COVID-19 tại Úc: 3000 người nhập viện mỗi ngày nhưng tỷ lệ tiêm tăng cường vẫn thấp

COVID-19 tại Úc: 3000 người nhập viện mỗi ngày nhưng tỷ lệ tiêm tăng cường vẫn thấp

Queensland có tỷ lệ tiêm nhắc lại thấp nhất toàn quốc, với 63,1% người dân đã tiêm ba liều vắc-xin COVID-19 trở lên. Tỷ lệ tiêm tăng cường cao nhất là ở Tây Úc, ở mức 83,3%.

Và tác động tương đối của các tỷ lệ tăng cường đó?

Khi Đại học Bác sĩ Đa khoa Hoàng gia Úc (RACGP) điều tra tác động của tên lửa đẩy đối với các trường hợp nhập viện và tử vong trên newsGP của tổ chức vào tháng 4, nó đã lưu ý:

"Queensland có khoảng gấp đôi số người so với Tây Úc, nhưng tỷ lệ tử vong nói chung cao hơn gấp năm lần rưỡi."

Nhìn rộng hơn, báo cáo phát hiện ra rằng khi làn sóng Omicron đi qua các bang phía đông, nơi chương trình tăng cường đang bắt đầu, số ca, số ca nhập viện, bệnh nặng và tử vong cao hơn rõ rệt so với Tây Úc, "nơi mà tỷ lệ tăng cường đã cao ở thời điểm bắt đầu hoạt động của Omicron ”.

Nhận định đó được đưa ra bởi Tiến sĩ Lucas de Toca, người lãnh đạo phản ứng chăm sóc chính của chính phủ liên bang đối với đại dịch.

Tỷ lệ chăm sóc đặc biệt thấp ở Tây Úc

Giáo sư Catherine Bennett, Chủ tịch Dịch tễ học của Đại học Deakin, nói với RACGP rằng khó có thể so sánh vì các số liệu khác nhau được ghi lại và vì mức độ thành công khác nhau của các bang “trong việc nắm bắt được số trường hợp COVID-19 thực sự”.

Tuy nhiên, cô vẫn bị ấn tượng bởi số lượng thấp những người ở Tây Úc được chăm sóc đặc biệt mặc dù số trường hợp tăng lên.

“Điều khiến tôi yên tâm trong suốt chặng đường là tỷ lệ ICU ở Tây Úc rất thấp… mặc dù số ca bệnh đã tăng lên,” Giáo sư Bennett nói.

Cô ấy mô tả kết quả này là "khá phi thường".

“Không ai biết biến thể BA.2 sẽ ra mắt, nhưng hóa ra tên lửa đẩy hiệu quả hơn chúng tôi thậm chí hy vọng chúng có thể chống lại điều này.”

Nhập viện COVID và tên lửa đẩy

Tiến sĩ Chris Moy của AMA cho biết bằng chứng cho thấy tên lửa đẩy tạo ra sự khác biệt là ở số lần nhập viện.

“Chúng tôi có 3000 người nhập viện mỗi ngày. Rõ ràng là khi bạn nhìn vào ai có số liệu bệnh viện cao nhất, họ có tỷ lệ tăng cường thấp nhất, ”ông nói với The New Daily.

New South Wales có tỷ lệ hấp thụ chất kích thích thấp thứ hai, với 67,3% số người đã uống ba liều trở lên.

Bạn mong đợi NSW, với dân số cao hơn - 8,186 triệu - sẽ có nhiều ca nhập viện hơn. Nhưng nhiều thế này?

Nhìn vào con số nhập viện kể từ tháng Ba, được biểu thị bằng biểu đồ tại www.covid19data.com.au, NSW đã cao hơn Victoria từ hai đến bốn lần, dân số 6,643 triệu.

Nói cách khác, NSW đã có nhiều trường hợp nhập viện hơn trong đợt Omicron - khi chương trình tăng cường bắt đầu - khác với các trường hợp nhập viện ở Victoria.

Làm thế nào để giải thích điều này? Tỷ lệ tiêm chủng của Victoria cao hơn đáng kể, với 72,3% dân số đã tiêm từ ba liều trở lên.

Đỉnh điểm là vào ngày 27 tháng 4, NSW có 1743 người phải nhập viện. Victoria có 456.

Vậy tại sao tỷ lệ hấp thu thuốc tăng cường lại thấp?

Hơn một phần ba người Úc chưa tiêm mũi tăng cường COVID-19.

Chúng tôi đã làm tốt với hai liều (94,78% người Úc đủ điều kiện) nhưng không quản lý được ở bất kỳ đâu gần đó với tên lửa đẩy (62,44% trên toàn quốc).

Tiến sĩ Moy nói: “Không có lý do phức tạp nào. Đó chỉ là sự tự mãn. Chúng tôi rất buồn với ý tưởng rằng COVID đã kết thúc. Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi chính phủ tái tập trung vào COVID… Bây giờ cuộc bầu cử đã kết thúc, họ có thể bắt đầu nói lại về COVID ”.

Vị bác sĩ giỏi khuyên: “Chúng ta đang vội vã bước vào mùa đông. Nhận một bộ tăng cường. Tiêm vắc-xin cúm. Đeo khẩu trang trong nhà (siêu thị, v.v.) và chúng ta cần đưa nhiều trẻ em đi tiêm chủng hơn ”.

Tất cả những điều đó sẽ giúp chúng ta có cơ hội bảo vệ các bệnh viện của mình không bị quá tải khi mùa cúm có vẻ hung hãn này đến gần.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/life/wellbeing/2022/06/02/covid-booster-rate-hospitalisation-link/
Thiếu niên nhập viện vì bệnh não mô cầu ở Nam Úc

Thiếu niên nhập viện vì bệnh não mô cầu ở Nam Úc

Một thiếu niên đã nhập viện sau khi được chẩn đoán mắc bệnh não mô cầu xâm lấn. Cậu bé là trường hợp thứ năm được ghi nhận ở một tiểu bang cho đến nay trong năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất