COVID - 19: Quy định của Chính phủ Úc dành cho du học sinh trong thời gian bùng phát dịch

COVID - 19: Quy định của Chính phủ Úc dành cho du học sinh trong thời gian bùng phát dịch

Chính phủ Úc vừa đưa ra thông cáo dành riêng cho du học sinh ở lại Úc trong thời gian bùng phát dịch. Thông cáo này quy định rõ các vấn đề về visa, việc làm, yêu cầu học tập và những vấn đề cần báo cáo cho Bộ Nội vụ

1. Visa

Luật di trú Úc không cho phép việc gia hạn visa du học. Sinh viên sẽ cần phải đăng ký visa mới nếu:

-          Bạn không thể trở về nước và visa hiện tại sắp hết hạn;

-          Bạn cần thêm thời gian ở Úc để hoàn thành việc học.

Bạn nên đăng ký visa du học mới 6 tuần trước khi visa hiện tại hết hạn. Bạn sẽ không cần cung cấp bằng chứng về ảnh hưởng của COVID-19 đối với visa của bạn.

Trong trường hợp việc học của bạn tại Úc sắp kết thúc, bạn có thể đăng ký visa du lịch (600) trước khi visa hiện tại hết hạn.

Thông tin thêm về visa du lịch Úc có thể truy cập tại đây: https://immi.homeaffairs.gov.au/Visa-subsite/Pages/visit/600-visitor-landing.aspx

2. Việc làm

Trường hợp Ngoài thời gian học

Bạn có thể làm việc không giới hạn số giờ nếu đang trong thời gian nghỉ giữa học kỳ hoặc khi bạn đã hoàn thành khóa học theo lịch trình.

Bạn cũng có thể làm việc không giới hạn số giờ nếu bạn đang theo học thạc sỹ nghiên cứu hay tiến sỹ.

Học online

Bạn sẽ không được quyền làm việc nhiều hơn 40 giờ mỗi 2 tuần khi còn trong học kỳ. Một học kỳ được tính theo thời gian được công bố (bao gồm giai đoạn thi cuối kỳ) ngay cả khi sinh viên đang học online.

Tạm hoãn việc học

Sinh viên có thể làm việc nhiều hơn số giờ quy định nếu tạm hoãn (defer) khóa học.

Trường hợp đặc biệt

Ở thời điểm hiện tại, chính phủ Úc đã đưa ra một số quy định mới về việc nới lỏng giới hạn làm việc cho du học sinh nếu:

-          Bạn đang làm việc trong trung tâm điều dưỡng

-          Được tuyển bởi một số hệ thống siêu thị nhất định.

Danh sách các chuỗi siêu thị cho phép sinh viên làm việc nhiều hơn số giờ quy định: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/getting-a-visa/visa-listing/student-500/temporary-relaxation-of-working-hours-for-student-visa-holders

3. Yêu cầu dành cho du học sinh đối với việc học

Bộ Nội vụ không quy định về phương thức học tập. Sinh viên cần liên hệ với trường của mình để biết thêm thông tin.

Theo Cơ quan Quản lý Chất lượng và Tiêu chuẩn Giáo dục Đại học (TEQSA) và Cơ Quan Chất Lượng Kỹ Năng Úc (ASQA), tất cả các chương trình đào tạo và đánh giá thuộc Hệ thống Văn bằng Úc (AQF) cần đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn về chất lượng bất kể địa điểm và phương thức giảng dạy. Miễn là học sinh đăng ký khóa học với trường, và các yêu cầu đánh giá của khóa học cho phép, địa điểm hiện tại của sinh viên và phương thức giảng dạy không được là trở ngại để sinh viên hoàn thành việc học và có được bằng cấp.

Các cơ quan quản lý cấp quốc gia, bao gồm ASQA và TEQSA, sẽ linh hoạt để hỗ trợ sinh viên học trực tuyến ở Úc hoặc ở nước ngoài.

Các nhà cung cấp nên đảm bảo các phương thức giảng dạy trong thời gian này cần giữ được tiêu chuẩn chất lượng và đánh giá, và được lưu lại một cách phù hợp. Không phải tất cả các chương trình học đều phù hợp với việc học trực tuyến, đặc biệt là các khóa học yêu cầu thực tập bắt buộc.

4. Thông báo cho Bộ Nội vụ

Bạn không cần phải thông báo cho Bộ Nội vụ nếu bạn trở về nước, hay khi tình hình học tập có thay đổi.

Visa của bạn sẽ còn hiệu lực cho đến khi bạn nộp đơn đăng ký visa khác, hay khi visa của bạn hết hạn. Tình trạng visa của bạn sẽ không thay đổi khi bạn về nước hay tạm hoãn khóa học.

Link nguồn: https://covid19.homeaffairs.gov.au/student-visa/australia#c

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất