Cư dân Queensland lao đao vì hệ thống cảnh báo bão sai

Cư dân Queensland lao đao vì hệ thống cảnh báo bão sai

Hệ thống cảnh báo sớm của Queensland này đã không thông báo hoặc đưa ra thông điệp đến muộn vài giờ sau khi bão qua.

Một hệ thống cảnh báo sớm được thiết kế để thông báo về những sự kiện thời tiết khắc nghiệt cho cư dân khắp Brisbane và phía đông nam Queensland đã bị hỏng khi không thông báo hoặc đưa ra thông điệp đến muộn vài giờ sau khi bão qua.


Sét đánh tại Bellmere.


Thị trưởng Brisbane, ông Graham Quirk đang đặt ra câu hỏi tại sao hệ thống cảnh báo sớm - sản phẩm cộng tác giữa Fairfax Media's Weatherzone và Hội đồng Thành phố Brisbane - lại thất bại trong việc cảnh báo tới người dân về mức độ nghiêm trọng và hướng đi của những cơn bão dữ dội hôm 3/12.
Hội viên hội đồng Quirk nói với tờ ABC rằng vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc họp nội các ngày hôm nay, 5/12. Ông hy vọng sẽ có được "bản báo cáo đầy đủ" về những sai sót trong việc này.
"Chúng ta phải làm cho đúng".
"Chúng ta sẽ đón những cơn bão mạnh hơn trong cuối tháng 12, tháng 1 và chúng ta cần đảm bảo rằng mọi thứ về đối tượng mới (Weatherzone) này hợp lệ".
Những cơn bão hôm 3/12 không gây ra thiệt hại trên diện rộng. Tuy nhiên, có 2 ngôi nhà tại khu vực Brisbane đã bị cháy do bão, 1 thiếu niên bị sét đánh.
Thị trưởng Quirk cho biết có một tình huống khác là công ty này đã gửi đi quá nhiều báo cáo.
Hệ thống Weatherzone được Hội đồng Thành phố Brisbane công bố hồi tháng 9.
Khi đó, theo thông báo, hệ thống mới này sẽ cung cấp cho mọi người thông tin kịp thời và chi tiết về các sự kiện thời tiết và là một dịch vụ miễn phí.
Thị trưởng Quirk nói với truyền thông: "Các báo động sẽ cung cấp cảnh báo về các sự kiện thời tiết nguy hiểm và phá hủy mà thành phố của chúng ta sắp phải đối mặt".
Sáng nay, thị trưởng Brisbane vẫn khuyến khích người dân tại khu vực tới đăng ký sử dụng dịch vụ bất chấp những vấn đề xảy ra hồi cuối tuần trước.


Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất