Cử tri Australia bắt đầu bỏ phiếu sớm

Cử tri Australia bắt đầu bỏ phiếu sớm

Ngày bầu cử Quốc hội Australia chính thức được bắt đầu vào ngày 21/5 tới song từ hôm nay (9/5), các cử tri có thể đi bỏ phiếu sớm tại một số địa điểm bầu cử mở cửa từ hôm nay.

Hôm nay hơn 500 địa điểm bỏ phiếu sớm được mở cửa tại Australia để đón các cử tri đi bỏ phiếu sớm. Mặc dù ngày 21/5 tới mới là ngày bầu cử chính thức song các cử tri, đặc biệt là những người không thể đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử có thể quyết định lá phiếu của mình từ ngày hôm nay.

Cuộc bầu cử năm nay tại Australia diễn ra trong bối cảnh cuộc sống của người dân đang chịu nhiều ảnh hưởng từ việc lạm phát tăng khiến giá cả sinh hoạt leo thang. Không chỉ vậy, thiên tai liên tiếp diễn ra tại Australia như hạn hán, cháy rừng, lụt lội đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của rất nhiều người dân. Vì vậy, nhiều người, đặc biệt là tầng lớp trẻ tuổi như anh Scott, một cử tri sinh sống tại thành phố Sydney, rất quan tâm tới chủ đề biến đổi khí hậu trong cuộc bầu cử lần này:

“Một trong những chủ đề mà tôi quan tâm trong cuộc bầu cử lần này đó là biến đổi khí hậu. Hầu hết cuộc sống của mọi người đều bị ảnh hưởng bởi biến đối khí hậu vì vậy nếu chúng ta không làm nhiều hơn, làm tốt hơn thì trong những năm tới sẽ không còn lại gì cả”, anh Scott cho biết.

Cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm trong bối cảnh các cuộc thăm dò tiến hành tại nước này cho thấy Công đảng đối lập đang chiếm ưu thế với 54% số người ủng hộ trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng Tự do của cho đương kim Thủ tướng Scott Morrison chỉ là 46%.

Bầu cử diễn ra sau giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, cuộc sống của người dân Australia dần trở lại bình thường nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn từ giá cả sinh hoạt tăng cao, rồi thiên tai, lụt lội liên tục khiến cho nhiều người như anh Jordan chỉ mong cuộc bầu cử sẽ mang lại sự thay đổi cần thiết cho đất nước.

“Tôi hy vọng và mong muốn có sự thay đổi. Tôi mong muốn sẽ có một đất nước Australia tốt hơn cho tất cả mọi người và tôi mong muốn các doanh nghiệp ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn cho Australia và cho việc bảo vệ môi trường”, anh Jordan bày tỏ.

Vào thời điểm còn 2 tuần nữa là đến ngày bầu cử và các cử tri bắt đầu chạy đua nước rút sẽ vẫn là quá sớm để khẳng định Công đảng đối lập nắm chắc phần thắng bởi cả Công đảng lẫn liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do và Quốc gia đều chưa thực sự chiếm được lòng tin của cử tri. Dư luận Australia hiện tại không loại trừ khả năng sẽ có Quốc hội treo khi cả Công đảng và liên minh giữa đảng Tự do và Quốc gia đều không giành đủ số 76 ghế để thành lập chính phủ. Nếu điều này xảy ra, Quốc hội khóa 47 tại Australia sẽ vô cùng sôi động khi mọi điều luật đều cần được đàm phán với các đảng nhỏ để có thể được thông qua tại Quốc hội./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/cu-tri-australia-bat-dau-bo-phieu-som-post942523.vov?fbclid=IwAR0eMs9kcNVSDL6E64SCDsUv9bNR5TB4R_jMZDJYCXf19KsXJmerk5fjuSM
Australia: Cử tri phải cách ly được phép bỏ phiếu qua điện thoại

Australia: Cử tri phải cách ly được phép bỏ phiếu qua điện thoại

Theo người phát ngôn của Ủy ban Bầu cử Australia, bất cứ ai có các triệu chứng hay xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ không được vào các phòng bỏ phiếu vào ngày 21/5 tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất