Cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc nhưng niềm tin của RBA ngày càng tăng

Cuộc chiến lạm phát chưa kết thúc nhưng niềm tin của RBA ngày càng tăng

Thống đốc sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng cường niềm tin vào kế hoạch đá nh bại lạm phát của ngân hàng trung ương, bất chấp một loạt thách thức dài hạn đang nổi lên trước mắt nền kinh tế.

Trong một trong những lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng, Philip Lowe tỏ ra tự tin hơn trong việc điều hướng một "con đường hẹp" giữa việc giải quyết lạm phát cao và giữ chân càng nhiều người càng tốt.

Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng RBA sẽ thắt chặt thêm chính sách tiền tệ nếu tình hình bắt buộc.

Với nhiệm kỳ của mình sẽ kết thúc vào tháng 9, Tiến sĩ Lowe một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tăng trưởng năng suất.

“Đó là vấn đề kinh tế trung hạn số một,” ông nói trong khi đưa ra bằng chứng trước một ủy ban quốc hội ở Canberra hôm thứ Sáu.

Ông nói thêm, năng suất lao động không tăng trong ba năm qua là một vấn đề.

"Nếu điều đó tiếp tục, điều đó có nghĩa là tăng trưởng kinh tế thấp hơn, điều đó có nghĩa là giá trị tài sản tăng ít, điều đó có nghĩa là việc tăng lương thực tế rất khó khăn, điều đó có nghĩa là miếng bánh nhỏ hơn cho chính phủ để cung cấp các dịch vụ mà cộng đồng mong muốn."

Tiến sĩ Lowe đã đưa ra một số ý tưởng để thúc đẩy năng suất, bao gồm giáo dục và giáo dục tốt hơn, nắm bắt nền kinh tế kỹ thuật số, củng cố chính sách cạnh tranh và cải cách các quy định phân vùng.

Ông nói thêm rằng có thể tìm thấy nhiều đề xuất có giá trị hơn trong bản đánh giá 5 năm một lần của Ủy ban Năng suất, được phát hành vào đầu năm, bao gồm 71 đề xuất.

"Theo quan điểm của tôi, nó nên là một vấn đề chi phối các cuộc thảo luận kinh tế."

Về nhà ở, một vấn đề lớn khác, Tiến sĩ Lowe cảnh báo không nên tập trung vào các giải pháp ngắn hạn cho các vấn đề về khả năng chi trả, chẳng hạn như đóng băng hoặc kiểm soát tiền thuê nhà và trợ cấp cho người mua nhà lần đầu.

Tiến sĩ Lowe nói: “Nói chung, cho mọi người nhiều tiền hơn hoặc giới hạn giá không giúp cân bằng cung và cầu trên thị trường.”

Thống đốc sắp mãn nhiệm sẽ được thay thế bởi phó của ông, Michelle Bullock, vào ngày 18 tháng 9.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/inflation-fight-not-over-rbas-173000354.html
Liệu lạm phát có tăng lên nữa hay không?

Liệu lạm phát có tăng lên nữa hay không?

Bộ trưởng Jim Chalmers nói rằng người Úc không cần phải sợ hãi khi nghĩ rằng chỉ có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mới làm giảm lạm phát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất