'Cú sốc' có thể khiến người Úc sụp đổ

'Cú sốc' có thể khiến người Úc sụp đổ

Một báo cáo của RBA đã tiế t l ộ rằng gần một nửa số người đi vay có thể có nguy cơ vỡ nợ chỉ sau ba tháng nếu họ gặp “cú sốc” về thu nhập hoặc chi phí của mình.

Đánh giá ổn định tài chính của Ngân hàng Dự trữ Úc đã tiết lộ một thực tế đáng kinh ngạc đối với nhiều người vay ngân hàng vào tháng 4 sau các đợt tăng lãi suất liên tiếp.

Cơ quan quản lý ngân hàng của Úc đã tăng lãi suất lần thứ 12 trong năm qua vào đầu tháng này nhằm giải quyết tình trạng lạm phát cao kéo dài.

Động thái này gây bất ngờ cho thị trường và các nhà kinh tế, những người đã dự đoán việc tạm dừng vào tháng 6, với việc ngân hàng trung ương thông báo vào thứ Ba rằng họ sẽ nâng tỷ lệ tiền mặt lên 4,10%.

Trong khi báo cáo của RBA cho thấy phần lớn những người đi vay sẽ có thể vượt qua các đợt tăng giá lặp đi lặp lại và tiếp tục trả các khoản nợ của họ, thì tin tức này lại gây sốc cho nhiều người.

Báo cáo tiết lộ rằng những người vay có khoản thanh toán khoản vay dưới ba tháng dưới dạng tiết kiệm - sẽ được sử dụng làm "khoản trả trước" cho các khoản vay - có nguy cơ vỡ nợ.

Báo cáo của RBA cho biết: “Mặc dù nhiều người vay có khoản dự phòng đáng kể, nhưng khoảng 40% khoản vay có khoản dự phòng trả trước dưới ba tháng.”

“Những người vay với các khoản vay này có nhiều khả năng gặp rủi ro hơn trong việc đấu tranh để trả các khoản nợ của họ, đặc biệt nếu họ gặp phải những cú sốc về thu nhập hoặc chi phí của mình.”

Trả trước là thanh toán một khoản vay trước ngày đáo hạn, với khoản dự phòng là các khoản tiền có thể được tạm thời rút ra để duy trì hiện tại khi trả nợ nếu thu nhập giảm.

Các dự báo chuyển tiếp dựa trên tỷ lệ tiền mặt còn lại ở mức 3,75% - đã được thông qua - và mức tăng nhẹ trong thu nhập của người đi vay và tỷ lệ thất nghiệp nói chung cũng được tiết lộ trong báo cáo.

Đối với những người thiếu bộ đệm, các dự đoán thật tồi tệ khi có tới 14% người đi vay sẽ cạn kiệt bộ đệm tiết kiệm vào giữa năm 2024 nếu họ không giảm chi tiêu.

Hơn 9% người đi vay vẫn có nguy cơ cạn kiệt tiền tiết kiệm trong cùng thời gian ngay cả khi họ giảm chi tiêu không thiết yếu bằng “số tiền cực lớn”.

Trong một kịch bản bất lợi - khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng - khoảng 10% hộ gia đình sẽ cạn kiệt bộ đệm của họ trong vòng sáu tháng ngay cả khi họ giảm chi tiêu tới 80%.

Trong số những phát hiện khác của RBA là khoảng 15% những người vay có bộ đệm thấp có lãi suất biến đổi rất thấp, điều này khiến họ có nguy cơ vỡ nợ cao hơn nhiều khi lãi suất tăng.

RBA cho biết: “Các khoản thanh toán theo lịch trình của những người đi vay này hiện có nhiều khả năng gần bằng hoặc cao hơn mức tối đa mà người cho vay của họ đánh giá rằng họ có thể chi trả khi khoản vay được bắt đầu”.

“Những người vay này cũng ít có khả năng giữ tiền tiết kiệm bên ngoài thế chấp hơn so với những người vay có lãi suất cố định tương đương. Nhóm này bao gồm một số người mua nhà lần đầu, mặc dù họ không đại diện quá mức.”

Điều tồi tệ nhất là các hộ gia đình có thu nhập thấp hoặc mắc nợ cao, mặc dù khoản trả nợ thế chấp thấp có nhiều khả năng gặp khó khăn hơn trong những tháng tới và đến năm 2024.

“Các hộ gia đình có thu nhập thấp thường ít có khả năng sử dụng của cải hoặc cắt giảm tiêu dùng tùy ý để giải phóng dòng tiền trả nợ,” báo cáo tiết lộ.

Đánh giá ổn định tài chính của Ngân hàng Dự trữ Úc đã tiết lộ một thực tế đáng kinh ngạc đối với nhiều người vay ngân hàng vào tháng 4, sau các đợt tăng lãi suất liên tiếp. Ảnh: RBA

Ít hơn 2 phần trăm các khoản vay dành cho chủ sở hữu có lãi suất thay đổi có khoản trả trước ít hơn ba tháng và số dư khoản vay cao hơn sáu lần thu nhập hàng năm của người vay. Ảnh: RBA

“Tỷ lệ những người thế chấp có thu nhập thấp dành hơn một phần ba thu nhập của họ để trả khoản vay mua nhà cũng tăng từ khoảng một phần tư trước đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 5 năm 2022 lên khoảng 45% vào tháng 1 năm 2023.”

“Ngược lại, khoảng 5% người vay ở nhóm thu nhập cao nhất chi hơn một phần ba thu nhập của họ để trả khoản vay mua nhà; tuy nhiên, những người đi vay này thường có thể đáp ứng chi phí trả nợ lớn hơn so với thu nhập của họ.”

Báo cáo của RBA cho thấy lãi suất cao hơn đang bắt đầu gây áp lực lên ví tiền của các hộ gia đình, với việc chi tiêu “giảm bớt” trong quý đầu tiên của năm 2023.

Tuy nhiên, RBA dự báo rằng hầu hết các hộ gia đình sẽ có thể tiếp tục bổ sung vào “bộ đệm tiết kiệm” của họ, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với hai năm trước.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/shock-could-bring-aussies-undone-050100737.html
Morgan Stanley: RBA sẽ chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa

Morgan Stanley: RBA sẽ chỉ tăng lãi suất thêm một lần nữa

Ngân hàng Dự trữ Úc có thể sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa trước khi tạm dừng do chu kỳ thắt chặt ảnh hưởng đến chi tiêu hộ gia đình và giao dịch của công ty.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất