Cục Khí tượng dự báo sẽ có nhiều đợt nắng nóng hơn vào mùa hè

Cục Khí tượng dự báo sẽ có nhiều đợt nắng nóng hơn vào mùa hè

Úc phải đối mặt với một mùa hè khắc nghiệt phía trước, với nhiều đợt nắng nóng kéo dài hơn bình thường. Nhà khí hậu học cao cấp của Cục Khí tượng học Hugh McDowell nói với NCA NewsWire rằng người Úc nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ cho đợt nắng nóng cực độ, với cơ quan dự kiến sẽ có nhiều ngày có nhiệt độ lên tới 40C trở lên.

Ông nói: “Đặc biệt, vào mùa hè này, có vẻ như nhiệt độ sẽ đạt mức tối đa và tối thiểu trên mức trung bình”.

“Các đợt nắng nóng có vẻ như sẽ ngày càng gia tăng về tần suất và thời gian.”

“Có khả năng rất cao là nhiệt độ sẽ vượt quá mức tối đa trung bình ở hầu hết các bang.”

Ông McDowell cho biết, thời gian trung bình của một đợt nắng nóng là khoảng ba ngày và người Úc dự kiến các đợt nắng nóng trong mùa hè 2023-2024 sẽ kéo dài hơn thế.

Ông cho biết có khả năng một đợt nắng nóng có thể kéo dài tới một tuần.

Các đợt nắng nóng cực độ có thể gây tử vong và ông McDowell cho biết người Úc nên bắt đầu chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Ông nói: “Nắng nóng cực độ là mối nguy hiểm tự nhiên nguy hiểm nhất ở Úc, nó giết chết nhiều người hơn cả lũ lụt và hỏa hoạn cộng lại, vì vậy tốt nhất là bạn nên có kế hoạch sẵn sàng”.

“Nói chung, chúng tôi chỉ cố gắng giữ cho ngôi nhà của chúng tôi mát mẻ bằng cách kéo rèm vào ban ngày, giữ cho mọi thứ được thông thoáng.”

“Nếu bạn có máy điều hòa, hãy sử dụng nó, nếu không có và trời rất nóng, bạn nên ra khỏi cái nóng và đi đến trung tâm mua sắm địa phương, bất cứ nơi nào bạn có thể hạ nhiệt.”

“Kiểm tra những người dễ bị tổn thương, như hàng xóm lớn tuổi hoặc trẻ em.”

Cảnh báo được đưa ra khi bờ biển phía đông Australia đang chuẩn bị đối phó với thời tiết khắc nghiệt, trong đó Bắc Queensland phải đối mặt với một cơn bão nhiệt đới và cư dân NSW phải đối mặt với cái nóng cuối tuần lên tới 40 độ C.

Nhiệt độ dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất là 42 độ C vào thứ Bảy ở các khu vực phía tây Sydney.

Hàng nghìn người dự kiến sẽ bất chấp cái nắng gay gắt để tham gia các buổi hòa nhạc quy mô lớn, bao gồm The Foo Fighters và 50 Cent tại Sydney Olympic Park, Dermont Kennedy tại Nhà hát lớn và Alex G tại Nhà hát Metro ở CBD.

Những người tham gia lễ hội dự định tham dự lễ hội Let the Good Times Roll ở Duyên hải miền Trung vào Chủ nhật cũng đã được cảnh báo nên đề phòng các dấu hiệu stress nhiệt.

Theo Jeremy của Bộ Y tế NSW, những người trên 65 tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những người mắc một số bệnh lý nhất định, những người làm việc bên ngoài, phụ nữ mang thai và những người sống một mình đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi đợt nắng nóng ập đến.

Tiến sĩ McAnulty cho biết: “Thời tiết nóng bức khiến cơ thể bị căng thẳng, bao gồm cả tình trạng mất nước và có thể làm cho tình trạng sức khỏe tiềm ẩn trở nên tồi tệ hơn”.

Ông khuyến cáo mọi người tránh dành thời gian ngoài trời vào thời điểm nóng nhất trong ngày, hạn chế tập thể dục vào buổi sáng và uống nước thường xuyên.

Các triệu chứng của bệnh liên quan đến nhiệt có thể bao gồm chóng mặt, mệt mỏi, khát nước, ngất xỉu, chuột rút, đổ mồ hôi nhiều, thở nông và nôn mửa.

Những người gặp phải những triệu chứng này cần phải tránh xa ánh nắng mặt trời và tìm bóng râm hoặc điều hòa không khí, uống nước và thậm chí tắm vòi sen hoặc bồn nước mát.

Các thị trấn Armidale, Broken Hill, Bourke, Cobar, Dubbo, Goulburn, Moree, Orange, Tamworth và Yass của NSW cũng dự kiến sẽ bị ảnh hưởng, với nhiệt độ dự kiến sẽ xuống mức thấp đến giữa 40 và giữa 30 trên địa hình cao hơn .

Sở cứu hỏa nông thôn đang cảnh báo về nguy cơ hỏa hoạn tăng cao trong cuối tuần nắng nóng, kêu gọi những người đến thăm các khu vực dễ xảy ra cháy rừng biết mức độ nguy hiểm hỏa hoạn trong ngày và lập kế hoạch hành động cháy rừng.

Cảnh sát NSW cũng kêu gọi mọi người đi lại thoải mái trên đường, nhiều người quyết định đi đến bãi biển, nơi các bậc cha mẹ được yêu cầu để mắt đến những đứa trẻ ở gần nước.

Những người ở gần bờ biển sẽ may mắn hơn một chút, với nhiệt độ dự kiến sẽ đạt đỉnh 35C vào thứ Bảy xung quanh khu trung tâm thành phố Sydney.

Từ cuối tuần này và đầu tuần tới, Nam Úc cũng có thể phải hứng chịu một loạt thời tiết nguy hiểm, bao gồm mưa lớn, giông bão dữ dội và gió dữ dội.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/bureau-of-meteorology-expects-more-heatwaves-over-summer-c-12841115
Cảnh báo của RBA tới người Úc có nguy cơ bị hủy hoại tài chính

Cảnh báo của RBA tới người Úc có nguy cơ bị hủy hoại tài chính

Ngân hàng Dự trữ đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc về số lượng người Úc có nguy cơ tuyệt vọng về tài chính trong những tháng tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất