Cuộc sống người Việt ở Úc thay đổi ra sao vì dịch Covid-19

Cuộc sống người Việt ở Úc thay đổi ra sao vì dịch Covid-19

Ở Úc, một số người gốc Việt có hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi đại dịch đã chuyển hướng làm thêm công việc khác, nhưng vẫn được chính phủ hỗ trợ tài chính.

Ở Úc, một số người gốc Việt có hoạt động kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi đại dịch đã chuyển hướng làm thêm công việc khác, nhưng vẫn được chính phủ hỗ trợ tài chính.

Chẳng hạn, anh Nguyen Van vừa làm tài xế Uber vừa góp vốn mở tiệm nail với một đồng hương ở thủ đô Canberra. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng, tiệm nail bị buộc phải đóng cửa. May mắn là chính phủ không cấm dịch vụ đặt xe trực tuyến nên anh chuyển sang tập trung vào chạy xe Uber. Vợ anh Van thì vẫn tiếp tục làm nhân viên cho một siêu thị.

“Đối với lao động tự do có thu nhập không ổn định và chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 thì được chính phủ hỗ trợ 1.308 AUD sau thuế (gần 20 triệu đồng)/2 tuần, vợ và con tôi cũng được những khoản hỗ trợ khác nên cũng không phải lo lắng”, anh Van kể và cho biết chính phủ Úc chia ra ba nhóm thu nhập bị ảnh hưởng vì Covid-19 để cung cấp tiền hỗ trợ mỗi 2 tuần.

Để nhận được tiền hỗ trợ, anh Van chỉ cần cung cấp số căn cước công dân, hoàn thành thủ tục khai báo đơn giản trên website chính thức của chính phủ. “Những người không sử dụng vi tính thành thạo thì có thể đến đăng ký trực tiếp tại văn phòng của chính phủ hoặc gọi điện thoại đến đường dây hỗ trợ để nhân viên chính phủ gọi lại tư vấn, giúp hoàn tất thủ tục nhanh chóng”, anh Van nói. “Đại dịch khiến đời sống vợ chồng tôi cùng hai con nhỏ có nhiều thay đổi. Tôi lái xe từ 5 giờ đến 13 giờ, lập tức trở về nhà thay vợ trông con để vợ bắt đầu ca làm việc buổi chiều tại siêu thị”, anh Van chia sẻ.

Chính quyền một số bang ở Úc như Victoria vẫn đang cân nhắc việc mở cửa lại nền kinh tế, nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Cô Nguyễn Thị Như Lan, sống ở Melbourne (Victoria), cho biết cô tạm nghỉ làm từ tháng 3 đến nay và cũng được nhận trợ cấp 1.308 AUD/2 tuần. Theo cô Lan, những người thất nghiệp (không phải tạm nghỉ làm) sẽ lãnh số tiền hỗ trợ là 1.100 AUD mỗi 2 tuần. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ được chính phủ hỗ trợ khoản tiền từ 20.000 - 100.000 AUD tùy theo quy mô hoạt động lớn hay nhỏ. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn được giảm tiền thuê nhà, hưởng lãi suất vay thấp...

Đọc thêm: Australia : Chở gạo tiếp tế người Việt ở Úc khó khăn mùa dịch Covid-19

Rong ruổi khắp các ngõ ngách của thành phố Melbourne (Úc) từ sáng đến tối mịt, anh Đ.V.Quý và các cộng sự để trao tận tay từng bao gạo đến những người Việt đang khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Chở gạo đến tận nhà


Nhóm thiện nguyện của anh Quý không có tên, chỉ muốn trao đi những phần quà ý nghĩa giúp đồng bào qua mùa dịch Covid-19.

Là người đầu tiên khởi xướng và kêu gọi quyên góp nhưng anh Quý cho biết việc hỗ trợ đồng bào là công sức chung tay của rất nhiều người.Anh nói: “Là công dân Úc, được chính phủ hỗ trợ kinh tế để trang trải trong giai đoạn này còn đỡ khó khăn phần nào. Nhưng đồng bào mình còn rất nhiều người không được hưởng chế độ này. Vì vậy nên mình quyết định phải làm gì đó để giúp họ".

Ban đầu, mọi việc đều do anh Quý tự bỏ tiền túi ra làm. Anh đi mua gạo rồi liên hệ mua thực phẩm giá rẻ từ những người bạn thân thiết để đem tặng những hộ khó khăn gần nơi anh sống. Biết được ý tốt của anh, bạn bè không những bán rẻ mà còn quyên tặng luôn hàng trăm ký gạo.

Người này liên hệ với người kia, thông tin được lan rộng và hàng chục mạnh thường quân đã tìm đến anh để quyên góp thực phẩm.Thông tin về nhóm thiện nguyện cũng được lan tỏa rộng rãi trên các hội nhóm Facebook để các bạn du học sinh dễ dàng liên lạc. Có bảy người đã tự nguyện làm “shipper” hỗ trợ anh Quý đưa thực phẩm đến nhiều khu vực khác nhau ở Melbourne.

Anh Quý cho hay đến thời điểm hiện tại anh và bạn bè đã tập kết được 11.000 kg gạo. Ngoài ra, còn có nhiều thực phẩm khác.

Anh kể nhiều người tốt bụng, có gì là mang cho cái nấy, khi thì bó rau lúc thì thùng mắm. Đêm nào anh cũng phải ngồi đến khuya để ghi chép và gọi điện lại cho từng người để xác nhận hoàn cảnh, số lượng nhu yếu phẩm họ cần.

Sáng sớm, anh em phân chia nhau đi đến các khu vực. Mỗi người phụ trách giao đồ tiếp tế đến khoảng 10 - 15 hộ. Những hôm nhiều bạn liên lạc quá thì phải đi tới lúc trời tối. “Có xa cũng phải ráng vì biết họ đang rất cần mình", anh nói.

'Nhiều khi cũng nhức đầu, nhưng... hạnh phúc'

Trong suốt hai tuần làm thiện nguyện, phân phát gạo khắp nơi, nhóm thiện nguyện của anh nhiều lần cũng thấm mệt vì quy mô tổ chức nhỏ mà càng ngày lại càng nhiều người tìm đến giúp.Anh tâm sự: “Mình cố gắng làm mọi thứ trong khả năng.

Nhiều khi cũng nhức đầu vì tính toán, đi khắp nơi gặp nhiều người trong mùa Covid-19 này cũng sợ bị lây nhiễm. Nhưng nhìn thấy mọi người hạnh phúc là mình cũng vui sướng theo"."Có hôm mang gạo đến, 4 chàng sinh viên chạy ra reo lên như 4 đứa trẻ.

Mình thấy thương quá, có mấy bó rau xanh mua về cho nhà cũng lấy cho mấy cậu ấy luôn. Hôm thì gặp đôi vợ chồng già phải nuôi người con bị bệnh, đứng xa 2m rồi chú cháu tâm sự với nhau, họ cảm ơn mình hoài. Những kỷ niệm đó, những hoàn cảnh đó làm mình cảm thấy ý nghĩa biết dường nào khi được giúp đỡ mọi người", anh Quý chia sẻ.

“Hôm trước Quý rất xúc động khi đến giao gạo cho một em du học sinh. Cậu ấy rất vui, cảm ơn rồi lại mang ra cho Quý một phong kẹo dừa rồi nói, em cảm ơn các anh nhiều lắm, những lúc khó khăn này vẫn còn có những người đồng hương quan tâm đến em.

Em chỉ còn gói kẹo dừa này mời các anh thôi, các anh cầm lấy cho em vui. Lúc đó xúc động lắm vì những gì mình làm cũng đã đem lại hạnh phúc cho người khác”, anh Quý kể.Nhóm anh hoạt động chủ yếu trong phạm vi thành phố Melbourne nhưng tuần trước đã có trường hợp ở Perth tìm đến anh nhờ giúp đỡ. Vì quá xa không thể đưa thực phẩm đến đó nên anh đã chuyển 5800 AU cho bạn để mua thực phẩm và tập kết ở một điểm ở Perth để mọi người đến lấy.

Theo Thanh niên
Link nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/cuoc-song-nguoi-viet-o-uc-thay-doi-vi-dai-dich-1218793.html
Câu chuyện về cuộc đời cô gái gốc Việt làm mẹ ở tuổi 12: Con gái tôi chính là phép màu bước ra từ thảm kịch

Câu chuyện về cuộc đời cô gái gốc Việt làm mẹ ở tuổi 12: Con gái tôi chính là phép màu bước ra từ thảm kịch

"Vào thời điểm đó, tôi không biết rằng tôi có thể mang thai từ những gì đã xảy ra. Tôi thậm chí không biết mang thai là gì" - Jora Trang chia sẻ.

Video: Melbourne - Thành phố đáng sống bậc nhất thế giới

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất