Cuộc đàn áp tiết kiệm nhiên liệu nhằm thúc đẩy sự gia tăng của các loại xe điện 'thực sự rẻ'

Cuộc đàn áp tiết kiệm nhiên liệu nhằm thúc đẩy sự gia tăng của các loại xe điện 'thực sự rẻ'

Chính phủ liên bang đang xem xét một cuộc đàn áp đối với những chiếc ô tô ngốn xăng trong nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng xe điện và ngăn chặn các nhà sản xuất sử dụng Úc làm bãi rác cho các mẫu xe bẩn.

Bộ trưởng Năng lượng Chris Bowen đã công bố cuộc tham vấn mới về các quy tắc tiết kiệm nhiên liệu khắt khe hơn vào thứ Sáu, nói rằng Úc nên hướng tới các tiêu chuẩn mới “càng gần với thông lệ tốt nhất có thể”.

Ông Bowen nói với một khán giả ở Canberra: “Mặc dù các tiêu chuẩn phải được thiết kế đặc biệt cho Úc, nhưng các tiêu chuẩn thiếu tham vọng sẽ khiến chúng ta ở phía sau hàng đợi toàn cầu lâu hơn.”

Đánh giá này là một chiến thắng lớn cho những người ủng hộ khí hậu và ngành công nghiệp xe điện, vốn cho rằng các tiêu chuẩn nhiên liệu lỏng lẻo từ năm 2005 của Úc đang cản trở việc áp dụng những chiếc xe sạch hơn và cho phép các nhà sản xuất coi thị trường như một “bãi đậu xe dành cho những người lái xe ô tô” - khiến người lái xe tiêu tốn 5,9 tỷ đô la kể từ đó Năm 2015.

Tuy nhiên, ông Bowen đã ngừng cam kết với bất kỳ chính sách cụ thể nào, với các chuyên gia cảnh báo rằng ma quỷ sẽ nằm trong chi tiết về việc liệu Úc có áp dụng các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu thế giới hay không.

Giáo sư John Quiggin của Đại học Queensland cho biết: “Không chắc chúng tôi sẽ phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu.”

“Điều quan trọng là phải đưa ra chính sách này trước và sau đó cố gắng bắt kịp với phần còn lại của thế giới”.

Các tiêu chuẩn cũ và lỗi thời

Ông Bowen giải thích, chính phủ sẽ tổ chức tham vấn về các tiêu chuẩn nhiên liệu khắc nghiệt hơn vào tháng 9 và từ đó sẽ quyết định có tiếp tục thiết kế một chính sách chi tiết hay không.

Chế độ tiêu chuẩn nhiên liệu hiện tại của Úc có từ năm 2005 là tự nguyện và thua xa các thị trường khác như Châu Âu và Hoa Kỳ.

Các phương tiện giao thông ở những thị trường này trung bình thải ra ít hơn từ 26 đến 34% lượng khí cacbonic.

Và bởi vì các tiêu chuẩn địa phương còn kém xa các thị trường lớn hơn, các nhà sản xuất đã ưu tiên gửi những chiếc xe mới hơn có lượng khí thải thấp hơn đến những nơi đó, để lại những chiếc xe bẩn hơn cho Úc.

Chỉ có 31 mẫu EV có mặt tại Úc vào năm 2021, so với hàng trăm mẫu ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Các chuyên gia cho rằng điều đó đã tạo ra các vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung đối với các loại xe mới ở Úc, nơi giá nhãn dán cho xe EV rẻ nhất cao hơn 18.000 USD so với xe chạy xăng rẻ nhất.

Một cuộc khảo sát gần đây của Công dân năng lượng mặt trời với 1712 người Úc cho thấy 44% sẽ chỉ cân nhắc mua một chiếc xe điện nếu giá mua là 30.000 đô la trở xuống.

Tiết kiệm không ngờ

Điều đó mặc dù xe điện chạy bằng điện ít tốn kém hơn xe chạy xăng, với giám đốc quốc gia của Solar Citizens, Heidi Lee Douglas cho biết xe điện chạy bằng tấm pin mặt trời rẻ hơn tới 93%.

“Giá trong ngày thực sự rất rẻ,” cô nói. "Với năng lượng và chi phí sinh hoạt khủng hoảng và sự thay đổi trong chính phủ, đây là thời điểm hoàn hảo để áp dụng các tiêu chuẩn hiệu quả hàng đầu thế giới."

Các số liệu do Solar Citizens tổng hợp gần đây cho thấy chi phí từ 60 xu đến 1,82 đô la cho mỗi 100 km để chạy một chiếc xe điện được sạc bằng năng lượng mặt trời vào giữa ngày - so với 19,20 đô la cho một chiếc xe chạy xăng thông thường hiện nay.

Con số đó tăng lên 3,50 đô la nếu EV được sạc bằng nguồn điện từ lưới điện - vẫn rẻ hơn khoảng 81% so với xăng.

Các tiêu chuẩn nhiên liệu cao hơn cũng sẽ tiết kiệm cho những người lái xe chạy bằng xăng, với nghiên cứu gần đây của Viện Australia cho thấy những người lái xe đã bỏ lỡ khoản tiết kiệm 5,9 tỷ đô la trong bảy năm vì các quy tắc khắc nghiệt hơn chưa được đưa ra.

Thêm 9 triệu tấn khí thải carbon dioxide cũng đã được thải ra do các quy tắc lỏng lẻo, tổ chức nghiên cứu tiến bộ phát hiện.

Trưởng nhóm nghiên cứu giao thông của Viện Australia Audrey Quicke cho biết thông báo hôm thứ Sáu là rất đáng hoan nghênh, nhưng bà nói thêm rằng Australia phải nhanh chóng tiến tới các phương tiện giao thông điện để đạt được số không ròng vào năm 2050.

"Chúng phải có răng"

Nếu người Úc vẫn mua ô tô chạy xăng vào năm 2035 thì “các phép toán cơ bản” cho chúng ta biết con số 0 ròng sẽ khó đạt được, bà nói, vì ô tô thường có tuổi thọ 15 năm trên đường.

Bà Quicke nói: “Thông báo từ Bộ trưởng Bowen sáng nay hoàn toàn là một bước đi đúng hướng.”

“Nhưng đó chỉ là một bước và chúng ta cần chạy nước rút để về đích, ma quỷ sẽ hoàn toàn đến từng chi tiết.”

Động thái của chính phủ cũng được những người ủng hộ khí hậu và ngành công nghiệp xe điện hoan nghênh vào thứ Sáu, với doanh nhân công nghệ Mike Cannon-Brookes nói rằng Úc phải tránh chỉ chơi trò đuổi kịp.

Ông nói: “Chúng ta không nên xấu hổ khi sao chép những gì tốt nhất từ ​​phần còn lại của thế giới.”

“Đây không thể là tiêu chuẩn tự nguyện, chúng phải bắt buộc và chúng phải có răng.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/08/19/electric-vehicles-fuel/
IGA nhắm mục tiêu đến những người mua sắm có ngân sách tiết kiệm với siêu thị mới Supa Valu

IGA nhắm mục tiêu đến những người mua sắm có ngân sách tiết kiệm với siêu thị mới Supa Valu

IGA đã thâm nhập vào thị trường siêu thị giá rẻ với chi nhánh Supa Valu rẻ hơn, khi các nhà bán lẻ tranh giành khách hàng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất