Cuộc khảo sát cho thấy hàng ngàn người Úc bị mất việc làm

Cuộc khảo sát cho thấy hàng ngàn người Úc bị mất việc làm

Hàng ngàn người Úc đã bị loại khỏi thị trường việc làm và bị mắc kẹt trong tìn h trạng thất nghiệp trong nhiều năm khi các công việc mới bắt đầu dần biến mất và không còn đáp ứng được nhu cầu.

Những phát hiện này là một bản tóm tắt nhanh về các công việc có sẵn của Úc trong năm nay bởi Anglicare Australia, thúc giục sự tham gia bắt buộc của Lực lượng lao động Úc và các nghĩa vụ chung bị hủy bỏ do không thu hút được người lao động.

Báo cáo cho thấy trung bình ở Úc có 15 người cho mỗi công việc mới bắt đầu. Trong số 15 người này, trung bình có hai người gặp phải những rào cản đáng kể trong việc kiếm việc làm, nghĩa là họ thường không có cơ hội đảm bảo công việc.

Những rào cản này bao gồm những người không có kinh nghiệm hoặc bằng cấp, người khuyết tật, người Úc lớn tuổi và những người tái gia nhập lực lượng lao động sau một thời gian dài nghỉ ngơi.

Báo cáo cho biết, mặc dù thị trường việc làm của Úc phục hồi trở lại sau khi các biện pháp hạn chế khắc nghiệt đối với đại dịch được dỡ bỏ, số lượng người Úc gặp rào cản trong việc kiếm việc làm và vẫn thất nghiệp vẫn ở mức khoảng 100.000 người, hầu như không thay đổi trong 5 năm qua.

Kasy Chambers, giám đốc điều hành của Anglicare, cho biết: “Chúng ta đã trải qua thời kỳ có nhiều việc làm nhưng những phát hiện của chúng tôi cho thấy có một nhóm người Úc không được chia sẻ sự thịnh vượng này và vẫn bị thất nghiệp dài hạn.

“Điều đó cho thấy các dịch vụ việc làm không hoạt động đúng chức năng của họ và thị trường việc làm không hoạt động tốt cho những người đang tìm kiếm công việc ở trình độ mới bắt đầu.”

Gần một nửa số vị trí tuyển dụng yêu cầu trình độ đại học hoặc ít nhất 3 năm kinh nghiệm, phản ánh sự chuyển hướng sang thị trường việc làm đòi hỏi nhiều kỹ năng cao cấp hơn, báo cáo cho biết.

Nó cho biết các yêu cầu về nghĩa vụ chung, yêu cầu người tìm việc phải nộp đơn cho năm công việc một tuần, là "vô nghĩa và làm mất tinh thần" do mọi người đang bị buộc phải nộp đơn xin việc mà họ sẽ không bao giờ nhận được.

Sonia, một bà mẹ 41 tuổi sống ở Adelaide, cho biết cô đã dành 4 năm qua để tìm việc làm. Cô ấy đã hoàn thành khóa học Tafe về bán lẻ, nhưng đã bị từ chối ở mọi công việc mà cô ấy đã ứng tuyển và lo sợ rằng đó là do tuổi tác của mình.

Cô cho biết sự căng thẳng khi phải nộp đơn cho 20 công việc mỗi tháng, trong khi cố gắng hỗ trợ con bằng các khoản hỗ trợ thu nhập dưới mức nghèo đã đẩy sức khỏe tâm thần của cô đến mức suy sụp. Gần đây, cô ấy đã được chấp thuận nhận trợ cấp hỗ trợ người khuyết tật vì những thách thức về sức khỏe tâm thần của cô ấy.

“Tôi không cảm thấy được hỗ trợ hoặc lắng nghe, [dịch vụ việc làm] sẽ cho tôi biết nếu bạn thực sự muốn có một công việc, bạn sẽ có được một công việc,” cô nói. “Cuối cùng thì mọi thứ đã trở nên quá nhiều.”

Báo cáo cho thấy tỷ lệ này là tồi tệ nhất ở Tasmania, nơi có trung bình sáu người gặp rào cản đang cạnh tranh với 30 người khác để có được một công việc mới bắt đầu.

Tiếp theo là Nam Úc, nơi Sonia sống. Trung bình ba người có rào cản đang cạnh tranh với 20 người khác.

Báo cáo đã thu thập dữ liệu của chính phủ về số người gặp khó khăn trong việc kiếm việc làm trong hệ thống dịch vụ việc làm và so sánh nó với số lượng vị trí tuyển dụng phù hợp đã được quảng cáo trong tháng Sáu.

Cùng với việc thúc giục suy nghĩ lại về chương trình, báo cáo khuyến nghị tăng các khoản thanh toán cho Người tìm việc để mọi người có thể tập trung vào việc tìm kiếm việc làm hơn là cố gắng tồn tại nhờ các khoản thanh toán dưới mức nghèo.

Nó cũng cho biết chính phủ nên xem xét tạo ra các lộ trình cho các công việc mới bắt đầu trong các ngành mà người lao động đang có nhu cầu, chẳng hạn như người khuyết tật và chăm sóc người già.

Chính phủ Albanese đã công bố một ủy ban quốc hội để điều tra thiết kế của chương trình Workforce Australia, với bộ trưởng việc làm, Tony Burke, cho biết một số khía cạnh cần “xem xét kỹ lưỡng và giám sát”.

“Chính phủ mới đã xem xét hệ thống. Đó là một khởi đầu tốt,” Chambers nói. “Hy vọng của chúng tôi là họ sẽ hợp tác với chúng tôi để xây dựng một hệ thống giúp đỡ mọi người, thay vì bỏ mặc họ.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/thousands-of-australians-locked-out-of-employment-as-entry-level-jobs-dry-up-survey-suggests/ar-AA150yYG?ocid=EMMX&cvid=312c9d0a5b0a4eb4afaadeaadce04697
AUD/USD giao dịch trên mức đỉnh tháng 10 trước thềm báo báo cáo việc làm Úc

AUD/USD giao dịch trên mức đỉnh tháng 10 trước thềm báo báo cáo việc làm Úc

AUD/USD giao dịch trên mức đỉnh tháng 10 (0.6547) trong nỗ lực hướng đến mức đỉnh tháng 9 tại 0.6916 do trader dự đoán Úc công bố báo cáo việc làm khả quan, cho thấy sự cải thiện trên thị trường lao động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất