COVID làm trầm trọng thêm các thách thức hỏa hoạn tại NSW

COVID làm trầm trọng thêm các thách thức hỏa hoạn tại NSW

Người Úc của năm Shane Fitzsimmons cho biết sự kết hợp giữa COVID-19 và hoạt động cháy rừng có thể khiến nhiều người dân "dễ bị ảnh hưởng" vào mùa hè này.

Ông Fitzsimmons, người được bầu chọn là Người Úc của Năm tại NSW vào tháng trước, đã giám sát Dịch vụ Cứu hỏa Nông thôn trong trận cháy rừng chưa từng có vào mùa trước, thiêu rụi 5,5 triệu ha ở NSW và giết chết 26 người.

Hiện ông đứng đầu cơ quan quản lý thảm họa Resilience NSW.

Ông Fitzsimmons nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng NSW có khả năng chịu rủi ro cháy rừng lớn nhất trong mùa vụ 2020-21 do sự phát triển của cỏ đáng kể trong những tháng mưa hạn hán gần đây.

Ngoài ra, các hạn chế đi lại quốc tế do coronavirus gây ra có thể sẽ dồn cư dân NSW sống ven biển vào đất liền để nghỉ hè.

Ông Fitzsimmons cho biết, điều này có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống giao thông, khiến cư dân của bang rơi vào những khu vực có nguy cơ cháy rừng chính.

Ông nói: “COVID phải luôn nổi bật trong mọi suy nghĩ của chúng tôi."

"Chúng tôi có những người đi du lịch đến các khu vực nông thôn và khu vực của NSW, điều này rất tốt cho nền kinh tế, cho cộng đồng địa phương, cho quá trình xây dựng lại và phục hồi ... nhưng nó cũng nhắc nhở chúng tôi rằng chúng tôi sẽ có rất nhiều người dễ bị đến các yếu tố khi chúng ta bắt đầu vào mùa giải này."

"Rất nhiều công việc đã được thực hiện, như một nỗ lực của nhiều cơ quan, dự kiến các trung tâm cứu trợ và sơ tán an toàn COVID trên khắp NSW."

Ông Fitzsimmons đã lãnh đạo hoạt động ứng phó cháy rừng trên toàn tiểu bang của RFS trong mùa hỏa hoạn 2019-20, bao gồm một đội 74.000 người chủ yếu là tình nguyện viên.

Người đàn ông 51 tuổi cố gắng tham gia các cuộc họp báo hàng ngày, liên lạc với các nhà lãnh đạo chính phủ và an ủi những người thân yêu của những người lính cứu hỏa đã qua đời.

Ông cho biết quá trình phục hồi cho các cộng đồng NSW bị tàn phá còn lâu mới kết thúc - và có thể bị ảnh hưởng bởi các đám cháy rừng diễn ra vào năm 2020-21.

Đợt nắng nóng kỷ lục vào cuối tuần trước đã thúc đẩy một số vụ cháy, bao gồm một vụ phá hủy một ngôi nhà ở Northmead của Sydney.

Ông Fitzsimmons nói: “Đó là một dấu hiệu đáng ngại về tiềm năng khi chúng ta bước vào những tuần và tháng tới, nhiệt độ trên mức trung bình và chúng ta thậm chí còn chưa bước vào mùa hè và còn một chặng đường dài phía trước”.

"Có những cộng đồng vẫn đang chữa lành, vẫn đang xây dựng lại, có nguy cơ phải đối mặt với những thách thức do hỏa hoạn tái diễn và các thảm họa khác trong cảnh quan."

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/weather/covid-worsens-fire-challenges-fitzsimmons-c-1681319
NSW, Queensland nhiệt độ giảm nhẹ sau đợt nóng nắng đỉnh điểm

NSW, Queensland nhiệt độ giảm nhẹ sau đợt nóng nắng đỉnh điểm

Người dân Sydney đã ngủ dễ dàng hơn một chút đêm qua sau hai ngày liên tiếp nắng nóng kinh hoàng trước mùa hè.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất