Cứ bốn người Úc thì có một người gặp khó khăn do chi phí sinh hoạt tăng cao

Cứ bốn người Úc thì có một người gặp khó khăn do chi phí sinh hoạt tăng cao

Một cuộc khảo sát mới cho thấy cứ bốn người Úc thì có một người đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, khi mà giá nhiên liệu và hàng tạp hóa gây căng thẳng gia tăng cho các gia đình và hộ gia đình.

Cuộc khảo sát của Beyond Bank với hơn 500 người Úc cho thấy có tới 25% đang phải vật lộn để kiếm sống.

Alex Petherick, mẹ của hai đứa con Adelaide cho biết giá cả tăng trong năm qua đã ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình cô.

"Mọi thứ rất khó khăn, chúng tôi có rất nhiều chi phí phát sinh", cô nói.

Ngoài việc chăm sóc con cái cho cô con gái ba tuổi, cô Petherick cho biết chi phí sinh hoạt tăng cao đang khiến ngân sách của cô tê liệt.

"Tôi sẽ đi đến các cửa hàng với hy vọng sẽ chi từ 150 đến 200 đô la cho cửa hàng hàng tuần của chúng tôi để nuôi gia đình bốn người của chúng tôi và đôi khi con số này lên tới 300 đến 400 đô la", cô nói.

Shane Farley từ Beyond Bank cho biết những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự tăng giá, cũng như những người trong độ tuổi từ 20 đến 30.

Ông nói: “Đáng quan tâm hơn nữa, nếu bạn nhìn vào nhóm tuổi 25-34, nơi có nhiều áp lực và phức tạp hơn trong cuộc sống, thì gần như cứ ba người thì có một người đang phải vật lộn để kiếm sống”.

Các chuyên gia lo ngại việc tăng lãi suất sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề.

Ông Farley nói: “21% đang nói rằng nếu họ tăng giá, họ sẽ có quyền truy cập hạn chế vào bất kỳ khoản tiền thừa nào.”

Dữ liệu cho thấy 76% người Úc được khảo sát đang giảm chi tiêu cho những thứ như ăn uống và giải trí, trong khi 23% cho biết họ hiện đang sử dụng phương tiện công cộng thay vì lái xe.

17% người tham gia cho biết họ đã hủy một số loại bảo hiểm.

Jonathon Robran từ tổ chức từ thiện Operation Flinders cho biết trong khi nhu cầu tăng lên, các khoản quyên góp hiện có khả năng giảm xuống.

Hơn một nửa trong số 500 người được khảo sát cho biết họ ít có khả năng ủng hộ các tổ chức từ thiện do những thách thức về tài chính của chính họ.

Ông Robran nói: “Chúng tôi chắc chắn dựa rất nhiều vào khu vực doanh nghiệp và cộng đồng để giúp tài trợ cho các chương trình của chúng tôi và trong năm nay, chúng tôi đã thấy nhu cầu tăng lên”.

"Nguồn tài trợ chắc chắn sẽ cần thiết hơn bao giờ hết."

Bà Petherick cho biết ưu tiên của bà hiện nay là đảm bảo cuộc sống của gia đình.

"Chúng tôi không có tiền để trả cho nhiều thứ của riêng mình"

"Vì vậy, chúng tôi không thể trả tiền cho tổ chức từ thiện, điều này thực sự khó khăn."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/one-in-four-aussies-struggling-due-to-rising-cost-of-living/72629c56-7394-4554-b9fe-024261914226
Danh sách 'săm soi' của văn phòng thuế: Bitcoin, tài sản và chi phí công việc

Danh sách 'săm soi' của văn phòng thuế: Bitcoin, tài sản và chi phí công việc

Chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là đến thời điểm tính thuế. Và Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) đã chuẩn bị cái gọi là "danh sách nổi bật" của các lĩnh vực ưu tiên do một cuộc đàn áp trong năm tài chính 2021-22.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất