Cử tri đoàn chuẩn bị bỏ phiếu, Trump tuyên bố 'nóng'

Cử tri đoàn chuẩn bị bỏ phiếu, Trump tuyên bố 'nóng'

Ông Trump không từ bỏ hy vọng ông có thể vẫn là Tổng thống Mỹ, ngay cả khi cử tri đoàn dự kiến ​​sẽ bỏ hơn 300 lá phiếu ủng hộ Tổng thống đắc cử Joe Biden trong phiên họp vào thứ Hai 14/12.

Theo Independent, ngay trước phiên họp của 538 đại cử tri - những người trực tiếp bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ, được ấn định vào ngày 14/12, đương kim Tổng thống Donald Trump đã có cuộc phỏng vấn với Fox & Friends Weekend.

Trả lời về những thách thức của chiến dịch tranh cử của ông để lật ngược kết quả bầu cử vốn gọi tên người chiến thắng là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, ông Trump tuyên bố: "“Không, nó chưa kết thúc. Chúng tôi vẫn tiếp tục tiến lên. Và chúng tôi sẽ tiếp tục đi về phía trước".

Trump tiếp tục khẳng định rằng ông bị cướp mất nhiệm kỳ thứ hai do gian lận phiếu bầu trên diện rộng.

"Chúng tôi đã chứng minh được có gian lận xảy ra nhưng không thẩm phán nào đủ can đảm, kể cả Tòa án Tối cao. Tôi thực sự thất vọng về họ. Không thẩm phán nào, kể cả thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, đủ can đảm để cho phép xét xử đơn kiện của Texas", ông Trump nói với người dẫn chương trình Brian Kilmeade.

Cuộc phỏng vấn được ghi hình vào thứ Bảy 12/12 và phát sóng sớm vào Chủ nhật 13/12. Trước đó, vào thứ Sáu 11/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ hoàn toàn đơn kiện của Tổng chưởng lý đảng Cộng hòa bang Texas Ken Paxton, vốn kêu gọi hủy bỏ kết quả bầu cử ở bốn bang chiến trường quyết định là Pennsylvania, Wisconsin, Georgia và Michigan mà ông Trump thua.

Các đại cử tri Mỹ, trong đó có những chính trị gia nổi tiếng như vợ chồng Bill và Hillary Clinton, hôm nay sẽ tập trung tại tòa nhà nghị viện của 50 bang và thủ đô Washington để bỏ lá phiếu trực tiếp bầu tổng thống của mình. Người giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Thông thường đại cử tri sẽ bỏ phiếu theo kết quả bầu cử phổ thông của bang. Trước đó, toàn bộ 50 bang Mỹ đã chứng nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng phiếu phổ thông thuộc về ông Biden.

Ước tính, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu. Theo quy trình mà Mỹ đưa ra từ cuộc bầu cử đầu tiên năm 1789, cuộc bỏ phiếu đại cử tri đoàn hôm nay là thời điểm chính thức Biden trở thành tổng thống đắc cử thứ 46 của Mỹ.

Minh Nhật
Link nguồn: https://danviet.vn/cu-tri-doan-chuan-bi-bo-phieu-trump-tuyen-bo-nong-20201214105511378.htm
Ông Trump 'tung đòn' vào điểm yếu của ông Biden vào phút chót?

Ông Trump 'tung đòn' vào điểm yếu của ông Biden vào phút chót?

Sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện của bang Texas về bầu cử ở 4 bang chiến địa, Tổng thống Trump lập tức tìm kiếm biện pháp mới nhằm “tung đòn” vào điểm yếu của ông Biden.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất