Cuộc khủng hoảng Covid của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của Úc như thế nào

Cuộc khủng hoảng Covid của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của Úc như thế nào

Một nhà kinh tế cấp cao đã cảnh báo rằng tác động lan truyền của các ca nhiễm Covid gia tăng ở Trung Quốc có thể tàn phá nền kinh tế Úc, khiến chi phí sinh hoạt tăng và ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp chính, chẳng hạn như bán lẻ, sản xuất và xây dựng.

Giám đốc điều hành của Australia Institute, Tiến sĩ Richard Denniss nói rằng yếu tố gây áp lực kinh tế - từ cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, đến lãi suất tăng - có thể khiến tỷ lệ lạm phát của Úc tăng trở lại trong suốt năm 2023.

Tiến sĩ Denniss nói với NCA NewsWire: “Lạm phát mà chúng tôi hiện đang gặp phải bắt đầu từ các vấn đề về chuỗi cung ứng với Covid và trở nên tồi tệ hơn khi Nga xâm lược Ukraine. "Thật không may, nếu sản xuất của Trung Quốc giảm đáng kể, chúng ta sẽ thấy giá cao hơn và lạm phát nhiều hơn. Đó là điều không thể tránh khỏi."

Tình trạng thiếu sản phẩm trong sản xuất và xây dựng cũng có thể là một yếu tố lặp đi lặp lại. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng Covid của họ, các nhà máy đóng cửa và khối lượng công việc giảm có thể ảnh hưởng đến sản lượng chip silicon và vật liệu xây dựng của họ, với mức độ tương tự như những gì đã thấy vào năm 2020 và 2021 trong thời gian Trung Quốc thực hiện các đợt phong tỏa do chính sách Zero COVID.

Ảnh hưởng của các vấn đề về chuỗi cung ứng khiến sản lượng ô tô mới giảm, trong khi chi phí vật liệu xây dựng tăng cao – cả hai vấn đề này đã tiếp tục ảnh hưởng đến người Úc trong ba năm kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tiến sĩ Denniss cho biết: “Có 800.000 người làm việc trong lĩnh vực sản xuất tại Úc nhưng rất nhiều hoạt động sản xuất của Úc vẫn phụ thuộc vào các linh kiện được sản xuất ở nước ngoài, nhiều trong số đó là ở Trung Quốc.”

“Sau nhiều thập kỷ Australia gia công phần lớn hoạt động sản xuất cho Trung Quốc, chúng ta đã khiến mình trở nên dễ bị tổn thương hơn rất nhiều trước chính sách thương mại, chính sách y tế, kết quả sức khỏe và mọi thứ khác của Trung Quốc.”

“Thực tế là chúng ta đã dành nhiều thập kỷ để mở cửa nền kinh tế Úc với phần còn lại của thế giới và hậu quả là khi phần còn lại của thế giới phải vật lộn để sản xuất hàng hóa, chúng ta sẽ phải trả giá cao hơn cho nó.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/top-economist-on-how-chinas-covid-crisis-could-affect-see-australias-cost-of-living-soar-c-9357252
NAB dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Úc sẽ chậm hơn vào năm 2023

NAB dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Úc sẽ chậm hơn vào năm 2023

Ngân hàng Quốc gia Australia dự đoán năm tới sẽ có những trở ngại do lãi suất tăng và lạm phát cao nhưng cho biết họ vẫn kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng, mặc dù với tốc độ chậm hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất