COVID-19 tại Úc: Biến thể phụ Omicron 'The Kraken' đã được phát hiện ngay trước Giáng sinh ở NSW

COVID-19 tại Úc: Biến thể phụ Omicron 'The Kraken' đã được phát hiện ngay trước Giáng sinh ở NSW

XBB có khả năng lây truyền cao 1.5, được mệnh danh là "The Kraken", đã được phát hiện với số lượng nhỏ tại NSW trong hai tuần tính đến ngày 24 tháng 12.

Không có bằng chứng cho thấy biến thể phụ gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn chủng Omicron ban đầu, nhưng nó được báo cáo là nguyên nhân gây ra hơn 40% trường hợp COVID mới ở Hoa Kỳ.

Dữ liệu từ bản tóm tắt COVID trong hai tuần của Bộ Y tế NSW hôm thứ Năm cho thấy các ca bệnh đã giảm 40% trong tuần tính đến ngày 31 tháng 12.

BR. 2 Biến thể phụ Omicron là nguồn lây nhiễm phổ biến nhất, nhưng XBB. 1.5 đã được phát hiện, một tuyên bố cho biết.

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Giáo sư Robert Booy cho biết mức độ tiêm chủng hiện có và khả năng miễn dịch tự nhiên có nghĩa là biến thể phụ sẽ không phải là rủi ro lớn đối với cộng đồng.

Hàng trăm du khách từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao đã đến Úc vào sáng thứ Năm khi các quy định mới về COVID được áp dụng.

Do số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc gia tăng nhanh chóng và thiếu thông tin sẵn có về dịch tễ học của quốc gia này, những người muốn nhập cảnh vào Úc cần phải có bằng chứng về kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ trước đó.

Nó xuất hiện khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế COVID-19 nội bộ của chính mình.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler đã đưa ra thông báo vào đầu tuần, sau đó được tiết lộ là đi ngược lại lời khuyên của giám đốc y tế.

Với các quy tắc hiện có, ông Butler một lần nữa bảo vệ chúng vào thứ Năm, lập luận rằng hầu hết "các điểm đến quan trọng" bao gồm Bắc Mỹ và toàn bộ châu Âu đã thực hiện các hạn chế tương tự.

Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia cũng đã đưa ra các yêu cầu kiểm tra trước khi khởi hành đối với khách du lịch.

"Chúng tôi nồng nhiệt hoan nghênh việc nối lại du lịch từ Trung Quốc ... Và tôi tin tưởng rằng phương pháp khiêm tốn, hợp lý được thực hiện với sự thận trọng cao độ này sẽ không gây trở ngại, không có rào cản nào đối với việc nối lại du lịch đó"

"Trong 24 giờ qua, Tổ chức Y tế thế giới đã nhắc lại quan điểm của họ rằng các biện pháp này, nói cách khác, có thể hiểu được do thiếu thông tin toàn diện về tình hình ở Trung Quốc.”

"Điều thực sự quan trọng là phần còn lại của thế giới có càng nhiều thông tin càng tốt về làn sóng COVID đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc."

Ông Butler cho biết ông rất vui khi thấy Bắc Kinh đã liên lạc với WHO, đặc biệt là về việc chia sẻ trình tự bộ gen.

Ông cho biết bộ phận của ông đang liên hệ với các đối tác của họ ở Trung Quốc để "nhấn mạnh quan điểm của chúng tôi rằng việc Trung Quốc chia sẻ thông tin một cách toàn diện hơn" với phần còn lại của thế giới sẽ rất có giá trị.

Sau khoảng 13 giờ các quy tắc mới được áp dụng, ông Butler cho biết các sân bay trên cả nước đã báo cáo mức độ tuân thủ "cao" từ những lượt khách đến có liên quan.

"Tính đến thời điểm hiện tại, không có vấn đề gì với việc tuân thủ,"

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/coronavirus/covid-19-screening-rules-now-in-place-for-australian-arrivals-from-china-hong-kong-c-9360488
Dân số Úc nhỏ hơn và già hơn do COVID

Dân số Úc nhỏ hơn và già hơn do COVID

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers cho biết thông tin đại dịch COVID khiến dân số Úc sẽ ít hơn và già đi một chút là điều đáng lo ngại, đặc biệt là trong bối cảnh dân số đang có xu hướng già đi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất