Cuộc khủng hoảng nhà ở - 'cơn ác mộng' của người Úc

Cuộc khủng hoảng nhà ở - 'cơn ác mộng' của người Úc

Một bộ ảnh đầy ám ảnh cho thấy một công viên caravan vô chủ chứa đầy những ngôi nhà bỏ hoang đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi giữa người dân địa phương, với nhiều người cho rằng địa điểm đổ nát này gói gọn những khía cạnh tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nhà ở “cơn ác mộng” ở Úc.

Những hình ảnh về công viên Cedars Caravan ở Ballina, NSW - nơi có khoảng hai chục ngôi nhà nằm trên những mảnh đất mọc đầy cỏ dại - được chụp bởi nhiếp ảnh gia Jason Ng ở Brisbane. Ông Ng, một nhiếp ảnh gia đã 20 năm, nói rằng ông tình cờ thấy khu đất này khi cùng gia đình đến thăm khu vực này gần đây.

“Chúng tôi đang ở cuối con đường trong một nhà nghỉ gần đó nên làm thế nào mà chúng tôi phát hiện ra nó,”


Cư dân phía bắc NSW đã nhanh chóng bình luận về bài đăng của nhiếp ảnh gia, tiết lộ rằng công viên đã bị phá hủy trong lũ lụt năm ngoái và kể từ đó đã không chống chọi được với các yếu tố thời tiết.

“Thật xấu hổ khi nó không hoạt động khi có một cuộc khủng hoảng nhà ở lớn như vậy,” một người viết, trong khi những người khác lập luận rằng các đoàn lữ hành có thể được tái sử dụng cho “những người đang kêu gọi tìm một nơi nào đó để sinh sống”.

“Nơi này vẫn ổn cho đến khi trận lũ lớn tràn qua và quét sạch nó chỉ một năm trước. Bạn thực sự không có ý tưởng về những nỗ lực to lớn sẽ mất nếu bạn nhìn thấy nó cho chính mình. Tất cả mọi thứ cần phải được ủi và thay thế. Hàng triệu đô la chính phủ sẽ không dành cho người vô gia cư!”


Với một phần tám người dân trong tiểu bang hiện đang sống trong cảnh nghèo đói và giá thuê nhà liên tục tăng cao, hàng trăm nghìn người đang phải đối mặt với điều mà Thủ hiến mới đắc cử Chris Minns coi là một “cuộc khủng hoảng khẩn cấp” trong tuần này. Theo phân tích sơ bộ về dữ liệu Điều tra dân số năm 2021 của các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Mô hình Kinh tế và Xã hội Quốc gia của Đại học Canberra, các vùng duyên hải trung bắc và viễn bắc đang có tỷ lệ nghèo đói cao.

Bất chấp nhu cầu cấp bách, nhiều người dân địa phương chỉ ra rằng sẽ không an toàn cho người dân sống trong các tòa nhà bị lên án, nơi rất có thể chứa đầy nấm mốc.

“Ừ, đặt những người vô gia cư vào những ngôi nhà mục nát ngập nước,” một người nói một cách mỉa mai.

“Nấm mốc và bệnh tật sẽ đe dọa đến tính mạng. Nên được san bằng,” một người khác nói thêm.

“Tôi không định nói đưa những người vô gia cư vào đó như mọi người thường nói vậy. Nhưng với cuộc khủng hoảng ngôi nhà ít nhất hãy tạm thời đưa ai đó vào đó. Nhưng thực tế thì chúng đã đi quá xa và rất tốn kém để sửa chữa,” một người thứ ba chen vào.

Ủy viên hội đồng địa phương tức giận vì thiếu nhà ở thu nhập thấp

Bất động sản đang chờ tái phát triển, với các Ủy viên Hội đồng Ballina Shire dự kiến sẽ sớm đưa ra quyết định về “cộng đồng sống và làm việc” trị giá 25 triệu đô la do nhà phát triển bất động sản CADRE đề xuất. Không gian “sử dụng hỗn hợp” sẽ bao gồm 44 đơn vị “sống/làm việc” “mỗi đơn vị bao gồm cơ sở kinh doanh/cơ sở văn phòng ở tầng trệt”, theo trình theo dõi DA của shire.

Đơn đăng ký mà người phát ngôn của hội đồng xác nhận với Yahoo News Australia đã được nộp và “đang trong giai đoạn đầu của quá trình đánh giá”, cũng bao gồm 10 “đơn vị công nghiệp nhẹ”, bốn cơ sở kinh doanh và văn phòng, một khu thương mại lớn cũng như không gian thực phẩm và đồ uống.

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển đã làm xù lông ở Ballina, do công viên caravan cung cấp nhà ở cho người dân có thu nhập thấp.

Vào tháng 1, Ủy viên Hội đồng Ballina Shire Kiri Dicker nói với Daily Telegraph rằng công viên Cedars Caravan “là một trong số ít những nơi mà những người có thu nhập thấp, những người đang gặp khó khăn ở Ballina có thể đủ khả năng sinh sống”.

“Đó chỉ là một mảnh đất trống khác mà chúng tôi sẽ mất để có thêm nhà ở mà đại đa số cư dân của Ballina sẽ không thể tiếp cận được.”

Trong một tuyên bố với Yahoo News, Ủy viên Hội đồng Dicker cho biết: “Không có giải pháp duy nhất nào cho cuộc khủng hoảng nhà ở ở Northern Rivers, nhưng một điều đơn giản mà Chính phủ Bang có thể làm ngay lập tức là cho phép các Hội đồng có được Crown Land chưa sử dụng với số tiền danh nghĩa với đảm bảo rằng nó sẽ được sử dụng cho các dự án nhà ở xã hội hoặc giá cả phải chăng. Địa điểm Kho hàng Cũ ở Ballina là một ví dụ hoàn hảo về Crown Land chưa được sử dụng có thể được sử dụng cho mục đích này. Hội đồng đã nhiều lần yêu cầu được ban tặng vùng đất này để phát triển nhưng không thành công.”

Khi được hỏi về mối quan tâm của cộng đồng liên quan đến việc thiếu nhà ở giá rẻ có sẵn, người phát ngôn của hội đồng nói với Yahoo News rằng “không có bình luận nào ngoài việc Hội đồng đó được yêu cầu đánh giá đơn đăng ký sử dụng được đề xuất dựa trên giá trị của nó.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sad-photos-highlight-big-problem-in-australias-nightmare-housing-crisis-054748611.html
Các thành phố lều mở rộng khi giá thuê nhà ở Queensland tiếp tục tăng vọt

Các thành phố lều mở rộng khi giá thuê nhà ở Queensland tiếp tục tăng vọt

Những bức ảnh đau lòng đã xác nhận nỗi lo về cuộc khủng hoảng nhà ở ngày càng sâu sắc, với ngày càng nhiều người dân Queensland buộc phải sống trong ô tô và “thành phố lều”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất