'CRITICAL TIME': Cảnh báo sáu tháng đáng kinh ngạc cho Úc khi Covid tràn lan

'CRITICAL TIME': Cảnh báo sáu tháng đáng kinh ngạc cho Úc khi Covid tràn lan

Úc đang phải đối mặt với một trong những giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 khi biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao gây ra một loạt các hạn chế trên toàn quốc

Các trường hợp Covid mắc phải tại địa phương đã được phát hiện ở bốn tiểu bang và vùng lãnh thổ riêng biệt vào Chủ nhật trong điều mà Bộ trưởng Y tế Liên bang Greg Hunt mô tả là một "ngày đầy thử thách".

Nhà dịch tễ học Nancy Baxter, người đứng đầu Trường Dân số và Sức khỏe Toàn cầu Melbourne, nói với ABC Breakfast rằng quốc gia nên "cực kỳ quan tâm".

Trong khi cô cảnh báo mọi người không nên hoảng sợ và nói rằng cô tin rằng Úc sẽ kiểm soát được vi rút, cô cảnh báo về một nửa cuối năm 2021 rất khác so với nửa đầu tiên.

"Tôi có nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể sống tự do trong sáu tháng tới như sáu tháng trước không? Có lẽ là không," cô nói.

Giáo sư Baxter đã dự kiến ​​một trong những thay đổi lớn nhất là việc đeo khẩu trang gấp, mà bà nói sẽ được áp dụng cho đến khi toàn quốc được tiêm chủng đầy đủ.

Các hạn chế có hiệu lực trên toàn quốc

Darwin và các khu vực xung quanh đã tham gia khóa Greater Sydney vào ngày Chủ nhật khi virus xuất hiện trong cộng đồng với sáu trường hợp hiện liên quan đến một mỏ ở miền trung nước Úc.

Sự bùng phát của nó được châm ngòi bởi một trường hợp tích cực của một công nhân mỏ tại mỏ vàng Granites thuộc sở hữu của Newmont ở sa mạc Tanami, cách Alice Springs khoảng 540 km về phía tây bắc.

Kết quả là hơn 1600 người đã bị ra lệnh cách ly.

“Đó là mối đe dọa lớn nhất của chúng tôi,” Bộ trưởng Bộ Ngoại giao NT, Michael Gunner nói với các phóng viên.

Ở Tây Úc, một phụ nữ trở về sau chuyến thăm Sydney đã nhiễm vi-rút, khiến gia tăng các hạn chế bao gồm cả việc sử dụng khẩu trang trong nhà.

Và ở Queensland, ba trường hợp địa phương đã được ghi nhận - bao gồm một thợ mỏ NT đã lây nhiễm trong cộng đồng Sunshine Coast và một cặp vợ chồng có liên quan đến cụm Brisbane hiện có, khiến giới hạn mật độ bị thắt chặt.

Hôm thứ Hai, Thủ hiến Annastacia Palaszczuk đã tiết lộ thêm hai trường hợp, một trong số đó thuộc chủng Delta, khiến nhiệm vụ đeo mặt nạ ở trong nhà và ngoài trời trên 11 khu vực chính quyền địa phương ở phía đông nam.

Cư dân của Brisbane, Gold Coast, Sunshine Coast, Logan, Moreton Bay, Ipswich, Lockyer Valley và Scenic Rim sẽ phải đeo khẩu trang trừ khi họ tập thể dục và ăn uống trong 14 ngày kể từ 1 giờ sáng Thứ Ba.

Đợt bùng phát dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ ở Sydney đã tăng thêm 30 trường hợp tại địa phương vào Chủ nhật, với thành phố được cảnh báo sẽ dự kiến ​​các trường hợp bệnh sẽ gia tăng đáng kể một lần nữa trong những ngày tới.

Sự lây lan của vi-rút nhắc nhở các cuộc họp khẩn cấp

Sự lây lan trên toàn quốc của vi rút đã thúc đẩy một cuộc họp khẩn cấp của ủy ban an ninh quốc gia, sẽ được tổ chức vào thứ Hai.

Thủ quỹ Josh Frydenberg, người sẽ tham dự, nói với ABC Breakfast hiện đang chú trọng nhiều hơn đến việc chủng ngừa hơn bao giờ hết.

Ông nói: “Đây là thời điểm quan trọng vì chúng ta đang đối phó với chủng Delta mới, dễ lây lan hơn, nguy hiểm hơn.”

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng sẽ được triệu tập đến một cuộc họp nội các quốc gia đột xuất do chính phủ liên bang phản ứng với các hạn chế rộng rãi và tác động sau đó lên nền kinh tế.

Canberra cũng sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang trong nhà từ thứ Hai, do việc đi lại thường xuyên giữa ACT và các khu vực bị ảnh hưởng của NSW.

Các đợt bùng phát đã thúc đẩy nhiều biện pháp thắt chặt biên giới, bao gồm cả việc Nam Úc đóng cửa tất cả các khu vực pháp lý ngoại trừ Victoria và Tasmania.

WA cũng thắt chặt biên giới đối với cư dân Queensland, NT và ACT, trong khi Victoria thêm Darwin vào danh sách "vùng đỏ" của mình.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/critical-time-millions-across-australia-facing-restrictions-as-covid-runs-rampant-230920171.html
Hai trường học trong số các địa điểm cảnh báo nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 tại Perth

Hai trường học trong số các địa điểm cảnh báo nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 tại Perth

Hai trường học, một cửa hàng IKEA, siêu thị và một nhà máy bia nằm trong số các địa điểm ở vùng ngoại ô phía bắc của Perth mà một phụ nữ mắc bệnh COVID-19 đến thăm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất