Cuộc khủng hoảng nhà ở của Úc bị che giấu và đang trở nên tồi tệ hơn

Cuộc khủng hoảng nhà ở của Úc bị che giấu và đang trở nên tồi tệ hơn

CAMPBELLTOWN, Australia (Reuters) – Belinda đã nộp đơn xin hơn 100 ngôi nhà cho thuê trong năm qua và lần nào cũng bị từ chối.

Người mẹ đơn thân 39 tuổi người Úc có bốn con hiện đang sống trong một nơi trú ẩn tạm thời ở Campbelltown, phía tây nam Sydney và có sáu tháng để tìm một ngôi nhà có giá dưới 500 đô la Úc một tuần hoặc có nguy cơ phải ngủ ngoài đường.

"Tôi không biết mình phải đi đâu sau đó. Tôi có một ngôi nhà đầy đồ đạc mà tôi thực sự không muốn dọn đi," Belinda nói.

Giá thuê tăng không ngừng, tám lần tăng lãi suất liên tiếp, chi phí sinh hoạt tăng cao và thảm họa thiên nhiên tàn khốc trong vài năm qua đã làm bùng phát những gì vốn đã nằm trong số các thị trường cho thuê có giá cả phải chăng nhất thế giới.

Mỗi thành phố thủ phủ của tiểu bang đều đang trải qua sự sụt giảm về khả năng chi trả tiền thuê nhà trong năm nay, theo báo cáo Chỉ số Giá cả phải chăng cho thuê hàng năm do SGS Economics and Planning công bố.

Trên khắp nước Úc, các cặp vợ chồng không có việc làm và cha mẹ đơn thân nhận trợ cấp của chính phủ phải đối mặt với một thị trường chỉ có 0,1% tiền thuê nhà là hợp túi tiền, theo một báo cáo khác của tổ chức phúc lợi phi lợi nhuận Anglicare.

Một người có mức lương tối thiểu hầu như không khấm khá hơn, vì tiền lương không theo kịp với giá thuê ngày càng tăng. Sydney được liệt kê trong số 10 thị trường cho thuê đắt nhất thế giới bởi công ty bất động sản Savills, trên các thành phố bao gồm Miami và Paris.

Trong báo cáo về Khả năng Chi trả Nhà ở Quốc tế của Demographia năm nay, Sydney xếp hạng thị trường có giá cả phải chăng thấp thứ hai thế giới, chỉ sau Hồng Kông.

Maria, 46 tuổi, cư dân tại một chương trình nhà ở do tổ chức phi lợi nhuận Dignity ở Campbelltown điều hành, cho biết: “Bạn không thể tự mua nhà nếu chỉ làm một công việc.”

"Khi tôi rời khỏi đây - hãy thực tế đi - sẽ rất khó khăn cho tôi nếu chỉ có một mình."

Nguồn cung cho thuê ở mức thấp nhất trong hai thập kỷ, khiến những người thuê nhà phải cạnh tranh với số lượng kỷ lục những người không còn đủ khả năng mua sau khi giá nhà tăng vọt.

Cameron Kusher, Giám đốc Nghiên cứu Kinh tế tại cho biết: “Chúng tôi nhận thấy ngày càng nhiều ở phân khúc thấp hơn của thị trường, những người có thu nhập thấp hơn, nguồn cung nhà cho thuê dành cho họ đang giảm khá đáng kể, vì vậy điều này có thể có tác động lan tỏa đối với tình trạng vô gia cư”.

Mức độ di cư gia tăng sau khi biên giới mở cửa trở lại trong năm nay đã làm tăng thêm nhu cầu, với sự cạnh tranh về tài sản dẫn đến cuộc chiến đấu thầu cho thuê. Chính phủ New South Wales tuần trước tuyên bố sẽ cấm đấu thầu cho thuê theo kiểu đấu giá.

Tuy nhiên, những người thuê nhà đang bị đuổi ra khỏi nhà bởi những chủ sở hữu nhà đang tìm cách tăng giá thuê để theo kịp lạm phát gia tăng, hiện đang ở mức cao nhất trong 32 năm, các nhóm phúc lợi và người thuê nhà nói với Reuters.

Suzanne Hopman, Giám đốc điều hành của Dignity, nói với Reuters rằng họ đang hướng tới mùa Giáng sinh bận rộn nhất mà họ từng có, khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm một nơi để nghỉ ngơi, thực phẩm và các hỗ trợ khác.

"Chúng tôi sợ rằng sẽ có một cơn sóng thần vô gia cư sắp ập đến,"

Bà nói thêm: “Mỗi câu chuyện về tình trạng vô gia cư đều khác nhau, nhưng một điều mà chúng tôi đang chú ý hiện nay là chi phí sinh hoạt và tiền thuê nhà ngày càng tăng, điều này đã gây thêm áp lực lên những người có nguy cơ vô gia cư và thiếu nguồn cung nhà ở”.

Nhiều người vô gia cư cuối cùng phải sống trong ô tô hoặc xe cắm trại, khuất khỏi tầm mắt của xã hội, chính phủ và giới truyền thông.

Nhà sản xuất phim Sue Thomson và nhà sản xuất Adam Farrington-Williams, bộ phim tài liệu "Under Cover" ghi lại cuộc sống của hàng chục phụ nữ trên 50 tuổi và trải nghiệm vô gia cư của họ.

"Họ là những người vô gia cư ẩn mình. Bất bình đẳng giới và chênh lệch tiền lương đều là những vấn đề dẫn đến điều đó và cần được xem xét khi xem xét tình trạng vô gia cư", Thomson nói.

Lũ lụt tồi tệ nhất ở Australia được ghi nhận ở miền đông nước này hồi đầu năm nay đã phá hủy nhà cửa và buộc khoảng 40.000 người phải sơ tán, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở.

 

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/homeandproperty/australia-s-housing-crisis-largely-hidden-is-getting-worse/ar-AA15r2fp?ocid=EMMX&cvid=20f2ae2ee97e462d9932812108086230
Giá thuê nhà ở Perth tăng vọt

Giá thuê nhà ở Perth tăng vọt

Dữ liệu mới cho thấy tài sản cho thuê ở Perth đang được mua với tốc độ chóng mặt mặc dù khả năng chi trả đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất