy thực sự khó khăn để có thể tiếp tục làm việc," ông nói.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm COVID-19 kéo dài có tác dụng làm suy nhược người mắc phải và các triệu chứng được ví như chấn thương sọ não.

Brew nói: "Tác động của COVID kéo dài đối với một số người là rất đáng kể. Tôi từng gặp một bệnh nhân, một doanh nhân phải bán công việc kinh doanh của mình vì anh ta không thể tập trung vào các hợp đồng và đàm phán trong các cuộc họp".

Faux cho biết thêm: “Chúng tôi đang thấy những người có quá trình suy nghĩ chậm chạp và nhầm lẫn, rất giống với chấn thương sọ não.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/long-covid19-affecting-brains-for-more-than-12-months-research-shows/0e99c21e-2841-42d1-baf7-6a6e05d3efed
Các chuyên gia lo ngại tình trạng COVID kéo dài có thể không bị phát hiện trong cộng đồng

Các chuyên gia lo ngại tình trạng COVID kéo dài có thể không bị phát hiện trong cộng đồng

Nghiên cứu mới nhất cho thấy ít nhất một trong số 10 người Úc phát triển hội chứng COVID kéo dài. Các chuyên gia lo ngại đó là phần nổi của tảng băng chìm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất