COVID-19: WHO lên tiếng về việc các nước 'soi' người đến từ Trung Quốc

COVID-19: WHO lên tiếng về việc các nước 'soi' người đến từ Trung Quốc

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 29-12 cho rằng những hạn chế do một số nước đưa ra để đối phó làn sóng COVID-19 mới của Trung Quốc là "có thể hiểu được".

Viết trên mạng xã hội Twitter ngày 29-12, ông Ghebreyesus kêu gọi Trung Quốc hành động tích cực hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước này.

"Để đưa ra đánh giá nguy cơ toàn diện về tình hình COVID-19 tại Trung Quốc, WHO cần thêm thông tin chi tiết. Trong trường hợp không có thông tin toàn diện từ Trung Quốc, có thể hiểu được việc các nước trên thế giới đang hành động theo cách mà họ tin có thể bảo vệ người dân của mình" - ông Ghebreyesus tuyên bố.

Cũng theo người đứng đầu WHO, họ vẫn lo ngại về tình hình đại dịch và tiếp tục khuyến khích Trung Quốc theo dõi, đồng thời tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho những người có nguy cơ cao nhất. Ông Ghebreyesus cam kết WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ chăm sóc lâm sàng và giúp bảo đảm hệ thống y tế của Trung Quốc trước làn sóng đại dịch mới.

Trước đó, ngày 21-12, ông Ghebreyesus bày tỏ lo ngại về số ca mắc COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc.

Tuần này, Bắc Kinh thông báo sẽ chấm dứt biện pháp cách ly bắt buộc đối với du khách nhập cảnh khiến nhiều người dân Trung Quốc lên kế hoạch đi du lịch ở bên ngoài.

Một số nước, bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Ý... đã áp đặt các hạn chế đối với người đến từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách "không COVID-19".

- Hàn Quốc là nước mới nhất tuyên bố áp dụng các quy định yêu cầu xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với người đến từ Trung Quốc. Theo đó, người đến từ Trung Quốc phải gửi kết quả PCR âm tính trong vòng 48 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Trong thông báo ngày 30-12, Hàn Quốc đồng thời hạn chế cấp thị thực ngắn hạn cho công dân Trung Quốc cho đến cuối tháng sau và tạm thời ngừng tăng các chuyến bay đến từ Trung Quốc. Sân bay quốc tế Incheon được quy định là cửa ngõ duy nhất cho bất kỳ chuyến bay nào từ nước láng giềng.

Các quy định trên có hiệu lực từ ngày 5-1.

- Mỹ cho biết người từ Trung Quốc đến nước này phải xét nghiệm COVID-19 bắt buộc từ ngày 5-1-2023. Tất cả du khách từ 2 tuổi trở lên phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 ít nhất 2 ngày trước khi khởi hành từ Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Macau.

- Ấn Độ đã yêu cầu người đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Thái Lan phải trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, nếu có triệu chứng hoặc mắc COVID-19 sẽ bị cách ly.

- Nhật Bản cũng yêu cầu người đến từ Trung Quốc phải có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19. Ai xét nghiệm dương tính sẽ bị cách ly 7 ngày. Quy định mới này có hiệu lực từ nửa đêm ngày 30-12. Chính phủ Nhật cũng hạn chế yêu cầu tăng chuyến đến Trung Quốc của các hãng hàng không.

- Ý đã đặt hàng gạc kháng nguyên COVID-19 và giải trình tự virus SARS-CoV-2 cho tất cả du khách từ Trung Quốc. Sân bay chính của TP Milan, Malpensa, đã bắt đầu xét nghiệm du khách đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải.

Các nước và khu vực đang xem xét có nên áp dụng hạn chế hay không, bao gồm:

- Anh đang xem xét áp đặt các hạn chế COVID-19 đối với những người đến từ Trung Quốc, bao gồm cả việc yêu cầu xét nghiệm, theo báo The Telegraph.

- Úc hiện chưa áp dụng biện pháp hạn chế nào đối với người đến từ Trung Quốc và đang theo dõi thêm tình hình.

- Philippines cho biết đang rất "thận trọng" và có thể yêu cầu xét nghiệm đối với người đến từ Trung Quốc.

- Liên minh châu Âu (EU) đã bác yêu cầu của Ý về việc tái áp đặt các hạn chế đi lại đối với người đến từ Trung Quốc.

Pháp, Đức và các quốc gia EU khác lập luận tình hình hiện tại ở Trung Quốc chưa đến mức buộc các quốc gia này phải thay đổi chính sách

Thu Phương
Link nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/covid-19-who-len-tieng-ve-viec-cac-nuoc-soi-nguoi-den-tu-trung-quoc-20221230103757887.htm
Đại dịch Covid-19: Úc có thể áp đặt các hạn chế mới đối với du khách Trung Quốc

Đại dịch Covid-19: Úc có thể áp đặt các hạn chế mới đối với du khách Trung Quốc

Thủ tướng Anthony Albanese vẫn chưa loại trừ khả năng áp đặt các hạn chế Covid-19 mới đối với du khách Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại một biến thể mới khác có thể sớm tấn công bờ biển của chúng ta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất