Cú hích mới cho cuộc điều tra lỗ hổng giá hàng không

Cú hích mới cho cuộc điều tra lỗ hổng giá hàng không

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc đã được chính phủ cũ chỉ đạo giám sá t thị trường hàng không nội địa, bao gồm cả tỷ suất lợi nhuận của các hãng hàng không vào năm 2020.

Nhưng sau ba năm, hoạt động giám sát ngày càng tăng của cơ quan giám sát người tiêu dùng đã chấm dứt vào tháng 6 sau khi chính phủ Albanese quyết định không gia hạn tài trợ.

Hôm thứ Tư, thượng nghị sĩ Quốc gia Bridget McKenzie và Dean Smith của Đảng Tự do đã đưa ra lời kêu gọi khôi phục quyền giám sát.

Thượng nghị sĩ Smith cho biết: “Cơ quan giám sát nói rõ ràng rằng việc giám sát liên tục sẽ tăng cường tính minh bạch và giám sát đối với một ngành mà các hãng hàng không mới hoặc đang phát triển đang cố gắng thành lập”.

“Điều này hoàn toàn trái ngược với cam kết được cho là của Chính phủ Albanese về tính minh bạch và giúp cuộc sống của người Úc rẻ hơn.”

Tháng trước, chính phủ đã đảo ngược việc đưa lĩnh vực hàng không vào khuôn khổ cạnh tranh kéo dài hai năm của mình, mặc dù ban đầu đã loại trừ điều này.

Dự luật, được giới thiệu trước thượng viện vào thứ Tư, sẽ nhân rộng chế độ giám sát bắt đầu dưới thời chính phủ Morrison.

Việc giám sát sẽ theo dõi giá cả, chi phí và lợi nhuận liên quan đến việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa cũng như các hàng hóa và dịch vụ liên quan trong ba năm.

Nếu dự luật được ủng hộ, ACCC sẽ phải công bố báo cáo về những phát hiện của mình ít nhất mỗi quý một lần.

Sự độc quyền của Qantas-Virgin kiểm soát 95% thị trường nội địa. ACCC hồi tháng 6 cho biết tình trạng độc quyền đã khiến ngành này trở thành “một trong những ngành tập trung cao độ nhất ở Australia”.

Báo cáo cuối cùng của cơ quan giám sát cho biết: “Việc thiếu cạnh tranh hiệu quả trong thập kỷ qua đã dẫn đến kết quả không tốt cho người tiêu dùng về giá vé máy bay, độ tin cậy của dịch vụ và dịch vụ khách hàng”.

Sự can thiệp này diễn ra trong bối cảnh đang có một cơn bão chính trị về quyết định của Bộ trưởng Giao thông vận tải Catherine King ngăn chặn yêu cầu của Qatar Airways tăng gấp đôi công suất bay đến Australia.

Thượng nghị sĩ McKenzie tiếp tục chỉ trích rằng chính phủ đang thực hiện “một chiêu trò bảo vệ cho Qantas”.

“Câu hỏi vẫn là, tại sao Chính phủ Albanese không muốn cung cấp vé máy bay rẻ hơn cho công chúng đi du lịch trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt?”

Văn phòng của bà King đã được liên hệ để đưa ra bình luận.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/fresh-push-airline-price-gouge-061900389.html
Trị ngay 'nghề cửu vạn' bất trị của tiếp viên hàng không

Trị ngay 'nghề cửu vạn' bất trị của tiếp viên hàng không

Thông tin cảnh sát Hàn Quốc bắt tiếp viên hàng không Việt Nam nghi buôn lậu tinh dầu cần sa khiến mọi người nhớ lại chuyện bốn tiếp viên Vietnam Airlines mang 11kg ma túy tổng hợp ngụy trang trong hộp kem đánh răng chuyển từ Pháp về TP.HCM xảy ra trong tháng 4.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất