Cuộc sống ngắn ngủi của "nàng tiên cá" ở Ấn Độ

Cuộc sống ngắn ngủi của 'nàng tiên cá' ở Ấn Độ

Một bé sơ sinh vừa chào đời ở Ấn Độ có phần thân dưới không khác gì một nàng tiên cá do hội chứng hiếm gặp m ang tên "hội chứng nàng tiên cá".

Một bé sơ sinh vừa chào đời ở Ấn Độ có phần thân dưới không khác gì một nàng tiên cá do hội chứng hiếm gặp mang tên "hội chứng nàng tiên cá".

Bé bị mắc một hội chứng hiếm gặp mang tên sirenomelia hay còn gọi là "mermaid syndrome", tức "hội chứng nàng tiên cá".

Sản phụ Muskura Bibi, 23 tuổi, đã sinh ra cháu bé tại Bệnh viện Chittaranjan Deva Sadan ở Kolkata, miền đông Ấn Độ. Không may cháu bé đã tử vong sau 4 giờ chào đời do sức khỏe yếu.

Hội chứng này đã khiến hai chân em bé hợp nhất lại với nhau, xương chậu kém phát triển. Các bác sĩ cũng không thể xác định được giới tính của em bé vì không tìm thấy cơ quan sinh dục.

Theo mẹ cháu bé, chị chưa hề đi siêu âm và không biết con mình có hình dạng của một nàng tiên cá cho đến khi bé ra đời. Vợ chồng chị rất nghèo nên không thể tiếp cận được bất kỳ biện pháp chăm sóc y tế nào khi mang thai.

Theo bác sĩ Sudip Saha, chuyên gia nhi khoa tại Bệnh viện Chittaranjan Deva Sadan, một thai kỳ thiếu thốn dinh dưỡng, em bé không nhận được máu nuôi đầy đủ từ mẹ có thể là nguyên nhân dẫn đến dị tật đáng buồn này.

Theo y văn, đa phần trẻ sơ sinh mắc hội chứng nàng tiên cá đều tử vong sớm do biến chứng phổi và các dị tật tim. Ngoài hiện tượng kết hợp xương chi dưới kỳ lạ mà chúng ta quan sát được, bệnh nhi có thể mắc thêm các vấn đề về đường tiêu hóa và thận.

Nguyên nhân của hội chứng vẫn chưa rõ ràng. Các em bé sống sót được thường được điều trị bằng phẫu thuật để tách chân ra. Cháu bé nói trên là trường hợp thứ hai mắc hội chứng này ở Ấn Độ.

Theo Người lao động

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất