Cục thống kê Úc: Nửa triệu vị trí việc làm trong tháng 5

Cục thống kê Úc: Nửa triệu vị trí việc làm trong tháng 5

Có gần nửa triệu vị trí tuyển dụng vào tháng 5, cao hơn gấp đôi so với con số được ghi nhận vào tháng 2 năm 2020 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Cục Thống kê Úc cho biết các vị trí tuyển dụng việc làm đã tăng 13,8% trong ba tháng tính đến tháng Năm lên 480.100 người so với tháng Hai.

Trưởng bộ phận thống kê lao động Bjorn Jarvis của ABS cho biết: “Điều này phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với người lao động, đặc biệt là trong các vai trò đối mặt với khách hàng, trong khi các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với sự gián đoạn hoạt động cũng như tình trạng thiếu lao động liên tục”.

Tỷ lệ doanh nghiệp báo cáo có ít nhất một vị trí tuyển dụng cũng tăng lên.

Ông Jarvis cho biết: “Một phần tư số doanh nghiệp cho biết có ít nhất một vị trí tuyển dụng vào tháng 5. Tỷ lệ này cao hơn gấp đôi so với mức trước đại dịch vào tháng 2 năm 2020.”

Nhu cầu như vậy xuất hiện vào thời điểm tỷ lệ thất nghiệp đã ở mức 3,9%, mức thấp nhất kể từ năm 1974.

Trong khi đó, nhu cầu tín dụng đã tăng lên vào tháng 5 do Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Dữ liệu của RBA cho thấy tổng tín dụng đã tăng 0,8% trong tháng 5, chỉ thấp hơn tốc độ 0,9 trong tháng 4 và đủ để nâng lãi suất hàng năm lên 9% - mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2008.

Tuy nhiên, nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trước khủng hoảng tài chính toàn cầu là 16,5% vào tháng 12 năm 2007.

Các khoản cho vay mua nhà ở và kinh doanh cũng ổn định.

Ngân hàng trung ương đã tiếp tục tăng trong tháng 5 với mức tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 6, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2000.

Các nhà kinh tế kỳ vọng sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng Bảy vào tuần tới.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/may-rate-rise-likely-curbed-173047789.html
Bộ trưởng Bộ Việc làm Tony Burke nói: Tiền lương không thúc đẩy lạm phát

Bộ trưởng Bộ Việc làm Tony Burke nói: Tiền lương không thúc đẩy lạm phát

Bộ trưởng Bộ Việc làm Tony Burke không tin rằng tăng trưởng tiền lương sẽ tiếp tục thúc đẩy lạm phát, nói rằng tỷ lệ trả lương đã bị đình trệ trong một thập kỷ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất