Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Canberra

Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Canberra

Tìm nhà cho thuê ở Canberra vào thời điểm này trong năm hầu như luôn là một cuộc chiến, khi đám đông đổ xô đến thủ đô quốc gia để bắt đầu đại học và tìm việc làm mới.

Nhưng khi đất nước vẫn nằm trong vòng kiềm tỏa của đại dịch coronavirus, những người thuê nhà tương lai có hy vọng rằng năm nay sẽ ít tàn bạo hơn.

Nó không thể. Trong thực tế, nó còn tồi tệ hơn.

“Thị trường đang điên rồ,” đại lý bất động sản Mel Brill nói.

"Nó chỉ có một tâm trí của riêng nó vào lúc này."

Trong khi COVID-19 đã ngăn chặn dòng khách quốc tế thông thường, nhiều người Úc đang chuyển đến Canberra từ các tiểu bang hơn so với dự kiến ​​của các đại lý.

Và cuộc di cư ồ ạt khỏi lãnh thổ thường xảy ra vào thời điểm này trong năm không xảy ra, với hầu hết người dân Canberrans dường như vui vẻ ở lại.

Từ phía bắc đến phía nam, các cuộc thanh tra đã thu hút số lượng đông kỷ lục và nhiều đơn xin việc hơn các đại lý có thể xử lý.

Và, do nhu cầu về bất động sản cho thuê quá cao, những người săn nhà thậm chí đã đưa ra mức cao hơn giá chào bán để tăng cơ hội thành công.

"Tôi đã có 30 nhóm thông qua một ngôi nhà ở Ainslie được quảng cáo với giá 620 đô la và tôi nhận được đề nghị với giá 750 đô la - điều đó thật nực cười," cô Brill nói.

"Chúng tôi vừa có một ngôi nhà mở ở Downer, một ngôi nhà bốn phòng ngủ với một phòng tắm được quảng cáo với giá 630 đô la, và tôi đã được cung cấp 800 đô la trước khi chúng tôi hoàn thành, đó là điều điên rồ làm sao."

Cung thấp và cầu cao

Theo dữ liệu từ CoreLogic, Canberra hiện là thành phố có giá thuê nhà đắt nhất trên cả nước.

Giá thuê trung bình hàng tuần cho một ngôi nhà ở thủ đô là 657 đô la - tăng 3,6% kể từ năm 2019.

Giá thuê căn hộ cũng đang tăng nhưng không nhanh chóng, với mức trung bình hiện nay là 473 đô la mỗi tuần.

Hannah Gill, chủ tịch của Viện Bất động sản ACT (REIACT), cho biết thị trường nhà ở và cho thuê sống theo một phương trình đơn giản của cung và cầu.

Khi nguồn cung thấp, nhu cầu trở nên cao, khiến giá cả tăng vọt.

Bà Gill cho biết: “Dữ liệu được công bố trong tuần này cho thấy tỷ lệ trống 1,1%, đây không phải là tỷ lệ trống bền vững”

"Đó thậm chí không thực sự là chỗ trống, đó là" người thuê nhà hỗn loạn "khi họ di chuyển giữa các bất động sản, vì vậy đó là một vấn đề nghiêm trọng vào lúc này."


Thợ săn nhà tại điểm đột phá

Bà mẹ đơn thân Kellee Roberts đã không thuê nhà trong hơn một thập kỷ và không hề chuẩn bị cho việc tìm kiếm một ngôi nhà mới ở Canberra sẽ mang lại.

Bà Roberts nói: “Tôi đã đến kiểm tra nơi có 40 và 50 người ở đó.”

"Tôi không biết mình bận rộn hay khó khăn thế nào để tìm một nơi nào đó để sống."

Cô Roberts đã tìm kiếm một bất động sản cho thuê kể từ khi bán ngôi nhà của cô ở Gowrie vào tháng 11 năm ngoái.

Cô đã đăng ký hơn 10 bất động sản trong vòng hai tuần và bị từ chối từ tất cả.

"Tôi muốn nghĩ rằng làm cha mẹ đơn thân không chống lại tôi, nhưng nó có thể có", bà Roberts nói.”

"Chỉ có một khoản thu nhập trong một gia đình, mọi người lo ngại rằng bạn không đảm bảo về mặt tài chính và tôi cảm thấy điều đó đi ngược lại với tôi."

Cô Gill của RIEACT nói rằng không nên.

Bà Gill nói: “Khi chúng tôi đang tìm một người thuê nhà, tất cả những gì chúng tôi nên tìm là khả năng của họ để chăm sóc tài sản và trả tiền thuê.”

"Vì vậy, họ có bao nhiêu đứa trẻ, họ có bao nhiêu vật nuôi, họ làm gì để kiếm sống, không điều gì trong số đó thực sự phát huy tác dụng."

Cô Roberts chỉ còn chưa đầy một tuần để tìm nơi ở.

Cô ấy không ngủ và tràn ngập căng thẳng.

Rồi cuối cùng cô ấy cũng nhận được tin mà cô ấy hằng mong đợi - cô ấy đã được chấp thuận cho một ngôi nhà ở Rivett và dự kiến ​​sẽ chuyển đi trong tuần này.

"Tôi rất, rất nhẹ nhõm," cô nói.

Trận chiến của các sinh viên đại học

Trong hai tháng, Hannah Young, sinh viên ANU, đã dành mọi thời gian rảnh rỗi để tìm kiếm một ngôi nhà để dọn đến ở cùng ba người bạn.

“Tất cả chúng tôi đều đến từ cuộc sống trong khuôn viên trường và thật khó khăn vì có quá nhiều sinh viên đang làm điều tương tự,” cô Young nói.

"Chúng tôi chỉ chăm chăm vào các ứng dụng và trang web bất động sản, chờ đợi những ngôi nhà được tung ra thị trường."

Nhóm đã đến hơn 30 cuộc kiểm tra và gửi ít nhất 15 đơn đăng ký.

“Lúc đầu, chúng tôi kén chọn hơn rất nhiều, nhưng chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng chúng tôi sẽ phải lấy bất cứ thứ gì có thể có được, có thể là một ngôi nhà trong tình trạng tồi tệ và phải trả quá nhiều tiền cho nó”, cô nói.

"Bởi vì, nếu bạn đang cung cấp những gì họ yêu cầu, bạn sẽ không gặp khó khăn gì, đặc biệt nếu bạn là một nhóm sinh viên, bởi vì đó là cách duy nhất để bạn có vẻ hấp dẫn hơn các gia đình và chuyên gia."

Trong tuần trước, Hannah và những người bạn của cô ấy cuối cùng đã gặp may mắn - họ đã được chấp thuận cho một ngôi nhà bốn phòng ngủ ở Ainslie.

"Tôi vẫn cảm thấy không tin tưởng - tôi không thể tin rằng chúng tôi có một ngôi nhà, và thật nhẹ nhõm khi xóa các ứng dụng bất động sản," cô Young nói.

Tuy nhiên, tin tốt không đến với giá rẻ.

Ngôi nhà được rao với giá 800 USD mỗi tuần nhưng nhóm phải đưa thêm 200 USD để đảm bảo.

Và lý do duy nhất khiến họ có đủ khả năng chi trả đó là bởi vì cha mẹ họ bảo trợ.

"Suốt thời gian qua, tôi đã nghĩ, 'Ồ, khốn nạn cho tôi' nhưng hầu hết các nhóm học sinh sẽ không nhận được sự ủng hộ của phụ huynh", cô nói.

"Và họ phải cạnh tranh với những nhóm có phụ huynh ném tiền vào tình huống này."

Mọi thứ, mọi nơi đều được cập nhật nhanh chóng

Không chỉ có nhà ở mới là bất động sản nóng ở Canberra, với nhu cầu về căn hộ cũng tăng vọt.

"Thành thật mà nói, không có gì là khó di chuyển vào lúc này", Grace Hooper, Tổng giám đốc quản lý tài sản của Independent Property Group, cho biết.

"Chúng tôi đã có một vài dự án lớn ở Canberra - một ở Braddon và một ở Kingston - và họ đã cho thuê cực kỳ nhanh chóng.

"Thông thường với những phát triển mà chúng tôi thấy, bởi vì có một khối lượng lớn, chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút. Nhưng hiện tại, không phải vậy."

Nhưng trong khi cạnh tranh gay gắt, các đại lý muốn những người thuê nhà biết rằng không phải lúc nào giá thầu cao nhất cũng thắng.

Bà Hooper nói: “Rất nhiều người đang đưa ra mức giá cao hơn giá chào bán để tạo sự khác biệt vào thời điểm hiện tại, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là họ sẽ là những người được chấp thuận cho bất động sản.

"Đôi khi có một thứ phù hợp hơn hoặc một thứ gì đó khác mà chủ sở hữu đang tìm kiếm, và hầu hết các chủ nhà sẽ bỏ $ 10 hoặc $ 20 đô la cho một người thuê mà họ cảm thấy thực sự hài lòng với tài sản của họ."

Nhà đầu tư nhảy biên giới

Theo các chuyên gia, trong khi sự quan tâm đến Canberra như một nơi để sống có thể cao, các nhà đầu tư đang bắt đầu tìm kiếm nơi khác, theo các chuyên gia.

Bà Gill nói rằng có một số lý do cho điều đó.

"Nếu bạn chỉ xem xét giá thuê, Canberra là một nơi tuyệt vời để đầu tư và nó luôn như vậy", bà Gill nói.

"Nhưng nếu bạn đang xem xét chi phí vận hành và một số yếu tố khác liên quan đến việc nắm giữ tài sản ở Canberra - ví dụ như thuế đất và sự cân bằng giữa quyền của người thuê và chủ đất - thì đó là nơi nó trở nên hơi u ám."

Bà Gill cho biết những lo ngại đó có nghĩa là các nhà đầu tư đang ngày càng xem xét các khu vực bên ngoài biên giới ACT.

"Bây giờ, chúng tôi đang thấy rất nhiều nhà đầu tư thực sự nhảy qua biên giới và bắt đầu đầu tư vào Queanbeyan và Jerrabomberra vì nó thực sự làm giảm bớt một số lo ngại đó."

Cô ấy nói rằng đó là một mối quan tâm lớn vì nguồn cung đã quá căng thẳng và căng thẳng về giá thuê ngày càng trở nên phổ biến.

Bà nói: “Nhà ở cần phải là một quyền chứ không phải một đặc ân.”

"Nếu chúng ta xem xét những gì có sẵn trên thị trường cho thuê, tôi cho rằng dưới 5% sẽ được xếp vào loại nhà ở giá cả phải chăng.”

"Điều đó tạo ra một hiệu ứng dòng chảy đáng kể đối với căng thẳng cho thuê và cách mọi người có thể sống ở Canberra."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-01-17/canberras-rental-crisis-driving-up-prices-amid-huge-demand/13060322
Giá thuê nhà tại Tây Úc dự kiến sẽ tăng 20 phần trăm

Giá thuê nhà tại Tây Úc dự kiến sẽ tăng 20 phần trăm

Giá thuê ở Tây Úc dự kiến sẽ tăng lên tới 20% khi lệnh cấm tăng giá của Chính phủ McGowan kết thúc vào tháng Ba.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất