Cuộc đua vaccine COVID: Cập nhật tiến trình các thử nghiệm vaccine coronaviru s trên toàn thế giới

Cuộc đua vaccine COVID: Cập nhật tiến trình các thử nghiệm vaccine coronaviru s trên toàn thế giới

Các nhà sản xuất Drugm và các trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới đang nghiên cứu vaccine COVID-19, với các thử nghiệm toàn cầu lớn với một số ứng viên với hàng chục nghìn người tham gia.

Sau đây là những gì chúng ta biết về cuộc chạy đua cung cấp vaccine giúp chấm dứt đại dịch coronavirus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,34 triệu người trên toàn thế giới.

Nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer Inc và đối tác BioNTech SE của Đức đã công bố dữ liệu thử nghiệm cuối cùng vào tháng 11 cho thấy thuốc của họ có hiệu quả 95% trong việc ngăn chặn COVID-19.

Đó là tỷ lệ hiệu quả cao nhất cho đến nay.

Cũng trong tháng 11, công ty dược phẩm Hoa Kỳ, Moderna Inc, đã công bố dữ liệu tạm thời cho thấy vắc xin của họ đã hoạt động trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với tỷ lệ hiệu quả 94,5%.

Kết quả thử nghiệm tạm thời giai đoạn cuối đối với vắc xin Sputnik V của Nga được công bố vào ngày 11 tháng 11 cho thấy nó có hiệu quả 92%.

Hôm thứ Hai, AstraZeneca cho biết vaccine của họ đối với loại coronavirus mới, do Đại học Oxford phát triển, có thể đạt hiệu quả khoảng 90% với liều lượng phù hợp mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Điều gì xảy ra trong các thử nghiệm?

Các công ty đang thử nghiệm vaccine của họ chống lại giả dược - thường là dung dịch nước muối - ở những người tình nguyện khỏe mạnh để xem liệu tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở những người đã tiêm vaccine có thấp hơn đáng kể so với những người được tiêm giả hay không.

Các thử nghiệm dựa trên các đối tượng bị nhiễm coronavirus một cách tự nhiên, do đó, mất bao lâu để tạo ra kết quả phần lớn phụ thuộc vào mức độ lan tràn của virus tại nơi các thử nghiệm được tiến hành.

Mỗi nhà sản xuất thuốc đã nhắm mục tiêu một số trường hợp nhiễm trùng cụ thể để kích hoạt phân tích dữ liệu đầu tiên của họ.

Trong giai đoạn đầu của các thử nghiệm, tỷ lệ lây nhiễm thấp.

Với sự gia tăng các ca nhiễm trùng trên toàn cầu vào tháng 10 và tháng 11, những người tham gia thử nghiệm bị nhiễm bệnh nhanh hơn.

Các vaccine này nên hoạt động tốt như thế nào?

Tổ chức Y tế Thế giới lý tưởng muốn thấy ít nhất 70% hiệu quả trong các thử nghiệm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ muốn ít nhất 50% - có nghĩa là phải có ít nhất gấp đôi số ca nhiễm trùng ở những người tình nguyện được dùng giả dược so với những người trong nhóm tiêm vaccine.

Cơ quan Thuốc Châu Âu cho biết họ có thể chấp nhận mức hiệu quả thấp hơn.

Khi nào chúng ta sẽ biết liệu vaccine an toàn và hiệu quả không?

Pfizer / BioNTech có kế hoạch gửi đơn đăng ký EUA tại Hoa Kỳ trong vòng vài ngày.

Moderna đặt mục tiêu nộp đơn đăng ký trong những tuần tới sau khi có dữ liệu an toàn trong hai tháng của một nửa số người tham gia thử nghiệm, theo yêu cầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Điều đó sẽ xảy ra vào nửa cuối tháng 11.

Hôm thứ Hai, AstraZeneca cho biết họ sẽ ngay lập tức chuẩn bị việc đệ trình theo quy định dữ liệu của mình cho các cơ quan chức năng trên toàn thế giới có khuôn khổ để phê duyệt có điều kiện hoặc sớm.

Đây có thể là những vaccine đầu tiên được phổ biến rộng rãi?

Có, mặc dù Trung Quốc đã khởi động một chương trình sử dụng khẩn cấp vào tháng Bảy nhằm vào những người lao động thiết yếu và những người khác có nguy cơ lây nhiễm cao, đã tiêm chủng cho hàng trăm nghìn người.

Ít nhất bốn loại vaccine của Trung Quốc đang được phát triển bao gồm vaccine của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), CanSino Biologics và Sinovac Biotech.

Nga cũng đã tiêm vaccine Sputnik V do Viện Gamaleya phát triển cho 10.000 người dân được coi là có nguy cơ cao nhiễm virus.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/who-is-leading-the-covid-19-vaccine-race-c-1636409
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Hãng hàng không Úc dự kiến bắt buộc du khách quốc tế tiêm vaccine ngừa COVID-19

Hãng hàng không Úc dự kiến bắt buộc du khách quốc tế tiêm vaccine ngừa COVID-19

Người đứng đầu hãng hàng không Qantas Airways của Úc cho biết hãng hàng không này có kế hoạch yêu cầu tất cả du khách quốc tế phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước khi lên máy bay.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất