Cụ bà 102 tuổi đã bị lừ a đảo trực tuyến gần 375.000 đô la

Cụ bà 102 tuổi đã bị lừ a đảo trực tuyến gần 375.000 đô la

Một phụ nữ 102 tuổi đã bị lừa gần 375.000 đô la sau khi những kẻ lừ a đảo chặn các em ail về việc chăm sóc của bà.

Cháu gái của Nancy Pun là Phoebe, người có giấy ủy quyền, đã thu xếp việc chuyển tiền từ việc bán ngôi nhà Ferndale của bà Pun cho một cơ sở chăm sóc người già thông qua một đại lý định cư vào tháng Giêng.

Nhưng những kẻ lừa đảo đã chặn các email giữa Phoebe và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, sau đó gửi một email giả mạo thông báo về việc thay đổi chi tiết tài khoản ngân hàng.

Phoebe đã chia sẻ thông tin với đại lý thanh toán và tiền đã được gửi vào tài khoản ngân hàng ở Sydney.

Gia đình báo cáo hôm thứ Tư rằng họ đã nhận được số tiền trả lại khoảng 168.000 đô la - tổng số tiền bị mất khoảng 205.000 đô la.

Không biết khi nào số tiền tiếp theo sẽ được thu hồi, nhưng Cảnh sát NSW và Tây Úc đang điều tra.

Năm ngoái ở Tây Úc, 39 người cho biết đã mất tổng cộng khoảng 753.000 đô la cho các trò gian lận “chuyển hướng thanh toán”.

Cho đến nay trong năm nay, 16 người đã mất tổng cộng $ 450,000.

Ủy viên Bảo vệ Người tiêu dùng Lanie Chopping cho biết bà lo ngại trước sự gia tăng của các vụ lừa đảo chuyển hướng, thường liên quan đến các giao dịch tài sản lớn.

"Những trò gian lận này liên quan đến việc xâm nhập vào tài khoản email hoặc hệ thống máy tính của ai đó, nhưng có thể khó xác định chính xác nơi xảy ra vụ hack", bà Chopping cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

“Tin tặc có thể đã đoán thành công mật khẩu hoặc cài đặt phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại trên máy tính hoặc máy tính xách tay sau khi người nhận mở tệp đính kèm hoặc nhấp vào liên kết trong email lừa đảo.”

Bà Chopping cho biết việc chọn một mật khẩu khó đoán và thay đổi mật khẩu thường xuyên có thể giảm thiểu rủi ro. cũng như không mở các tệp đính kèm hoặc liên kết trong các email đáng ngờ.

“Chúng tôi nghi ngờ một hành vi khác có thể là việc sử dụng kết nối Wi-Fi không an toàn, ở nhà hoặc ở những nơi công cộng, điều này có thể tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo đột nhập,” cô nói.

“Đặc biệt là với nhiều người làm việc tại nhà vào lúc này, họ cần đảm bảo rằng một mạng an toàn đang được sử dụng và họ có phần mềm bảo vệ chống vi-rút cập nhật.”

Các báo cáo khác gần đây về lừa đảo chuyển hướng thanh toán bao gồm:

Tháng 11 năm 2020: Một phụ nữ mua một chiếc xe mới trực tuyến đã trả một hóa đơn giả trị giá 74.000 đô la;

Tháng 12 năm 2020: Một cặp vợ chồng là người mua nhà lần đầu bị mất 133.000 đô la khi mua một ngôi nhà ở Piara Waters sau khi những kẻ lừa đảo sao chép email của đại lý dàn xếp;

Tháng 2 năm 2021: Những kẻ lừa đảo đã chặn một khoản tiền đặt cọc 20.000 đô la cho một đại lý bất động sản cho một bất động sản thương mại ở Burswood, nhưng người mua đã nhận lại tiền của họ;

Tháng 3 năm 2021: Một người mua tài sản tại Kardinya đã mất 10.000 đô la khi những kẻ lừa đảo mạo danh email của đại lý dàn xếp và chuyển hướng chuyển tiền.

Mẹo để bảo vệ chống lại các trò gian lận chuyển hướng thanh toán:

  • Xác minh người gửi email yêu cầu thanh toán hoặc thay đổi chi tiết tài khoản ngân hàng;
  • Gọi cho người gửi để xác nhận tính xác thực của yêu cầu bằng cách sử dụng các số liên lạc đã biết trước đó hoặc tìm hiểu bằng cách tìm kiếm trên internet;
  • Không sử dụng chi tiết liên hệ trong email vì chúng có thể là giả mạo;
  • Khi trả lời email, hãy nhập địa chỉ theo cách thủ công hoặc chọn địa chỉ đó từ sổ địa chỉ của bạn;
  • Nếu có thể, hãy đến văn phòng của nhà giao dịch để xác minh các thông tin chi tiết trước khi hoàn tất chuyển khoản;
  • Cân nhắc thiết lập xác thực đa yếu tố trên tất cả các tài khoản trực tuyến.
AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/western-australia/102yearold-woman-scammed-out-of-almost-375000-intended-to-fund-her-care/news-story/f8f691d5f7e3a47248127ce9704353f4
Mua sắm trực tuyến bủng nổ sinh ra các hình thức lừa đảo tinh vi hơn

Mua sắm trực tuyến bủng nổ sinh ra các hình thức lừa đảo tinh vi hơn

Dữ liệu mới cho thấy, sự gia tăng mua sắm trực tuyến trong đại dịch COVID-19 đã dẫn đến các phi vụ lừa đảo tăng 500%, trong đó người tiêu dùng trẻ tuổi bị lừa mất nhiều tiền nhất trên tất cả các hình thức lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất