Cứ ba người Úc thì có một người trở thành nạn nhân của các vụ lừ a đảo

Cứ ba người Úc thì có một người trở thành nạn nhân của các vụ lừ a đảo

Người Úc ngày càng trở thành nạn nhân của những kẻ lừ a đảo, với số tiền đáng kinh ngạc được trả cho bọn tộ i phạm mạn g trong năm nay.

Nghiên cứu của RateCity.com.au cho thấy gần một phần ba người Úc đã bị lừa đảo tài chính.

29% trong số 1000 người được khảo sát thừa nhận họ đã bị lừa đảo thông qua hack thẻ tín dụng, đánh cắp danh tính và bị lừa giao tiền.

Trong 12 tháng qua, người Úc đã trao 526,3 triệu đô la cho những kẻ lừa đảo, tăng đáng kinh ngạc 88% so với cùng kỳ năm 2021, khi 266,7 triệu đô la bị lừa, theo Scamwatch của ACCC.

Sally Tindall, giám đốc nghiên cứu của RateCity.com.au, cho biết mọi người nên hết sức thận trọng với số tiền của mình trong kỳ nghỉ lễ.

“Những kẻ lừa đảo không nghỉ lễ, vì vậy mặc dù đây có thể là thời điểm tuyệt vời để chúng ta đứng lên và thư giãn, nhưng mọi người nên cẩn thận khi gặp phải các vụ lừa đảo.

“Cho dù đó là tin nhắn văn bản, email hay bài đăng trên mạng xã hội – hãy suy nghĩ trước khi bạn nhấp vào.”

Những người Úc muốn tăng doanh số bán hàng trong Ngày tặng quà cũng nên biết họ đang cung cấp thông tin tài chính cho ai.

Bà Tindall nói: “Các đợt giảm giá sau Giáng sinh có thể là thời điểm tuyệt vời để kiếm được một món hời, nhưng đó cũng là thời điểm thích hợp để những kẻ lừa đảo bắt mọi người.”

“Khi mua sắm trực tuyến, hãy đặt câu hỏi về mọi thứ. Nó có phải là một trang web tôi nhận ra và tin tưởng? Tùy chọn thanh toán có an toàn không? Là trang web yêu cầu chi tiết cá nhân hoặc tài chính không cần thiết? Nếu có điều gì đó đáng ngờ, hãy đóng trình duyệt.”

“Hãy thường xuyên kiểm tra bảng sao kê ngân hàng của bạn và nếu bạn thấy một giao dịch đáng ngờ, hãy truy vấn nó. Thường thì đó chỉ là một cửa hàng có tên giao dịch buồn cười, nhưng tốt hơn hết là bạn nên cảm thấy ngớ ngẩn trong giây lát khi đặt câu hỏi về nó hơn là có khả năng bị cướp hàng nghìn đô la.”

Lừa đảo, một phương thức mà kẻ lừa đảo sẽ gửi tin nhắn giả mạo để lừa ai đó tiết lộ thông tin nhạy cảm, đã được chứng minh là có hiệu quả cao đối với những kẻ lừa đảo, với 66.649 báo cáo về chiến thuật này vào năm 2022.

Phương pháp này có thể bao gồm các email hoặc văn bản được thiết kế để trông giống như chúng đến từ một công ty chính thức hoặc từ một người thân yêu đang gặp rắc rối.

Các vụ lừa đảo đầu tư khiến người Úc thiệt hại nhiều nhất, với 351,6 triệu đô la thiệt hại tài chính được báo cáo.

Nếu bạn nghi ngờ mình là nạn nhân của một vụ lừa đảo, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn ngay lập tức, vì ngân hàng có thể chặn mọi giao dịch đang chờ xử lý và đóng băng tài khoản của bạn.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/online/hacking/one-in-three-australians-have-fallen-victim-to-scams/news-story/a213ad1b58e002f39529bb6a4e60e271
Cảnh báo hình thức lừa đảo 'đẳng cấp nhất' đang rộ lên dịp năm hết Tết đến, tuy không mới nhưng rất nhiều nạn nhân mới

Cảnh báo hình thức lừa đảo 'đẳng cấp nhất' đang rộ lên dịp năm hết Tết đến, tuy không mới nhưng rất nhiều nạn nhân mới

Nhà đầu tư rút tiền... ra ngân hàng nhận sau 24 giờ làm việc; Nhà đầu tư nhận hoàn gốc 100%... là những lời quảng cáo hấp dẫn của nhiều công ty bất động sản, công ty tư vấn đầu tư đã thu hút hàng ngàn khách hàng gửi tiền theo hình thức hợp tác kinh doanh, góp vốn đầu tư..., ban đầu họ trả lãi nhanh chóng nhưng sau đó biến mất và chiếm đoạt luôn tiền gốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất