Cuộc điều tra cho thấy cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà khiến bạ o lự c gia đình thêm trầm trọng

Cuộc điều tra cho thấy cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà khiến bạ o lự c gia đình thêm trầm trọng

Một cuộc điều tra của Thượng viện cho thấy cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ngày càng tồi tệ ở Úc đang buộc phụ nữ phải tiếp tục có những mối qua n hệ bạ o lự c, khiến họ rơi vào tìn h trạng “khủng hoảng vĩnh viễn”.

Các công nhân tuyến đầu và những người ủng hộ bạo lực gia đình đã phát biểu trong một phiên điều trần ở Sydney hôm thứ Năm và cầu xin chính phủ tăng cường hỗ trợ tiền thuê nhà.

Cán bộ Cải cách Luật tại Tổ chức Tư pháp Kinh tế Úc Linda Forbes cho biết ngày càng có nhiều phụ nữ bị lôi kéo trở lại vào những tình huống nguy hiểm vì họ không thể tìm được giải pháp thay thế nào khác.

Bà Forbes cho biết: “Mọi người đang mong muốn có một mái nhà che nắng, đặc biệt là những người khuyết tật và (những người) có con”.

“Những người thuê nhà tư nhân cũng phải phụ thuộc vào các khoản thanh toán an sinh xã hội đang mắc kẹt trong tình trạng khủng hoảng vĩnh viễn.”

Bằng chứng gây sốc được đưa ra sau khi dữ liệu ABS công bố hôm thứ Tư cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị tấn công trong nhà hơn bất kỳ nơi nào khác.

Người đứng đầu Đơn vị Hỗ trợ Pháp lý về Bạo hành Gia đình NSW, Hannah Baltins, cho biết tình hình “đặc biệt nghiêm trọng” đối với phụ nữ ở khu vực nông thôn và nông thôn.

Bà Baltins nói: “Chúng tôi đang chứng kiến những khách hàng có thể phải ở trong những ngôi nhà bạo lực vì họ không có nơi nào để đi hoặc vì việc chuyển đi sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc hoặc việc học tập của con cái họ”.

“Đây cũng là một vấn đề đối với các gia đình thổ dân, tình trạng quá tải nhà ở và các gia đình bị buộc phải ở trong nhà ở không đủ hoặc không phù hợp.”

Thượng viện cũng đã nghe những câu chuyện đau lòng từ người dân Sydney về trải nghiệm của họ khi sống trong những ngôi nhà mốc meo trước nguy cơ bị trục xuất.

Amity, một bà mẹ một con, cho biết cô sống trong “nỗi sợ hãi thường trực” có thể bị chủ nhà đuổi ra khỏi nhà bất cứ lúc nào.

Cô nói với ủy ban Thượng viện: “Đứa con 11 tuổi của tôi đã chuyển nhà 5 lần rồi.”

“Những tác động tâm lý là rất lớn.”

Một người phụ nữ 54 tuổi tự mô tả mình là “người thuê nhà trọn đời” cho biết bà không còn nơi nào để đi sau khi được thông báo phải rời khỏi nhà vào tháng 11.

Cô cho biết cô đã bị chủ nhà kỳ thị vì sử dụng xe lăn vì họ cho rằng cô sẽ “làm xước tường nhà họ”.

Giáo sư Alan Morris từ Đại học Công nghệ Sydney cho biết yếu tố chính đằng sau nguồn cung nhà cho thuê giá phải chăng hạn chế là tiếng nói của những người bị ảnh hưởng không được lắng nghe.

Một báo cáo tạm thời về cuộc khủng hoảng nhà ở sẽ được trình lên nội các quốc gia vào tháng 9 và báo cáo cuối cùng sẽ được đưa ra vào tháng 11.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/domestic-violence-victims-forced-to-return-to-violent-homes-due-to-rental-crisis-inquiry-hears-c-11693016
Người thuê nhà cầu xin cải cách

Người thuê nhà cầu xin cải cách

Các gia đình đang gặp khó khăn cũng như các nhà kinh tế đã nói với một cuộc điều tra của Thượng viện về cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà rằng cần phải có giới hạn về số tiền mà chủ nhà có thể tăng tiền thuê nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất