Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hộ gia đình vẫn chưa kết thúc

Chi phí sinh hoạt cao ngất trời tiếp tục đè bẹp ngân sách hộ gia đình, với chỉ số lạm phát hàng tháng tăng tốc trở lại.
Mức tăng 1% trong tháng 11 được ghi nhận trong thước đo lạm phát hàng tháng của Viện Melbourne sau các mức tăng nhỏ hơn trong tháng 10 và tháng 9.
Trong tháng 10, chỉ số này tăng 0,4% và trong tháng 9, tăng 0,5%.
Chỉ số này đang cao hơn 5,9% so với tháng 11 năm ngoái.
Chi phí nghỉ lễ, đi lại và ăn ở tăng 14,6%, cho thấy nhu cầu đi lại sau đại dịch vẫn mạnh, với chi phí ô tô cá nhân cũng cộng thêm 3,3% vào chỉ số.
Nhưng người tiêu dùng trả ít tiền hơn cho thiết bị nghe nhìn và máy tính, với hạng mục này giảm 3,4%.
Lạm phát cơ bản, loại trừ các mặt hàng dễ bay hơi như nhiên liệu và rau quả, đã tăng 0,7% trong tháng 11 lên mức cao hơn 5,6% so với 12 tháng trước đó.
Chỉ số lạm phát mạnh hơn trong tháng 11 theo sau một bước giảm lạm phát hàng năm do chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng của Cục Thống kê Úc ghi nhận từ 7,3% trong tháng 9 xuống 6,9% trong tháng 10.
Cũng trong ngày thứ Hai, ABS đã công bố báo cáo chỉ số kinh doanh cho quý tháng 9, các yếu tố trong số đó sẽ được đưa vào tài khoản quốc gia vào thứ Tư.
Tổng lợi nhuận hoạt động của công ty đã giảm 12,4% trong quý - lần giảm đầu tiên trong gần 12 năm - do hoạt động khai thác chậm lại do giá hàng hóa giảm.
Mặc dù giảm nhẹ, nhưng lợi nhuận của công ty vẫn tăng 18,6% trong năm tính đến tháng 9.
Craig James của CommSec cho biết doanh nghiệp Úc vẫn hoạt động tốt mặc dù lợi nhuận giảm.
Ông nói: “Một phần, các doanh nghiệp đang bỏ qua việc tăng chi phí, và một phần, nhiều người có việc làm hơn và tiền lương tăng lên, nâng cao doanh số bán hàng của doanh nghiệp.”
Các số liệu của ABS cho thấy tổng hóa đơn tiền lương tăng 2,9% trong quý lên mức cao hơn 11% trong năm.
Khối lượng bán hàng đã tăng một phần trăm vững chắc trong ba tháng tính đến tháng Chín.
Hàng tồn kho của doanh nghiệp - hàng trên kệ và kho hàng - tăng 1,7%, điều này sẽ cộng thêm một vài điểm vào mức tăng trưởng khi tài khoản quốc gia được công bố vào thứ Tư.
Ở những nơi khác, phân tích triển vọng kinh tế và tài chính giữa năm (MYEFO) do chuyên gia ngân sách Chris Richardson công bố cho thấy ngân sách liên bang đang trên đà trở lại vị trí cân bằng vào năm tới.
Trong những gì ông mô tả là một bước ngoặt đáng chú ý, ông Richardson cho biết giá cả hàng hóa mạnh hơn dự đoán có thể sẽ giúp phục hồi khoản thâm hụt 70 tỷ đô la so với ước tính trước so với dự báo trong ngân sách tháng 10.
Ông cho biết không có gì thay đổi nhiều trong 5 tuần qua kể từ khi ngân sách được chuyển giao ngoài việc Bộ Tài chính Mỹ không dự báo giá hàng hóa thấp sẽ xảy ra.
Ví dụ, giá than nhiệt đang ở mức 380 đô la Mỹ/tấn, cao hơn nhiều so với mức 60 đô la Mỹ/tấn được dự báo trong ngân sách vào tháng 3 năm 2023.
“Nhưng tin tốt chỉ là tạm thời, trong khi tin xấu về ngân sách sẽ quanh quẩn trong bối cảnh chi phí dịch vụ xã hội và quốc phòng tiếp tục tăng cao,” ông nói.
Trợ lý Bộ Tài chính Stephen Jones cho biết xuất khẩu than và khí đốt cao thực sự tốt cho lợi nhuận ngân sách nhưng lại kém hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá điện cao.
"'Tôi đã đề cập đến sự cần thiết phải đảm bảo rằng chúng tôi đang giúp đỡ các hộ gia đình và doanh nghiệp về giá năng lượng," ông nói với Sky News, đề cập đến kế hoạch can thiệp vào thị trường năng lượng của chính phủ để giảm giá.
Trong khi đó, giá xăng đã giảm từ mức cao gần 2 đô la một lít vào giữa tháng 11, với giá xăng không chì toàn quốc giảm 6,1 cent vào tuần trước xuống còn 1,81 đô la một lít.
Giá bán buôn giảm 4,2 cent xuống còn 1,69 USD/lít, dữ liệu của Viện Dầu khí Australia cho thấy.

Bia, trái cây tăng giá sau thời tiết ẩm ướt ảnh hưởng đến chi phí sản xuất
Người Úc đang chuẩn bị đón một “Giáng sinh khó khăn” do chi phí tăng cao đối với các mặt hàng chủ lực trong dịp lễ hội buộc người mua hàng phải trả giá khi thanh toán.