Cuộc sống ở thành phố tuyết dày nhất thế giới: 'Tường tuyết' cao đến 8 mét, du khách đổ xô đến thăm vì một hiện tượng độ c nhất

Cuộc sống ở thành phố tuyết dày nhất thế giới: 'Tường tuyết' cao đến 8 mét, du khách đổ xô đến thăm vì một hiện tượng độ c nhất

Aomori là thành phố có tuyết rơi dày nhất thế giới, xứng danh với biệt hiệu "xứ tuyết" của đất nước mặt trời mọc.

Nhắc đến Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những lâu đài cổ kính, đền thờ Thần đạo hay hoa anh đào làm mê đắm lòng người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng xứ sở mặt trời mọc cũng sở hữu thành phố nhiều tuyết nhất thế giới - Aomori.

Thành phố Aomori, thuộc tỉnh Aomori, có mức tuyết rơi trung bình vào khoảng 8 mét mỗi năm, thậm chí vượt qua nhiều vùng đất băng giá cận cực khác trên thế giới. Có được điều này không đơn giản chỉ vì nhiệt độ cực thấp vào mùa đông, mà còn bởi vị trí địa lý đặc biệt khiến thành phố có độ ẩm khá cao.

Thành phố nằm ở phía Bắc Nhật Bản, kẹp giữa dãy núi Hakkoda và rìa vịnh Mutsu - hơi ẩm từ biển thổi vào bị kẹt lại bởi dãy Hakkoda và tập trung lại trong khí quyển thành phố, tạo điều kiện cho tuyết rơi rất dày.

Với 4 tháng ngập trong tuyết cao bằng 4-5 người trưởng thành đứng chồng lên nhau, mùa đông tại đây vô cùng khắc nghiệt, với giao thông gián đoạn và hậu cần khó khăn - tuy nhiên đó cũng chính là điểm hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách tới tham quan hàng năm.

Thành phố được lập ra vào đầu thời Edo, được đặt tên Aomori từ năm 1624 và tính đến nay đã có tuổi đời khoảng 400 năm. Nó vốn là một cảng biển trong khu vực.

Thành phố có dân số chưa đến 300 nghìn người và có mức tuyết rơi dày nhất thế giới.

Cảnh tượng mùa đông khiến người ta liên tưởng đến xứ tuyết trong những tác phẩm kinh điển.

Thành phố có độ ẩm rất cao do đặc trưng địa lý là một phễu hút mây và ẩm từ biển.

Cảnh tượng lái xe ở Aomori là điều những người sống ở vùng nhiệt đới khó có thể hình dung được, khi lớp tuyết dày quá cả thân xe.

Mỗi năm, nhiều đoạn cao tốc vào thành phố sẽ bị đóng cửa. Khi mùa đông kết thúc vào khoảng tháng 4, những xe dọn tuyết và nhân viên sẽ làm việc cật lực để mở đường qua lớp tuyết cao đến vài mét. Đây là một nhiệm vụ vô cùng vất vả và phải mất cả tháng mới làm xong. Ngoài ra, mỗi mùa dọn tuyết có thể tiêu tốn đến 35 triệu USD.

Đường bộ gần như bị đóng kín, vì vậy cách khả thi nhất để tiếp cận Aomori vào mùa đông là đường hàng không. Thành phố vận hành khoảng 20 chuyến bay mỗi ngày thời điểm tiền đại dịch, mặc cho lớp tuyết dày và điều kiện khắc nghiệt.

Vào mùa đông, tuyết có thể dày đến gần chục mét, tạo ra những bức tường tuyết khổng lồ dọc lối đi được dọn sẵn.

Nổi bật nhất là "hành lang tuyết" dọc dãy Hakkoda - dài 8km.

Ngoài cao tốc có xe dọn tuyết, ở các khu dân cư nhỏ người dân có thể tự dọn hoặc thuê người khác làm thay công việc khá nặng nhọc này. Một tờ báo địa phương miêu tả công việc xúc tuyết là không có hồi kết, kéo dài cả sáng, cả trưa, cả tối... Nghĩ theo mặt tích cực, nhiều người còn coi việc xúc tuyết, cào tuyết này là một bài tập thể dục nghiêm túc.

Để hạn chế tuyết cản trở giao thông, một số con đường ở Aomori được lắp đặt hệ thống sưởi.

Cảnh tượng bỏ lại xe trên cao tốc vì bị kẹt bởi tuyết không phải hiếm gặp tại đây.

Thực ra, ngoài đường hàng không, du khách vẫn có thể tiếp cận khu vực bằng đường sắt.Tất nhiên, để việc vận hành đường sắt trơn tru không thể thiếu công sức tích cực của các công nhân, tình nguyện viên dọn tuyết. Ngoài cảnh tuyết rơi đặc trưng, du khách còn bị hấp dẫn đến đây bởi đặc sản địa phương như các món hải sản hay táo Aomori; chưa kể, thành phố cũng có nhiều địa điểm tham quan như đền đài, cung điện.

Cuối cùng, không thể không nhắc đến cảnh tượng những thân cây bị chôn vùi bởi lớp tuyết dày, tạo ra những hình thù kỳ dị mà người ta gọi hình tượng hóa là "quái vật tuyết", thu hút vô số du khách tò mò đến tham quan, chiêm ngưỡng mỗi năm.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/cuoc-song-o-thanh-pho-tuyet-day-nhat-the-gioi-tuong-tuyet-cao-den-8-met-du-khach-do-xo-den-tham-vi-mot-hien-tuong-doc-nhat-2022072413465519.chn?fbclid=IwAR1YLCfl7HYitUs2_jzDcvWMPleCA_qnQ-W48eUemauqh8PaR_voMAvMnLE
Thái giám cuối cùng nhà Thanh tiết lộ về cuộc sống thật kỳ dị chốn hậu cung, những gì khắc họa trong phim lâu nay có giống thực tế?

Thái giám cuối cùng nhà Thanh tiết lộ về cuộc sống thật kỳ dị chốn hậu cung, những gì khắc họa trong phim lâu nay có giống thực tế?

Hồi ký cuối đời của thái giám Trung Quốc cuối cùng đã giúp hậu thế hình dung ra cuộc sống của vua chúa, phi tần đằng sau bức tường cao của Tử Cấm Thành.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất