Cuộc khủng hoảng cho thuê đang diễn ra ở Nam Úc

Cuộc khủng hoảng cho thuê đang diễn ra ở Nam Úc

Hội đồng Dịch vụ Xã hội Nam Úc cho biết một báo cáo mới đã phát hiện ra rằng khoảng một phần ba những người thuê nhà đang chi hơn 30% thu nhập của họ cho nhà ở phản ánh tìn h trạng căng thẳng thuê nhà.

Hội đồng cho biết ngay cả ở những vùng ngoại ô rẻ nhất của thành phố, chi phí thuê một căn hộ hai phòng ngủ là không thể chấp nhận được đối với một người độc thân có trợ cấp JobSeeker, một người hưu trí lớn tuổi hoặc cho những người kiếm được mức lương tối thiểu.

Trong năm tính đến tháng 12 năm 2022, giá thuê trên toàn khu vực đô thị đã tăng 14,3%, cao hơn nhiều so với lạm phát.

Giám đốc điều hành của SACOSS Ross Womersley cho biết: “Cuộc khủng hoảng khả năng chi trả cho thuê này cần có hành động khẩn cấp và chính phủ phải sử dụng việc xem xét Đạo luật thuê nhà ở để tăng cường đảm bảo quyền sở hữu của người thuê nhà và loại trừ việc tăng tiền thuê quá mức bằng cách đặt giới hạn tăng giá cho thuê”.

"Chúng ta cần phải rõ ràng. Khi giá thuê tăng nhanh hơn tỷ lệ lạm phát, chủ nhà đang thấy thu nhập thực tế của họ tăng lên và những người thuê nhà phải trả giá đắt hơn, những người sẽ phải vật lộn nhiều hơn để kiếm đủ sống."

Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà đang diễn ra sẽ là chủ đề của một cuộc biểu tình tại tòa nhà quốc hội vào Chủ nhật, với Mạng lưới Chống Nghèo đói Nam Úc kêu gọi đóng băng tiền thuê nhà khẩn cấp, thuế trống để giải quyết những gì họ nói là 86.000 ngôi nhà trống trên khắp Nam Úc và các biện pháp bảo vệ tốt hơn cho người thuê nhà.

Nó cũng muốn chính phủ liên bang tăng JobSeeker và các khoản thanh toán khác của Centrelink trong ngân sách tháng Năm.

Người phát ngôn Duncan Bainbridge cho biết việc trở thành người thuê nhà chưa bao giờ đắt đỏ và căng thẳng đến thế, với việc Adelaide có tỷ lệ nhà trống là 0,2% và chưa đến 10% tài sản được quảng cáo được chào bán với giá dưới 400 đô la một tuần.

Ông Bainbridge nói: “Đây là một cuộc khủng hoảng, nhưng cả cấp chính quyền đều không sẵn sàng làm những gì thực sự cần thiết để bảo vệ những người thuê nhà khỏi những khó khăn ngày càng tăng”.

"Sau một năm cầm quyền, các thông báo của chính phủ Malinauskas chỉ là những điều chỉnh chính sách nhỏ và những bước nhỏ mà không có gì để kiểm soát việc tăng tiền thuê nhà khổng lồ đã gây ra sự tàn phá.”

"Trong trường hợp khẩn cấp, những điều chỉnh nhỏ và các bước nhỏ sẽ không hiệu quả. Chúng tôi cần chính phủ thể hiện sự dũng cảm và khả năng lãnh đạo, bao gồm cả việc ngăn chặn việc tăng giá thuê nhà chóng mặt."

Cũng trong ngày thứ Sáu, chính quyền tiểu bang cho biết họ sẽ sớm liên hệ với hàng ngàn người thuê nhà hiện tại và trước đây để trả lại 19,2 triệu đô la tiền thế chân không có người nhận.

Cơ quan phụ trách các vấn đề người tiêu dùng của Nam Úc sẽ sử dụng tin nhắn văn bản và email để cố gắng khuyến khích những người có thể nợ tiền làm đơn xin hoàn lại tiền.

Bộ trưởng Các vấn đề Người tiêu dùng và Doanh nghiệp Andrea Michaels cho biết với chi phí thuê nhà ở Nam Úc đang ở mức cao nhất mọi thời đại, việc hoàn trả tiền thế chân có thể là một vận may bất ngờ.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sas-ongoing-rental-crisis-sparks-043508301.html
Giá thuê nhà ở Úc đang gia tăng với tốc độ ‘kinh ngạc’

Giá thuê nhà ở Úc đang gia tăng với tốc độ ‘kinh ngạc’

Những người thuê nhà ở Úc đang phải đối mặt với sự gia tăng “đáng kinh ngạc” của chi phí hàng tuần, với tình trạng thiếu nhà ngày càng trầm trọng đã đẩy giá thuê nhà lên một phần ba hoặc hơn trong năm qua tại các thị trường căng thẳng nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất