Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Queensland

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Queensland

Người dân Queensland đang phải đối mặt với tìn h trạng mất điện trong đêm thứ ba khi việc các máy phát điện từ chối cung cấp điện tràn lan bị cáo buộc là “gây nguy hiểm cho cuộc sống và doanh nghiệp”.

Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc dự báo tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng ở phía đông nam của tiểu bang và dọc theo bờ biển phía đông, từ biên giới NSW đến Cairns, trong khoảng thời gian từ 5 giờ chiều đến 9 giờ 30 tối vào Thứ Tư.

Nhà điều hành đang kêu gọi các nhà máy phát điện tư nhân đốt cháy các nhà máy điện của họ nhưng có khả năng họ phải làm như vậy, như đã xảy ra trong hai đêm qua.

“AEMO đang tìm kiếm phản ứng của thị trường,” nhà điều hành cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Bộ trưởng Năng lượng Mick de Brenni giảm bớt lo ngại, cho biết AEMO sẽ đảm bảo cung cấp điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Ông nói với các phóng viên: “Không có nguy cơ mất điện trên diện rộng.”

“Những gì chúng tôi đã thấy là nhà điều hành thị trường yêu cầu thêm nguồn cung vào hệ thống - đây là điều bình thường.”

Người dân Queensland đã phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung trong hai đêm qua, mặc dù có nhiều nhà máy điện đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng của bang.

Cuộc khủng hoảng được kích hoạt sau khi giá điện bán buôn tăng lên 15.100 USD / megawatt giờ vào Chủ nhật, và duy trì ở mức đó trong hơn bảy giờ.

AEMO phản ứng bằng cách giới hạn giá ở mức 300 đô la / MWh, khiến các nhà máy phát điện ngừng đề nghị cung cấp điện cho lưới điện của Queensland.

“Sự thiếu hụt điện này chủ yếu liên quan đến việc các máy phát điện điều chỉnh tính khả dụng trên thị trường để đáp ứng với mức giới hạn giá điện bán buôn được quản lý,” nhà điều hành cho biết hôm thứ Tư.

Nhà nước đã dựa vào các máy phát điện tư nhân, với một số nhà máy thuộc sở hữu của chính phủ ngoại tuyến để bảo trì.

Hầu hết các nhà máy điện tư nhân đều chạy bằng khí đốt và chủ sở hữu của chúng đã tăng giá, nói rằng chi phí phát điện đã tăng do giá khí đốt quốc tế đang tăng.

Thư ký tiểu bang của Liên minh Thương mại Điện, Peter Ong nói rằng máy phát điện đang bị cắt giảm giá, và hành động của họ kể từ khi giới thiệu giới hạn cho thấy họ đang đặt lợi nhuận lên trên phúc lợi công cộng.

“Các nhà máy phát điện thuộc sở hữu tư nhân chủ động từ chối nguồn cung cấp, khiến cuộc sống và các doanh nghiệp gặp rủi ro.” Mr Ong nói.

Ông de Brenni trước đó đã phủ nhận rằng các máy phát điện thuộc sở hữu nhà nước Stanwell Corporation và CS Energy đã làm giá, nói rằng giá bán buôn của họ chỉ "bù đắp chi phí".

Hai nhà máy phát điện sở hữu mỏ than nên giá nhiên liệu rẻ hơn nhiều so với máy phát điện tư nhân.

Chính phủ có quyền ra lệnh cho Stanwell và CS bán điện rẻ hơn cho lưới điện, nhưng ông de Brenni cho đến nay vẫn chống lại động thái đó.

Thay vì can thiệp, chính phủ sẽ xóa 43 đô la hóa đơn tiền điện hàng tháng của các hộ gia đình cho đến giữa năm 2023.

Các hóa đơn hàng tháng sẽ tăng ít nhất bằng số tiền đó kể từ tháng Bảy, nhưng các nhà phân tích dự đoán chúng sẽ tăng vọt trở lại trước giữa năm sau nếu giá bán buôn vẫn cao.

Trong khi đó, ông de Brenni cũng loại trừ bất kỳ thay đổi nào đối với biểu giá năng lượng mặt trời ở Queensland.

Bộ trưởng phủ nhận các thông tin gần đây của phương tiện truyền thông rằng những người có tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ sẽ bị tính phí nhiều hơn khi bán điện cho lưới điện.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/state/qld/2022/06/15/qld-power-generators-lives-risk/?breaking_live_scroll=1
Giá cả tăng cao, mưa lớn và COVID đóng cửa khiến ngành xây dựng rơi vào khủng hoảng

Giá cả tăng cao, mưa lớn và COVID đóng cửa khiến ngành xây dựng rơi vào khủng hoảng

Việc giá cả tăng lên do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, mưa liên tục và ảnh hưởng kéo dài từ việc Covid-19 ngừng hoạt động đã khiến ngành xây dựng Úc rơi vào khủng hoảng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất