Cú ngả người 45 độ kinh điển của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson dưới sự lý giải của khoa học

Cú ngả người 45 độ kinh điển của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson dưới sự lý giải của khoa học

Nếu là một fan của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson, bạn có lẽ đã từng chiêm ngưỡng điệu nhảy mê hoặc, thậm chí có phần phi thường của Jackson. Điệu nhảy mà mọi người nể phục nhất chính là cú nghiêng người thần thánh 45 độ.

Cú nghiêng người thần thánh 45 độ đã trở thành "biểu tượng" mỗi khi người ta nhắc đến ông hoàng nhạc pop Michael Jackson. Tuy nhiên bí ẩn đằng sau cú ngả người đó là điều ít ai biết đến.

Nếu là một fan của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson, bạn có lẽ đã từng chiêm ngưỡng điệu nhảy mê hoặc, thậm chí có phần phi thường của Jackson. Điệu nhảy mà mọi người nể phục nhất chính là cú nghiêng người thần thánh 45 độ.

Bí ẩn từ cú nghiêng người 45 độ này đã khiến các chuyên gia trong đủ mọi lĩnh vực đau đầu nghiên cứu và tìm lời giải trong nhiều năm qua.

Trong số đó, ba nhà giải phẫu thần kinh là những người đã tìm ra bí mật đó. Cú nghiêng người 45 độ lần đầu tiên được trình diễn trong MV ca nhạc Smooth Criminal ra mắt vào năm 1987.

Michael Jackson đã tự mình sáng tạo ra vũ điệu của riêng mình trong suốt những năm tháng hoàng kim của sự nghiệp vào cuối năm 80 và 90 của thế kỷ trước.

Tuy nhiên vũ điệu đặc biệt do Jackson sáng tạo cũng khiến bao nhiêu vũ công gặp khó khăn khi học cách bắt chước mà không bị đổ người về phía trước.

Hầu như không ai có thể nghiêng người quá 25-30 độ mà không bị ngã sõng soài. Tuy nhiên trên thực tế cú nghiêng người này không hẳn là một động tác cụ thể, đó thực sự là một ảo ảnh đánh lừa thị giác của người xem một cách vô cùng thông minh.

Phần đế của đôi giày có gắn nam châm và rãnh khoét hình chữ V giúp cố định đôi giày chặt hơn khi móc vào đinh vít.

Các nhà nghiên cứu khẳng định, nếu muốn làm được như Michael Jackson, các vũ công sẽ cần phải cải thiện khả năng căng cơ. Điều này sẽ cho phép họ có thể ngả người về phía trước một góc hạn chế nhưng vẫn giữ được tư thế thẳng đứng.

Nhưng còn với Michael Jackson, ông không cần đến điều đó. Trên thực tế, Jackson đã sử dụng tới một bằng sáng chế đặc biệt do chính mình nghĩ ra.

Bằng sáng chế có số hiệu 5.255.452 được Viện Khoa học Mỹ cấp cho Jackson vào năm 1993. Sản phẩm được Jackson cụ thể hóa từ bằng sáng chế chính là một đôi giày đặc biệt.

Cấu tạo của đế giày.

Đôi giày được làm phần lớn bằng kim loại và có gắn nam châm khoét chữ V ở đế. Phần đế này sẽ phối kết hợp với hai chiếc đinh vít được lắp sẵn trên sàn diễn.

Khi di chuyển, Jackson chỉ cần khéo léo móc đôi giày chính xác vào vị trí của hai đinh vít để cố định cơ thể và nghiêng người về trước. Lúc này điểm chịu lực chủ yếu sẽ là phần cơ chân và lưng của Jackson.

Hình ản thực tế của đôi giày đặc biệt.

Theo BBC, loại giày đặc biệt này do Jackson và hai đồng nghiệp khác lấy ý tưởng từ đôi ủng đặc biệt của các phi hành gia Mỹ - họ có thể gắn vào đường ray cố định trên tàu vũ trụ khi làm việc trong môi trường không trọng lực.

Trước khi nghĩ ra bằng sáng chế trên, ekip của Jackson đã từng nghĩ tới việc sử dụng tới dây cáp và thắt lưng để tạo ra cú nghiêng người 45 độ.

Nhà giải phẫu thần kinh Tripathi chia sẻ: “Nhiều fan hâm mộ của Michael Jackson đã thử bắt chước động tác này nhưng đều thất bại, có khi còn dính chấn thương, đặc biệt là chấn thương mắt cá chân.

Để làm được như ông hoàng Jackson, bạn sẽ cần một cơ bắp chắc khỏe. Đây không phải là một thủ thuật đơn giản”.

Đó cũng là lý do khiến cả ba nhà giải phẫu học đều rất khâm phục tài năng hiếm thấy của Michael Jackson.

Họ chia sẻ: “Ngay cả khi đôi giày được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ Jackson nghiêng người nhưng trên thực tế, mọi thứ vẫn rất khó khăn. Nó đòi hỏi một sức khỏe cơ bắp và cột sống đủ tốt mới có thể làm được”.

Động tác nghiêng người 45 độ của Michael Jackson cũng mang tới động lực to lớn cho giới vũ công trên thế giới. Kể từ khi điệu nhảy 45 độ của Michael Jackson trở thành huyền thoại, các vũ công đã và đang nỗ lực tập luyện nhiều động tác khó nhằn hơn thế.

Nghiên cứu trên của ba nhà giải phẫu học đã được đăng tải trên tạp chí Neurosurgery mới đây.

Theo Saostar

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất