Cuộc đàn áp thuế hướng tới các công ty đa quốc gia

Cuộc đàn áp thuế hướng tới các công ty đa quốc gia

Các tập đoàn như Facebook, Google và Apple đang là mục tiêu của một cuộc đàn áp lớn đối với các vấn đề thuế của họ khi chính phủ Albanese di chuyển để thu hồi hàng tỷ USD từ các gã khổng lồ đa quốc gia.

Trong một bài báo do Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers phát hành hôm thứ Sáu, chính phủ triển khai một loạt các cải cách được thiết kế để ngăn các công ty lớn giảm thiểu hóa đơn thuế địa phương nổi tiếng của họ.

Nó bao gồm các giới hạn mới về việc các công ty chuyển lợi nhuận ra nước ngoài và sử dụng các khoản khấu trừ thuế gây tranh cãi.

Tiến sĩ Chalmers cho biết số tiền thu được từ cuộc đàn áp sẽ được sử dụng để giúp tài trợ cho các dịch vụ công.

Ông nói trong một tuyên bố: “Gói thuế đa quốc gia của chúng tôi sẽ đóng các lỗ hổng về thuế do các công ty đa quốc gia khai thác và cải thiện tính minh bạch của thuế.”

“Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người dân Úc bằng cách tài trợ cho các dịch vụ quan trọng như Medicare, chăm sóc người già và chăm sóc trẻ em; giúp giải quyết khoản nợ nghìn tỷ đô la của chính phủ cũ; và san bằng sân chơi cho các doanh nghiệp Australia. ”

Cuộc đàn áp sẽ ban hành một trong những cam kết bầu cử của Đảng Lao động và dự kiến ​​sẽ thu về thêm 1,89 tỷ đô la cho ngân sách liên bang trong bốn năm - mặc dù đây chỉ là ước tính.

Nỗ lực của Úc được thiết kế để hoạt động song song với một cuộc đàn áp quốc tế rộng rãi hơn đối với các tập đoàn lớn cố tình “vơ vét” người nộp thuế trên khắp thế giới, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dẫn đầu.

Giải thích về đàn áp thuế

Có ba hướng cải cách mà Lao động đang theo đuổi để đàn áp giảm thiểu thuế đa quốc gia, theo bài báo tham vấn được công bố hôm thứ Sáu.

Đầu tiên là đề xuất hạn chế các khoản khấu trừ mà các công ty đa quốc gia có thể đòi đối với khoản nợ tài trợ cho các hoạt động ở Úc của họ, vốn hiện đang bị giới hạn theo cái gọi là “chế độ vốn hóa mỏng”.

Về cơ bản, các công ty đa quốc gia có thể giảm hóa đơn thuế bằng cách yêu cầu khấu trừ tiền lãi mà họ trả cho các khoản nợ liên quan đến hoạt động của họ - thường giới hạn ở 60% giá trị tài sản trung bình của họ.

Các quy tắc này thường được các công ty khai thác, sử dụng quy mô quốc tế của họ để điều chỉnh sự kết hợp giữa nợ và vốn chủ sở hữu ở một quốc gia cụ thể, cho phép họ giảm đáng kể hóa đơn thuế.

Chính phủ muốn thắt chặt chế độ này và phù hợp với các đề xuất của OECD bằng cách hạn chế chi phí lãi vay mà các công ty đa quốc gia có thể yêu cầu, đây là một cách tiếp cận trực tiếp hơn nhiều.

Điều này sẽ cho thấy số tiền khấu trừ lãi ròng mà một công ty đa quốc gia có thể yêu cầu bị giới hạn ở 30% thu nhập trước thuế của họ, đảm bảo các khoản khấu trừ thuế của họ gắn liền với hoạt động kinh tế thực tế.

Phần thứ hai của các cải cách được Kho bạc vạch ra hôm thứ Sáu liên quan đến việc các công ty đa quốc gia sử dụng tiền bản quyền và các nội dung vô hình khác, chẳng hạn như tên thương hiệu và biểu tượng của họ, để giảm các hóa đơn thuế của họ.

Về cơ bản, các công ty có thể sử dụng các cơ chế này để chuyển lợi nhuận sang các khu vực pháp lý thấp hoặc không có thuế, cho phép họ tránh nộp thuế ở Úc bằng cách cấu trúc quyền sở hữu của họ ở bên ngoài quốc gia.

Chính phủ muốn giới hạn số tiền khấu trừ có thể được yêu cầu, điều này (về lý thuyết) sẽ khiến các công ty đa quốc gia khó chuyển lợi nhuận ra nước ngoài hơn nhiều.

Kế hoạch thứ ba của chiến lược thuế sẽ cải thiện tính minh bạch của thuế.

Chính phủ muốn đưa ra các quy tắc yêu cầu công bố công khai dữ liệu cấp cao về số thuế mà các công ty đa quốc gia lớn phải trả ở những nơi họ hoạt động, cùng với số lượng người mà họ tuyển dụng.

Biện pháp này thường được gọi là báo cáo "theo từng quốc gia" và đã được hỗ trợ bởi các nỗ lực cải cách thuế của OECD, với ý tưởng là thông tin tốt hơn về các thỏa thuận thuế sẽ cung cấp thông tin cho cuộc tranh luận của công chúng về vấn đề này và gây thêm áp lực lên các công ty phải nộp thuế.

Cải cách chỉ mới bắt đầu

Tony Greco, tổng giám đốc chính sách kỹ thuật tại Viện Kế toán Công, cho biết bài báo chỉ là bước khởi đầu của một quá trình cải cách lâu dài sẽ liên quan đến hợp tác quốc tế.

Ông nói: “Bài viết tham vấn phù hợp với các cam kết trước bầu cử của [Đảng Lao động] và bổ sung cho các sáng kiến ​​thuế thực thể đa quốc gia khác của chính phủ”.

Kế hoạch toàn cầu của các cuộc cải cách thuế vẫn còn chưa chắc chắn, với những rào cản chính trị của Hoa Kỳ đang treo trên những nỗ lực nhằm áp mức 15% cho mức thuế toàn cầu và tạo ra các biện pháp mới được thiết kế để đảm bảo các công ty đa quốc gia nộp thuế tại các quốc gia mà họ đặt doanh thu.

Ông Greco nói: “Mặc dù [Lao động] không thể kiểm soát các giải pháp BEPS của OECD, vì họ là một trong nhiều người tham gia đàm phán về địa điểm và thời gian, nhưng họ đang tiếp tục với những gì họ có thể kiểm soát,”

Chính phủ đang mời các đệ trình về kế hoạch của mình cho đến ngày 2 tháng 9.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/08/05/tax-multinational-labor/
Người thuê nhà choáng váng sau khi chủ nhà lắp camera quanh nhà

Người thuê nhà choáng váng sau khi chủ nhà lắp camera quanh nhà

Tám người thuê trọ sống trong một ngôi nhà chung ở Brisbane cảm thấy bị xâm phạm sau khi phát hiện chủ nhà của họ đã lắp đặt camera CCTV bên trong.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất