Cuộc điều tra của Thượng viện cho biết hơn 2100 chi nhánh ngân hàng Úc đã đóng cửa trong 6 năm qua

Cuộc điều tra của Thượng viện cho biết hơn 2100 chi nhánh ngân hàng Úc đã đóng cửa trong 6 năm qua

Hơn 2100 chi nhánh ngân hàng Úc đã đóng cửa trên khắp đất nước kể từ năm 2017, đá nh dấu mức giảm 39% số chi nhánh đang hoạt động tại các khu vực đô thị lớn.

Những con số gây sốc này được tiết lộ tại một cuộc điều tra của Thượng viện về tác động của việc đóng cửa chi nhánh ở khu vực Australia vào thứ Sáu.

Các ông chủ của bốn ngân hàng lớn đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ ủy ban giao thông và các vấn đề nông thôn, khu vực về việc các ngân hàng lớn của Australia bị cáo buộc đã không đo lường các hoạt động kinh doanh chung, chẳng hạn như ký văn bản hoặc thay đổi chi tiết tài khoản, đồng thời quyết định xem có nên đóng cửa chi nhánh hay không.

Adam Trevorrow từ Cơ quan quản lý thận trọng Úc (APRA) đã tiết lộ quy mô đóng cửa ngân hàng khi được thượng nghị sĩ Malcolm Roberts của One Nation chất vấn trong phiên điều trần hôm thứ Sáu.

Ông Trevorrow cho biết 420 chi nhánh trên toàn quốc đã đóng cửa chỉ trong năm ngoái.

Một phân tích dữ liệu APRA kéo dài sáu năm cho thấy hơn 2100 cơ sở đã bị đóng cửa trong sáu năm.

Ông Trevorrow cho biết những con số này đánh dấu sự sụt giảm 39% về số lượng chi nhánh tại các thành phố lớn và khu vực đô thị. Các khu vực khu vực bị thiệt hại 34%.

Ông Roberts làm rõ: “30-40% trong sáu năm qua”.

Ông Trevorrow cho biết số lượng máy ATM trên toàn quốc cũng đang giảm, trong đó các khu vực đô thị giảm 60%.

Ở khu vực khu vực, con số này đã giảm 50%.

Các số liệu này khiến thượng nghị sĩ Quốc gia Matt Canavan đặt câu hỏi liệu chính phủ có “ngủ quên sau tay lái” hay không.

Thượng nghị sĩ LNP bang Queensland Gerard Rennick đã đặt câu hỏi với đại diện Ngân hàng Dự trữ tại sao RBA có thể in 300 tỷ USD cho “tiêu dùng” trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 nhưng không tài trợ cho cơ sở hạ tầng khu vực.

Thượng nghị sĩ Rennick nói: “Bạn đã in 300 tỷ đô la và trả cho mọi người để họ ở nhà xem TV và bị các thủ tướng bang khủng bố.”

“Quan điểm của tôi là nếu bạn có thể làm điều đó cho mục đích tiêu dùng, tại sao không làm điều đó cho sản xuất và chẳng hạn như cho chính phủ tiểu bang hoặc liên bang cho chính phủ tiểu bang hoặc liên bang vay để xây đập hoặc nhà máy điện, thay vì ngồi ở nhà và không làm gì cả? ”

Merylin Coombs từ RBA cho biết đây là một “nền kinh tế khủng hoảng” vào thời điểm đó kết hợp với mức độ bất ổn lớn.

Bà nói: “Chúng tôi đã áp dụng các biện pháp chính sách khá đặc biệt.”

Thượng nghị sĩ Rennick chỉ ra rằng người Úc đang sống trong cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt và phải vật lộn để thanh toán hóa đơn tiền điện với rất ít khoản đầu tư trong nhiều năm.

Ông hỏi: “Tại sao… không tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, điều này sẽ giúp ích cho các khu vực của chúng tôi và giúp họ sinh lời nhiều hơn, vì vậy các ngân hàng sẽ vẫn mở cửa?”

NAB mới đây đã công bố 5 chi nhánh trên toàn quốc sẽ đóng cửa từ đầu năm 2024.

Các địa điểm bao gồm Tuggeranong ở ACT, Scone ở NSW, Emerald ở Greater Melbourne, Vịnh Runaway ở Gold Coast và Balmain ở Sydney.

Trong một tuyên bố, giám đốc điều hành bán lẻ NAB Krissie Jones cho biết việc đóng cửa là do ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng ngân hàng trực tuyến.

Bà Jones cho biết: “Mặc dù chúng tôi hiểu rằng một số người sẽ thất vọng nhưng quyết định này được đưa ra sau khi xem xét kỹ số lượng khách hàng sử dụng các chi nhánh này và mức độ sử dụng ngân hàng kỹ thuật số ngày càng tăng trong khu vực”.

“Giống như mọi người đang sử dụng các dịch vụ trực tuyến của chính phủ để hoàn thành khoản thuế hoặc yêu cầu Medicare, người dân địa phương ở những khu vực này ngày càng lựa chọn giao dịch ngân hàng kỹ thuật số vì nó thường thuận tiện hơn”.

Các thượng nghị sĩ tiến hành cuộc điều tra đã xem xét liệu các ngân hàng có nên ủy quyền tham vấn cộng đồng hay không trong khi quyết định đóng cửa hay cam kết “duy trì sự hiện diện ở nông thôn” như một phần nghĩa vụ cấp phép của họ.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/senate-inquiry-told-more-than-2100-aussie-bank-branches-had-closed-in-past-6-years-c-12748454
Ngân hàng Quốc gia Australia sẽ đóng cửa 5 chi nhánh vào năm 2024

Ngân hàng Quốc gia Australia sẽ đóng cửa 5 chi nhánh vào năm 2024

Ngân hàng Quốc gia Úc sẽ đóng cửa năm chi nhánh trên toàn quốc vào đầu năm 2024, ngân hàng này đã xác nhận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất