Cụ bà 96 tuổi bị trục xuất khỏi Úc do vấn đề về visa đã vừa mới quay trở lại Scotland

Cụ bà 96 tuổi bị trục xuất khỏi Úc do vấn đề về visa đã vừa mới quay trở lại Scotland

Bà Christina Grant đã chuyển đến New South Wales sau cái chế t bi thảm của người con trai cả của bà, chỉ một thời gian ngắn sau khi chồng bà qua đời.

Bà Christina Grant đã chuyển đến New South Wales sau cái chết bi thảm của người con trai cả của bà, chỉ một thời gian ngắn sau khi chồng bà qua đời.

Bà là người mắc chứng mất trí nhớ tuổi già và "gần như bị lòa". Theo điều kiện visa của mình, bà phải rời khỏi nước Úc một năm một lần.

Do điều kiện này, gia đình của bà Grant đã sắp xếp cho bà một chuyến đi bằng tàu đến Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương vì lo sợ sức khỏe của bà không đảm bảo để đi đâu đó bằng máy bay.

Tuy nhiên, bà đã được cho biết chuyến đi này không giúp bà có đủ điều kiện và visa của bà đã hết hạn.

Bà đã được yêu cầu rời khỏi nước Úc vào ngày 26/7.

Con dâu của bà Grant là cô Diane cho biết bà cụ phải cần đến sự chăm sóc của gia đình ở NSW.

Cô viết trên Facebook: “Người mẹ 96 tuổi của tôi đang phải xếp đồ đạc, chuẩn bị xa rời gia đình và ngôi nhà duy nhất của bà trong những năm qua và bị gửi trả về Scotland – hy vọng là bà được ở trong nhà dưỡng lão – sau khi những quan chức tại đất nước này khiến visa của bà ấy hết hạn một cách vô lý.”

"Nếu tấm visa thay vào đó bị hủy bỏ, chúng tôi có thể đã đến Tòa Khiếu nại hành chính, và tôi tin rằng họ sẽ thay đổi quyết định này."

“Bộ Di trú đã khiến cả chúng tôi và họ rất bận rộn, điền vào những mẫu đơn dài vô tận trong suốt những tháng qua, và không hề đề nghị giúp đỡ hay tư vấn gì cho chúng tôi.”

Trong một tuyên bố, Bộ Di trú Úc tuyên bố rằng họ đã cố gắng để giải quyết tình hình.

Họ viết: “Visa thăm thân theo đường du lịch thường có thời hạn lên tới 12 tháng, giống như các loại visa thăm thân khác, được thiết kế để tạo điều kiện cho những chuyến thăm tạm thời tới Úc chứ không phải để ở lâu dài hoặc cư trú hẳn tại đây.”

Bà Grant đã có mặt tại sân bay Glasgow hôm thứ Sáu sau chuyến đi dài 16,000 km qua Dubai.

"Chuyến bay có hơi khó khăn một chút, đúng như những gì đã tưởng tượng," cô Diane nói.

"Bà ấy đã bị bệnh nặng vào ngày trước khi chúng tôi rời đi, và sau đó bà ấy trở nên khá hơn. Tôi không nghĩ rằng bà ấy biết điều gì đang xảy ra".

Một video do cô Diane quay lại cho thấy bà Grant rõ ràng đã hiểu nhầm về lý do tại sao bà lại được đưa trở lại Scotland.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất