Cuộc điều tra về tìn h trạng người khuyết tật kêu gọi phản ứng khẩn cấp của chính phủ

Cuộc điều tra về tìn h trạng người khuyết tật kêu gọi phản ứng khẩn cấp của chính phủ

Tất cả các chính phủ Úc đã được kêu gọi thực hiện các cải cách đã quá hạn lâu khi ủy ban hoàng gia về người khuyết tật chuẩn bị bàn giao báo cáo cuối cùng.

Cuộc điều tra kéo dài đã tổ chức lễ bế mạc tại Sydney vào thứ Sáu trước khi gửi báo cáo cuối cùng cho toàn quyền vào ngày 28 tháng 9.

Chủ tịch Ronald Sackville KC không thảo luận về nội dung báo cáo nhưng nhấn mạnh tác động của nó sẽ phụ thuộc vào phản ứng của chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng Australia nói chung.

Cựu thẩm phán Tòa án Liên bang cho biết: “Những hành vi lạm dụng mà ủy ban hoàng gia vạch trần đòi hỏi phải có phản ứng khẩn cấp và toàn diện từ tất cả các chính phủ Úc”.

“Tôi không thể khẳng định rằng báo cáo cuối cùng đề cập đến mọi vấn đề có thể tưởng tượng được trong phạm vi điều khoản tham chiếu. Điều đó, xét trên thực tế, là không thể.

“Nhưng chúng tôi đã cố gắng cung cấp một kế hoạch chi tiết trên nhiều lĩnh vực nhằm đáp ứng nhiệm vụ của chúng tôi.”

Ông Sackville và năm ủy viên đồng nghiệp của ông đã nhân sự kiện này để suy ngẫm về công việc của cuộc điều tra và ghi nhận gần 10.000 người đã chia sẻ trải nghiệm của họ về bạo lực, lạm dụng, bỏ mặc và bóc lột.

Ủy viên John Ryan cho biết hàng nghìn người khuyết tật đã gửi đề xuất đã củng cố các khuyến nghị của họ bằng một "bức tường bất khả chiến bại về độ tin cậy rõ ràng".

Ông nói: “Các chính phủ và tổ chức nhận được khuyến nghị của chúng tôi sẽ hiểu rằng đây không phải là tiếng nói kêu gọi thay đổi của chúng tôi mà là của các bạn”.

Suy ngẫm về một trong những phiên họp riêng năm 1785, ủy viên Barbara Bennett tập trung vào một người phụ nữ nhớ lại việc sống trong nhà tập thể từ năm 18 tuổi, nơi cư dân bị tước bỏ quyền lợi.

"Cô ấy nói nó giống như một nhà tù. Tôi tin rằng chúng ta có thể làm tốt hơn thế này nhiều", bà Bennett kể lại.

Ủy viên Alastair McEwin cho biết một chủ đề thường xuyên xảy ra là sự thất bại của hệ thống giáo dục chính thống trong việc đưa trẻ em khuyết tật vào trường học.

Thông qua Auslan, cựu ủy viên phân biệt đối xử khuyết tật nêu ra trường hợp một đứa trẻ khuyết tật và gia đình được nhà trường thông báo sẽ cho lớp học chậm lại.

Ông McEwin nói trong tiếng vỗ tay: “Tôi có tầm nhìn về một nước Úc có một hệ thống giáo dục hòa nhập hoàn toàn, nơi chỉ có một cơ sở giáo dục duy nhất”.

Ba mươi bốn phiên điều trần công khai đã được tổ chức trên khắp đất nước kể từ khi cuộc điều tra được thiết lập vào tháng 4 năm 2019, bao gồm cả các phiên điều trần ảo trong những năm đầu của đại dịch COVID-19.

Đó là một trong những lý do khiến ủy ban được gia hạn ngày báo cáo cuối cùng ban đầu là ngày 29 tháng 4 năm 2022.

Nhà thơ từng đoạt giải thưởng Andy Jackson, người sống chung với hội chứng Marfan, đã ra mắt bài thơ có tựa đề 'lắng nghe', mà ông dành tặng những người đã làm chứng và những người không thể làm chứng.

“Đã quá đủ những câu chuyện về bi kịch và sự đền bù quấn quanh cơ thể chúng ta chặt đến mức khó thở, và đủ những tràng pháo tay vì chỉ cần thở thôi”.

Các đoạn video quay cảnh người khuyết tật, người chăm sóc, chuyên gia và người ủng hộ đưa ra bằng chứng trong các phiên điều trần công khai cũng được phát sóng trong phiên họp.

Trong một lần, Peter Gibilisco cho biết anh chỉ đơn giản muốn sống cuộc sống theo ý mình sau khi được chẩn đoán mắc chứng mất điều hòa Friedreich, một tình trạng thần kinh tiến triển.

“Tôi rất vui và thậm chí háo hức được chơi ván bài hay nhất với những lá bài mà tôi đã được chia”, đồng nghiệp danh dự của Đại học Melbourne cho biết thông qua một chương trình tạo giọng nói.

Báo cáo cuối cùng của ủy ban sẽ đề xuất các cách cải thiện luật pháp, chính sách, cơ cấu và thực tiễn nhằm hỗ trợ người khuyết tật sống không bị bạo lực, lạm dụng, bỏ bê và bóc lột.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/curtain-close-disability-abuse-neglect-173000498.html
Người phụ nữ bay đến bệnh viện với ‘vết thương nghiêm trọng’ do vết đâm ở phía đông nam Melbourne

Người phụ nữ bay đến bệnh viện với ‘vết thương nghiêm trọng’ do vết đâm ở phía đông nam Melbourne

Một người phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện sau khi được phát hiện tại một ngôi nhà ở phía đông nam Melbourne với vết đâm ở lưng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất